Từ chuyện cô gái bị ‘ném đá’ chỉ vì hỏi chỗ mua mèo, từ bao giờ người trẻ lại kiệm lời với nhau đến thế?

Vài ngày qua, câu chuyện của một cô gái vào inbox cho một anh bạn, sau đó bị từ chối thẳng thừng với lý do ‘hỏi không lịch sự’ đang khiến nhiều người trẻ tranh cãi.

Hỏi trên mạng xã hội như thế nào mới là lịch sự?

Trích nguyên văn câu trả lời của cô gái: “Bạn ơi, cho mình hỏi con mèo bạn nuôi bạn mua ở đâu vậy”. Có thể nói, đây là một câu hỏi, thưa đầy đủ, có chủ ngữ, vị ngữ. Ngoại trừ việc không có dấu hỏi cuối câu ra thì đây là một câu nói hoàn toàn chấp nhận được và không có gì không lịch sự – theo quan điểm của phần đông cư dân mạng cũng như những người từng được học về ngữ pháp, câu cú. Vậy không lịch sự ở chỗ nào?

Cô gái nhắn tin hỏi mua mèo và nhận được câu trả lời sốc.

Theo quan điểm của chàng trai, anh thấy bản thân không có nghĩa vụ phải trả lời cô gái. Đồng ý rằng cả hai chỉ là những cư dân trên mạng xã hội, họ không quen biết nhau thì anh chàng có thể trả lời hoặc không. “Thế bạn nói xem vì sao mình phải trả lời bạn?”.

Cô gái ngay sau khi đọc xong dòng tin nhắn của chàng trai đã “Thanks” và dừng nhắn. Nhưng chàng trai vẫn cố nán lại, nhắn cho cô gái hai dòng khiến dân mạng tranh cãi: Rất tiếc bạn không có thứ mình cần.

Và bạn hỏi không lịch sự nên mình không cần trả lời bạn. Cuối cùng, anh chàng này cũng “không quên” tự nhấn nút “like” vào câu nói sau cùng của bản thân.

Từ bao giờ người trẻ lại kiệm lời với nhau đến thế

Dù chưa biết người công khai đoạn tin nhắn này là ai, nhưng chỉ sau vài giờ đăng tải trên một loạt các fanpage, câu nói của chàng trai đã gây bão cũng như tạo lên một làn sóng tranh cãi về việc hỏ như thế nào mới chuẩn với một người mình chưa từng nói chuyện và thế nào là “có thứ nhau cần”.

Cô gái trẻ này chỉ hỏi chàng trai mua chú mèo mà anh đăng tải được mua ở đâu chứ không hề hỏi một vấn đề quá riêng tư tế nhị hay vấn đề gì quá khó để trả lời.

Không những thế, bức ảnh chàng trai chụp cùng chú mèo của anh được để chế độ công khai, tức là bản thân anh hoàn toàn ý thức được việc hình ảnh mình và mèo cưng sẽ được nhiều người thấy hơn khi để chế độ này. Việc cô gái thấy bức ảnh và hỏi chuyện mua mèo không có gì quá đáng hay một câu hỏi không đủ lịch sự, tính cả về tình và lý.

Chàng trai đăng đàn “bóc phốt” cô gái nhưng lại nhận cả tấn “gạch đá”.

Vậy mà được chàng trai hỏi lại sao mình phải trả lời bạn, bạn đâu có thứ mình cần. Vậy một số người trẻ như chàng trai đang cần gì ở nhau vậy?

Một mối quan hệ bạn bè hay bất kỳ mối quan hệ nào khác cũng cần thời gian để làm quen, tìm hiểu, dù không tiến đến quan hệ yêu đương hay ra sao thì chuyện một chàng trai trả lời có phần khiếm nhã với một cô gái như vậy – theo quan điểm của số đông dân mạng là chuyện thực sự khó hiểu.

“Thứ mình cần” ở đây là gì? Chàng trai cần gì ở một cô bạn trên mạng xã hội? Một câu hỏi hết sức bình thường từ bao giờ lại phải quy chụp ra chuyện lợi ích thì mới được trả lời?

Từ bao giờ một số bạn trẻ bó hẹp mối quan hệ của mình ở lợi ích trước mắt vậy? Không thấy liên quan trực tiếp tới bản thân, không thấy lợi ích thì sẽ không làm, không quan tâm. Một mối quan hệ trong xã hội hiện đại ngày nay không thể đơn thuần và nhất nhất cứ phải ràng buộc nhau dựa trên lợi ích thì mới có thể hình thành?

Hai chữ “bạn bè” mà cụ thể hơn là “bạn bè trên mạng xã hội” từ bao giờ lại xa xỉ đến thế? Chúng ta đã dành quá nhiều thời gian “ôm” màn hình ảo mà quên mất rằng bạn bè hay mối quan hệ nào cũng cần thời gian để vun đắp và phát triển chứ không thể ngày một ngày hai.

Sự tôn trọng tối thiểu là nền tảng trong bất cứ mối quan hệ nào, nhưng có vẻ chàng trai trong câu chuyện này không thấy được điều đó và cũng không thấy điều đó là việc cần thiết.

Có thể đây chỉ là một trường hợp cá biệt trong chuyện hỏi như thế nào hoặc bắt đầu một mối quan hệ trên mạng xã hội như thế nào mới là hợp tình, hợp lý. Không phải ngẫu nhiên mà câu chuyện này có thể gây một làn sóng tranh cãi trên nhiều diễn đàn, fanpage như thế.

Xin thưa là chàng trai này cũng không phải dân kinh doanh, cần nổi tiếng gấp như một số người trẻ “nổ” để được biết đến, để bán được hàng.

Đây hoàn toàn là một câu chuyện thật, một bức ảnh chụp màn hình đoạn hội thoại giữa một cô gái đang muốn hỏi mua mèo và một chàng trai sở hữu chú mèo đã từng đăng lên hình ảnh chụp chung với chú mèo của mình để chế độ công khai.

Từ bao giờ quan hệ lợi ích mà đặc biệt là lợi ích trước mắt lại ám ảnh một số người đến cả những câu hỏi rất đỗi bình thường như vậy. Chỉ trong thời gian ngắn, bài đăng của chàng trai đã nhận về hơn 40 nghìn lượt bày tỏ cảm xúc cùng 30 nghìn lượt share.

Bích Phượng

Đang tải...
Phát hiện, xử lý 208 vụ đốt pháo trái phép trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Phát hiện, xử lý 208 vụ đốt pháo trái phép trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Gia Lai: Chợ Tết như bãi chiến trường, đường phố ngập xác hoa

Gia Lai: Chợ Tết như bãi chiến trường, đường phố ngập xác hoa

Chi Pu táo bạo tung ảnh bán khỏa thân ngày đầu năm

Chi Pu táo bạo tung ảnh bán khỏa thân ngày đầu năm

Vừa hái tiêu vừa trổ tài catwalk ‘sương sương’ chỉ có thể là H’Hen Niê

Vừa hái tiêu vừa trổ tài catwalk ‘sương sương’ chỉ có thể là H’Hen Niê

TIN MỚI