Từ kết quả khảo sát sách giáo khoa: Bất ngờ giá sách VNEN

Doanh thu từ sách VNEN năm 2017, nếu tính theo sản lượng phát hành và giá bán, đạt khoảng hơn 300 tỉ đồng/năm.

Sáng 25-9, Ủy ban Văn hóa, giáo dục, Thanh niên thiếu niên và Nhi đồng (VHGDTTN&NĐ) đã họp phiên toàn thể với nhiều nội dung quan trọng liên quan đến vấn đề giáo dục.

Tại phiên họp bà Hoàng Thị Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTTN&NĐ, cho biết trong nhiều năm qua, ngoài SGK hiện hành (chương trình giáo dục phổ thông 2000) từ lớp 1 đến lớp 12 do Bộ GD&DT biên soạn, xuất bản, in, phát hành, còn có một số sách thực nghiệm, tài liệu thí điểm cũng do NXB GDVN xuất bản, in, phát hành đang được sử dụng tại nhiều trường phổ thông trên cả nước. Trong đó có bộ sách mô hình trường học mới (VNEN) và tài liệu Tiếng Việt lớp 1 GDCN.

Thế nhưng giá bán một bộ sách VNEN cao gấp bốn lần giá một bộ SGK GDPT 2000 đối với sách lớp 3 và lớp 4; gấp ba lần đối với các lớp 5, 6 và 7. Dẫn tới qua khảo sát, báo cáo của hầu hết các tỉnh đều kiến nghị giảm giá bán sách VNEN.

Một vấn đề nữa đó là tuy đây là sách thí điểm nhưng hằng năm sản lượng in, phát hành sách VNEN và sách Tiếng Việt lớp 1 CNGD tăng đột biến. Năm 2017 sản lượng in, phát hành tài liệu tiếng Việt lớp 1 CNGD là hơn 5,3 triệu bản (khoảng 5% SGK GDPT 2000), tăng gần 13 lần so với năm 2012; sách VNEN là hơn 10,7 triệu bản (khoảng 10% SGK GDPT 2000), tăng gấp năm lần so với năm 2014.

Đặc biệt, doanh thu từ sách VNEN năm 2017, nếu tính theo sản lượng phát hành và giá bán, đạt hơn 300 tỉ đồng/năm, tương đương 1/3 doanh thu từ SGK 2000. Chiết khấu từ phát hành VNEN nếu tính theo chiết khấu phát hành đối với SGK 2000 là 25% giá bìa mỗi năm khá lớn, hơn 70 tỉ đồng.

Bà Hoa cũng dẫn chứng, hiện nay sách VNEN và tài liệu Tiếng Việt lớp 1 GDCN trong giai đoạn 2012-2017 không được bán trên thị trường mà được phân phối độc quyền bởi các công ty con và công ty thành viên của NXB GDVN thông qua Sở GD&DT các tỉnh, thành phố, phòng giáo dục đào tạo các quận/huyện/thị xã; các trường tiểu học, THCS trên cơ sở rà soát nhu cầu sử dụng các bộ sách này hằng năm.

Đang tải...
Đắk Lắk : Người mẹ đóng giả con gái nhắn tin với người đàn ông lừa đảo

Đắk Lắk : Người mẹ đóng giả con gái nhắn tin với người đàn ông lừa đảo

Gia Lai: Xúi cả làng uống trứng gà sống

Gia Lai: Xúi cả làng uống trứng gà sống

Đường ‘Nhuệ’ – chồng nữ đại gia bất động sản ở Thái Bình đã bỏ trốn

Đường ‘Nhuệ’ – chồng nữ đại gia bất động sản ở Thái Bình đã bỏ trốn

Giám đốc Sở xin nghỉ việc khi được điều động về huyện

Giám đốc Sở xin nghỉ việc khi được điều động về huyện

TIN MỚI