TT Trump tuyên bố trừng phạt mới lên Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu đầu tiên sau khi Iran bắn tên lửa vào 2 căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq nhằm trả đũa việc Mỹ sát hại Tư lệnh Qassem Soleimani.

Theo Reuters, phát biểu trước người dân Mỹ hôm 8/1, Tổng thống Donald Trump khẳng định Mỹ không hứng chịu bất cứ thiệt hại về sinh mạng nào trong vụ tấn công bằng tên lửa của Iran vào hai căn cứ của Mỹ trên lãnh thổ Iraq. Ông chủ Nhà Trắng cũng cho biết vụ tấn công của Iran chỉ gây ra thiệt hại tối thiểu về cơ sở vật chất.

Điều tốt lành cho tất cả các bên

“Iran dường như đã lùi bước, đây là điều tốt lành cho tất cả các bên liên quan và là điều tốt đẹp cho toàn thế giới”, Tổng thống Trump nói.

Cũng trong bài phát biểu, ông Trump khẳng định sẽ không cho phép Iran sở hữu vũ khí hạt nhân nếu ông còn tiếp tục đảm nhận chức vụ tổng thống Mỹ.

Tổng thống Trump cho biết đang xem xét các lựa chọn để đáp trả Iran và sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế khốc liệt đối với Tehran.

Ông tuyên bố sẽ áp thêm các lệnh trừng phạt kinh tế lên Iran, song không cho biết chi tiết về các biện pháp này.

Tổng thống Trump có bài phát biểu đầu tiên sau khi Iran bắn tên lửa vào 2 căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq. Ảnh: Reuters.

Liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran, Tổng thống Trump đề nghị các cường quốc châu Âu, Nga và Trung Quốc cần rút khỏi thỏa thuận hạt nhân từng đạt được năm 2015 để cùng tìm kiếm một thỏa thuận “tốt hơn”.

Tổng thống Trump khẳng định kể từ khi ông nắm quyền, “nước Mỹ đã hoàn toàn độc lập về năng lượng”.”Chúng ta là nhà sản xuất dầu mỏ và khí đốt tự nhiên số 1 thế giới. Chúng ta độc lập về năng lượng và không cần dầu mỏ từ Trung Đông”, Tổng thống Trump tuyên bố.

“Trong vài tháng qua, Iran đã bắt giữ tàu thuyền tại vùng biển quốc tế, tấn công mà không bị khiêu khích nhắm vào Saudi Arabia và bắn rơi 2 máy bay không người lái của Mỹ. Những lệnh trừng phạt mạnh mẽ sẽ duy trì tới khi Iran thay đổi cách hành xử của họ”, ông Trump khẳng định.

“Tiêu diệt kẻ khủng bố hàng đầu thế giới”

Nói về vụ không kích hôm 3/1, Tổng thống Trump khẳng định việc loại bỏ tư lệnh Iran Soleimani đã “gửi thông điệp mạnh mẽ tới những kẻ khủng bố tiềm năng”.

“Tuần trước, chúng ta đã tiêu diệt kẻ khủng bố hàng đầu thế giới”, ông Trump nhấn mạnh.

“Ông ta đào tạo các đội quân khủng bố, trong đó có Hezbollah, tiến hành tấn công khủng bố vào các mục tiêu dân sự. Ông ta nuôi dưỡng các cuộc nội chiến đẫm máu ở khu vực. Ông ta ăn mừng việc sát hại và làm bị thương hàng nghìn binh sĩ Mỹ, trong đó có những vụ đặt bom ven đường gây tàn phế cho các nạn nhân”, Tổng thống Trump phát biểu.

Tổng thống Trump khẳng định Soleimani đã trực tiếp ra lệnh cuộc tấn công vào căn cứ Mỹ ngày 27/12/2019 khiến một nhà thầu dân sự Mỹ thiệt mạng và 4 người Mỹ khác bị thương. Ông chủ Nhà Trắng cũng cáo buộc Soleimani đứng sau “vụ tấn công bạo lực” vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad hôm 31/12.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: New York Times.

Sáng 8/1, Iran phóng nhiều tên lửa tấn công hai căn cứ quân sự của Mỹ trên lãnh thổ Iraq là Ain al-Asad và Erbil, là trụ sở liên minh quân sự quốc tế có sự hiện diện của nhiều quốc gia đồng minh của Mỹ. Vụ phóng tên lửa là đòn trả đũa việc Mỹ dùng máy bay không người lái tấn công sát hại tư lệnh Qassem Soleimani hôm 3/1.

“Vụ phóng tên lửa ngày hôm nay chỉ là bước đi đầu tiên. Tổng thống Mỹ Donald Trump cần nghĩ đến việc rút quân của ông khỏi khu vực và tránh xa khỏi tầm bắn của chúng ta”, đài truyền hình nhà nước Iran dẫn lời một tư lệnh IRGC, không tiết lộ tên của ông.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tuyên bố Iran không muốn leo thang hoặc chiến tranh, nhưng “sẵn sàng tự vệ trước mọi cuộc xâm lược”.

Đang tải...
Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

‘Kẻ thù số 1, số 2’ của Giám đốc Công an Đắk Nông là gì?

‘Kẻ thù số 1, số 2’ của Giám đốc Công an Đắk Nông là gì?

Mua Mercedes tặng vợ, người đàn ông ở Bình Dương bốc được biển ngũ quý 8

Mua Mercedes tặng vợ, người đàn ông ở Bình Dương bốc được biển ngũ quý 8

Đoàn Ngọc Hải: Tiếp nối hành trình yêu thương tại Gia Lai

Đoàn Ngọc Hải: Tiếp nối hành trình yêu thương tại Gia Lai

TIN MỚI