Trưởng thôn bị đề nghị truy tố tội nhận hối lộ

Công an huyện Hàm Thuận Nam vừa hoàn tất hồ sơ chuyển VKS đề nghị truy tố hai người dân ở xã Hàm Cần tội nhận hối lộ. Vụ án trước đó đã được chính cơ quan này đình chỉ điều tra.

Ngày 16/3, Công an huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) cho biết đã có kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKS cùng cấp đề nghị truy tố Nguyễn Thành Nam (46 tuổi) và Nguyễn Thanh Tuấn (34 tuổi, cùng ở xã Hàm Cần, Hàm Thuận Nam) về hành vi Nhận hối lộ.

Theo kết luận điều tra, ông Nam (Trưởng thôn Lò Xo) và ông Tuấn (công an viên của thôn) được bầu làm Tổ trưởng và Tổ phó Tổ tiết kiệm và vay vốn nông dân thuộc Hội Nông dân xã Hàm Cần. Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Hàm Thuận Nam là đơn vị đứng ra ký hợp đồng cho các hội viên vay vốn.

truong-thon-bi-de-nghi-truy-to-toi-nhan-hoi-lo

Ông Nam (trái) và ông Tuấn gửi đơn kêu oan. Ảnh: P.N.

Nhiệm vụ của hai người này là nhận giấy đề nghị vay vốn của người nghèo, tổ chức họp để bình xét cho vay, lập danh sách các gia đình cần vay rồi làm hồ sơ gửi cho ban giảm nghèo cấp xã. Sau đó, họ trình hồ sơ cho UBND xã xác nhận rồi chuyển lên Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Hàm Thuận Nam làm thủ tục vay, ký nhận tiền mang về cho các hộ dân nghèo.

Trong quá trình hoạt động từ tháng 7/2013 đến tháng 8/2014, ông Tuấn đã vòi vĩnh tiền chi xăng xe đi lại, chi phí làm hồ sơ vượt tuyến. Trung bình mỗi hộ phải đưa cho Tuấn từ 600.000 đồng đến 2 triệu đồng. Tổng số tiền cán bộ thôn này nhận trong 5 lần làm hồ sơ của 13 hộ dân thôn Lò Xo là 14,3 triệu đồng. Tuấn đưa cho ông Nam 1,2 triệu đồng.

Tháng 3/2015, Công an huyện Hàm Thuận Nam đã khởi tố hai người này để điều tra hành vi Nhận hối lộ. Ông Nam bị khởi tố với vai trò đồng phạm. Hai người này bị bắt tạm giam gần 2 tháng thì được tại ngoại.

Tháng 8/2015, TAND huyện Hàm Thuận Nam đã tuyên ông Tuấn 8 năm tù và ông Nam 7 năm tù về tội Nhận hối lộ với các tình tiết tăng nặng như phạm tội nhiều lần, đòi và nhận hối lộ trên 10 triệu đồng.

Ông Tuấn và ông Nam đã kháng cáo vì cho rằng đây là thỏa thuận dân sự giữa hai ông với người dân. Thấy ông Tuấn phải bỏ công việc nhà đi lại làm hồ sơ vay vốn cho bà con nên ông Nam gợi ý những hộ vay góp tiền đưa cho ông Tuấn có chi phí xăng xe, điện thoại. Những hộ dân này đã tự nguyện đồng ý góp tiền đưa ông Tuấn.

Tháng 12/2015, TAND tỉnh Bình Thuận xử phúc thẩm, đã bác toàn bộ bản án sơ thẩm, yêu cầu điều tra lại vì hồ sơ vụ án có nhiều điểm thấy chưa rõ ràng.

Sau khi điều tra lại, tháng 8/2016, Công an huyện Hàm Thuận Nam đã đình chỉ điều tra hai ông Tuấn và Nam theo khoản 1 Điều 25 Bộ luật hình sự. Theo đó, cơ quan này cho rằng bị can khai báo thành khẩn, tích cực khắc phục hậu quả do mình làm sai, trật tự trong hoạt động vay vốn trong khu vực đã được ổn định, sai phạm của bị can không còn gây nguy hiểm cho xã hội.

Tuy nhiên, tháng 11/2016, Công an huyện Hàm Thuận Nam đã thu hồi quyết đình chỉ điều tra vụ án theo ý kiến chỉ đạo của VKS tối cao, phục hồi điều tra vụ án theo đúng trình tự, quy định của pháp luật.

Đang tải...
Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Cán bộ TTGT tông chết lao công: Uống rượu, đi ngược đường?

Cán bộ TTGT tông chết lao công: Uống rượu, đi ngược đường?

Lâm Đồng: Ngăn chặn trò biểu diễn biến thái giữa Đà Lạt

Lâm Đồng: Ngăn chặn trò biểu diễn biến thái giữa Đà Lạt

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

TIN MỚI