Từ 20/4, kiểm tra các tàu hút cát cũ tại Đắk Lắk và Đắk Nông

Ông Phạm Duy Khánh, Giám đốc Chi cục Đăng kiểm số 5 (Cục Đăng kiểm Việt Nam) cho biết, bắt đầu từ ngày 20/4 đoàn công tác của Chi cục Đăng kiểm số 5 bắt đầu tiến hành việc kiểm tra thực tế các tàu hút cát cũ tại 2 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông.

Đây là các tàu Chi cục Đăng kiểm số 5 thực hiện kiểm tra sau khi có ý kiến chỉ đạo từ Cục Đăng kiểm Việt Nam về loạt bài TTXVN phản ánh đã có nhiều bất thường trong quá trình tiến hành các thủ tục đăng kiểm (vào cuối tháng 3 vừa qua).

Trong chuyến công tác lần này, Chi cục Đăng kiểm số 5 bố trí một nhóm đăng kiểm viên tiến hành kiểm tra định kỳ và thực hiện các thủ tục đăng kiểm cho khoảng 20 tàu hút cát cũ tại hai tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông vừa hết hạn chứng nhận đăng kiểm từ đầu tháng 4 đến nay.

Ông Phạm Duy Khánh cho hay, việc tổ chức đoàn công tác để xác minh, kiểm tra là theo chỉ đạo của Cục Đăng kiểm Việt Nam. Nhiệm vụ của đoàn công tác là xác minh thực tế và báo cáo, đề xuất phương hướng xử lý lên Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Tàu Đoàn Kết 6 của Hợp tác xã Đoàn Kết (xã Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk) vừa được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm vào tháng 1/2020. Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN

Theo quy định tại Thông tư 48/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải quy định về đăng kiểm phương tiện thủy nội địa, việc kiểm tra, giám sát công tác đăng kiểm của các đơn vị đăng kiểm; xử lý hoặc đề nghị xử lý sai phạm của cá nhân và đơn vị đăng kiểm là trách nhiệm của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Cũng theo ông Phạm Duy Khánh, việc đăng kiểm tàu cũ là một vấn đề phức tạp, quy chuẩn, quy định rất chặt chẽ, nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện. Tuy nhiên, việc áp dụng các quy định này trong thực tế gặp khá nhiều khó khăn, một phần do các tàu hút cát cũ đã được đóng không đúng quy chuẩn kỹ thuật, một phần do các tàu này đã sử dụng thời gian dài (nhiều tàu hơn 10 năm) trước khi được tiến hành kiểm tra lần đầu và cấp chứng nhận đăng kiểm. Hơn nữa, các vấn đề về hạ tầng, điều kiện kỹ thuật phục vụ việc đăng kiểm vẫn còn nhiều hạn chế, khó khăn.

“Dự kiến, cuối tháng 4 tới đây chúng tôi sẽ có kết quả sơ bộ và báo cáo về Cục Đăng kiểm Việt Nam”, ông Phạm Duy Khánh khẳng định.

Nhóm Phóng viên

Đang tải...
Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

Kê giàn giáo lên cắt dây điện 220kv vì… đi ngang qua nhà

Kê giàn giáo lên cắt dây điện 220kv vì… đi ngang qua nhà

TIN MỚI

Hoa dại

Hoa dại

Có những loài hoa mọc ven đường, ở vỉa hè, góc phố, chẳng có bàn tay chăm sóc của con người nhưng vẫn âm thầm nở...
Ho khan kéo dài, vì sao?

Ho khan kéo dài, vì sao?

Hỏi: Tôi 62 tuổi. Cứ lúc giao mùa chuyển lạnh là tôi bị ho khan, dù trước đó tôi không mắc bệnh gì, không dùng...