TT Duterte: Không thể dừng các vụ giết người trong cuộc chiến ma túy

Tổng thống Duterte thừa nhận từng nghi ngờ cảnh sát giết người trái thẩm quyền và cho biết không thể dừng các vụ giết người trong cuộc chiến ma túy.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 5/10, Tổng thống Rodrigo Duterte thừa nhận khả năng cảnh sát Philippines đã thực hiện các vụ giết người trái thẩm quyền trong cuộc chiến chống tội phạm ma túy, theo AP.

“Giết người trái thẩm quyền là điều đã được nhắc đi nhắc lại nhiều năm qua. Nói thật là tôi cũng nghi ngờ và đã mở cuộc điều tra kín đáo”, Tổng thống Duterte nói.

Mặc dù vậy, ông Duterte cho biết nhiều vụ giết người có nguyên nhân là cạnh tranh giữa các băng đảng tội phạm ma túy, nhiều kẻ buôn bán ma túy bị giết bởi tội phạm băng đảng khi tìm cách “ôm tiền và ma túy bỏ trốn”.

“Dù có thích hay không, sự thật là chúng ta đang có một cuộc chiến. Tôi không thể ngừng các vụ giết người, những vụ giết tội phạm, những vụ giết binh sĩ và sĩ quan cảnh sát”, ông Duterte nói.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: AP.

Trong ngày 6/10, theo lệnh của Tổng thống Duterte, nhà chức trách Philippines đã thiêu hủy lượng lớn ma túy thu giữ trong các chiến dịch trấn áp, nhằm ngăn chặn nguy cơ số ma túy này bị đánh cắp và bán lại bởi các sĩ quan biến chất.

Tổng thống Duterte cho biết đã lên kế hoạch kiểm tra số ma túy hiện được lưu giữ trong các nhà kho, bằng chứng trong các vụ bắt giữ tội phạm. Ông Duterte nói chỉ nên lưu giữ một lượng nhỏ ma túy làm bằng chứng, số còn lại nên thiêu hủy.

“Lý do gì chúng ta phải đặt lên vai mình gánh nặng trông coi những hàng hóa bất chính có thể bị đánh cắp và tái sử dụng?”, ông Duterte nói.

Từ khi cuộc chiến ma túy được Tổng thống Duterte khởi động năm 2016, hơn 5.800 người đã thiệt mạng, 256.000 người bị bắt giữ trong cuộc chiến chống ma túy. Chính quyền Philippines nhiều lần khẳng định đa phần nghi phạm bị giết khi chống trả cảnh sát.

Nhà chức trách Philippines cũng thu giữ hơn 7.000 kg ma túy tổng hợp, trị giá trên thị trường chợ đen khoảng 1 tỷ USD, cùng một lượng nhỏ hơn cocaine, cần sa, và các chất kích thích khác.

Duy Anh

Đang tải...
Rượt đuổi nhóm khủng bố ‘bom bia’ nhà mình, lại bị truy tố ‘giết người’

Rượt đuổi nhóm khủng bố ‘bom bia’ nhà mình, lại bị truy tố ‘giết người’

Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Thanh niên vay 225 triệu bị ép trả nợ 1 tỷ

Thanh niên vay 225 triệu bị ép trả nợ 1 tỷ

Đắk Lắk: Mở cửa bất cẩn, nữ tài xế khiến cô gái suýt mất mạng

Đắk Lắk: Mở cửa bất cẩn, nữ tài xế khiến cô gái suýt mất mạng

TIN MỚI