Từ 1/7/2020, công chức tham nhũng đương nhiên bị buộc thôi việc

Để thống nhất về việc xử lý người có hành vi tham nhũng nêu tại Điều 92 Luật Phòng, chống tham nhũng 2018, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cán bộ, công chức và Luật Viên chức đã bổ sung thêm quy định về việc xử lý cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cán bộ, công chức và Luật Viên chức có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2020. Đáng chú ý là nội dung quy định về hình thức xử lý kỷ luật đối công chức có hành vi tham nhũng.

Từ 1/7/2020, công chức tham nhũng đương nhiên bị buộc thôi việc. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, theo quy định tại Khoản 15 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cán bộ, công chức và Luật Viên chức thì:

“Công chức bị Tòa án kết án phạt tù mà không được hưởng án treo hoặc bị kết án về tội phạm tham nhũng thì đương nhiên bị buộc thôi việc kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật; công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý phạm tội bị Tòa án kết án và bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật thì đương nhiên thôi giữ chức vụ do bổ nhiệm.”

Có thể thấy việc bổ sung quy định mới này là hợp lý. Bởi lẽ, theo quy định tại Khoản 1 Điều 92 Luật phòng, chống tham nhũng 2018 thì:

“Người có hành vi tham nhũng giữ bất kì chức vụ, vị trí công tác nào đều phải bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, kể cả người đã nghỉ hưu, thôi việc, chuyển công tác.”

Do đó, quy định mới này của Luật sửa đổi thể hiện được sự thống nhất về mặt đấu tranh phòng chống tham nhũng với các Luật khác. Qua đó giúp cho công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng được quyết liệt, nghiêm minh hơn.

Ngoài ra, Luật sửa đổi cũng nhấn mạnh, hình thức hạ bậc lương chỉ áp dụng đối với với công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý (hiện nay hình thức này áp dụng chung đối với tất cả công chức vi phạm).

Công chức đã nghỉ hưu vẫn có thể bị xử lý kỷ luật

theo theo Khoản 18 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cán bộ, công chức và Luật Viên chức 2019 thì mọi hành vi vi phạm trong thời gian công tác của cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu đều bị xử lý theo quy định của pháp luật. Căn cứ vào tính chất, mức độ nghiêm trọng, người có hành vi vi phạm có thể bị xử lý hình sự, hành chính hoặc xử lý kỷ luật.

Đối với cán bộ, công chức sau khi nghỉ việc hoặc nghỉ hưu mới phát hiện có hành vi vi phạm trong thời gian công tác thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm phải chịu một trong những hình thức kỷ luật sau đây:

– Khiển trách.

– Cảnh cáo.

– Xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm.

Có thể thấy, quy định mới này rất phù hợp với thực tế. Bởi vì trong thời gian công tác, cán bộ, công chức chưa bị phát hiện và xử lý. Đến khi nghỉ hưu mới phát hiện thì lại chưa có quy định.

Ngoài ra, Luật sửa đổi cũng nói rõ, cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu có hành vi vi phạm trong thời gian công tác trước ngày 1/7/2020 được thực hiện theo quy định của Luật này.

Như vậy, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cán bộ, công chức và Luật Viên chức 2019 sẽ xử lý triệt để mọi hành vi vi phạm trong thời gian công tác của cán bộ, công chức cho dù đối tượng đó đã đã nghỉ việc hay nghỉ hưu.

Hoàng Mai

Đang tải...
Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Bắt “trùm” giang hồ cộm cán Trưởng “Hàng” ở biệt thự đi xe sang Lexus,  Porsche.

Bắt “trùm” giang hồ cộm cán Trưởng “Hàng” ở biệt thự đi xe sang Lexus, Porsche.

Chi cục trưởng hành hung cảnh sát giao thông: ‘Mày tuổi gì’?

Chi cục trưởng hành hung cảnh sát giao thông: ‘Mày tuổi gì’?

[Clip] 12 con chó hoang tấn công, cắn chết người đàn ông say rượu

[Clip] 12 con chó hoang tấn công, cắn chết người đàn ông say rượu

TIN MỚI

Một ngày khám phá Kon Tum

Một ngày khám phá Kon Tum

Nếu dự định ghé Kon Tum trong ngày, bạn có thể dành thời gian khám phá Măng Đen. Nơi đây được mệnh danh là vùng...