Trưởng phòng nhận 1,3 tỷ để nâng điểm thi đối diện án tử

Trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT Sơn La bị cáo buộc nhận 1,3 tỷ để nâng điểm thi cho 3 thí sinh vào trường công an. Hầu tòa sáng nay, bị cáo đối diện mức án cao nhất là tử hình.

Sáng 21/5, TAND tỉnh Sơn La xét xử 12 bị cáo, trong đó có cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT và 3 người từng làm trong ngành công an liên quan vụ nâng điểm thi THPT năm 2018 ở địa phương này.

Thẩm phán Quản Hữu Chiến làm chủ tọa. Hai kiểm sát viên VKSND tỉnh Sơn La giữ quyền công tố, 15 luật sư đăng ký tham gia bào chữa.

Nhờ công an mở khóa để sửa bài thi

Theo cáo buộc, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, ông Trần Xuân Yến (Phó giám đốc Sở GD&ĐT), Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí), Nguyễn Thanh Nhàn (Phó phòng Khảo thí), Nguyễn Thị Hồng Nga (Chuyên viên khảo thí), Cầm Thị Bun Sọn (Phó phòng Chính trị – Tư tưởng Sở GD&ĐT) và Đặng Hữu Thủy (Hiệu phó Trường THPT Tô Hiệu) được phân công chấm thi.

Đỗ Khắc Hưng và Đinh Hải Sơn là 2 cán bộ Phòng an ninh chính trị nội bộ Công an Sơn La được giao nhiệm vụ bảo vệ phòng chứa bài thi và giữ chìa khóa cửa ra vào nơi này.

Cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Trần Xuân Yến. Ảnh: Hoàng Đông.

Với động cơ vụ lợi, các bị cáo trên thông quan mối quan hệ đã nhận thông tin của 44 thí sinh để sửa điểm. VKSND cáo buộc các bị cáo từng công tác trong ngành giáo dục đã rút bài thi môn trắc nghiệm mang ra ngoài khu vực chấm thi để sửa nâng điểm. Sau đó, họ mang trả lại các túi đựng bài thi và xóa toàn bộ file ảnh đã quét trước đó để quét lại bài đã sửa.

Với bài tự luận, các bị cáo tìm số phách của những thí sinh cần nâng điểm rồi đưa cho Lò Văn Huynh để ông ta nhờ người tìm bài thi tương ứng nhằm chấm nâng điểm.

Đối với 2 cựu công an, cơ quan công tố quy kết ngoài việc nhờ nâng điểm, họ đã cấu kết, giúp đỡ bằng cách mở cửa cho các bị cáo vào nơi chứa bài thi trắc nghiệm để mang ra ngoài sửa điểm.

8 người nêu trên cùng hầu tòa về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Khoản 2 Điều 356 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt tù 5-10 năm.

Riêng Nguyễn Thanh Nhàn và Đinh Hải Sơn bị truy tố theo khoản 1, mức án gồm phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù 1-5 năm.

Nhận gần 2,8 tỷ để giúp nâng điểm

Cáo trạng nêu trong quá trình thực thi công vụ, Lò Văn Huynh là Phó ban chấm thi đã lợi dụng chức vụ để thỏa thuận, nhận 1 tỷ từ Nguyễn Minh Khoa (Phó phòng an ninh chính trị nội bộ) và nhận 300 triệu từ Lò Thị Trường (cháu họ Huynh) để giúp nâng điểm cho 4 thí sinh đủ đỗ vào trường công an.

Nguyễn Thị Hồng Nga bị cáo buộc đã nhận hơn 1 tỷ từ Trần Văn Điện để giúp nâng điểm cho 4 thí sinh. Còn Cầm Thị Bun Sọn đã nhận 440 triệu của Hoàng Thị Thành để sửa điểm cho 1 thí sinh.

Bị cáo Lò Văn Huynh. Ảnh: Hoàng Đông.

Quá trình điều tra, Lò Văn Huynh không thừa nhận đã trao đổi, thỏa thuận và nhận 1 tỷ từ ông Khoa. Số tiền 1 tỷ mà ông Huynh đã nộp cho cơ quan điều tra là tiền bán đất và khoản tiết kiệm của gia đình.

Ông Khoa cũng phủ nhận đưa hối lộ tiền, chỉ thừa nhận chỉ chuyển thông tin 3 thí sinh cho Huynh để nhờ xem điểm trước. Ngoài ra, bị cáo Trần Văn Điện cũng không thừa nhận đưa cho Nguyễn Thị Hồng Nga hơn 1 tỷ.

Tuy nhiên, VKSND có đủ căn cứ quy kết các bị cáo Lò Văn Huynh, Nguyễn Thị Hồng Nga phạm thêm tội Nhận hối lộ, quy định tại Khoản 4 Điều 354 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt cao nhất là tử hình. Còn Cầm Thị Bun Sọn đối diện 7-15 năm tù.

Các bị cáo Trần Văn Điện, Nguyễn Minh Khoa bị truy tố tội Đưa hối lộ với khung hình phạt tù 12-20 năm. Còn Hoàng Thị Thành và Lò Thị Trường bị truy tố cùng tội danh nhưng khung hình phạt thấp hơn (2-7 năm tù).

Trong vụ án này, cơ quan tố tụng lấy lời khai phụ huynh hoặc người thân của 44 thí sinh được nâng điểm nhưng chỉ có 24 trường hợp thừa nhận chuyển thông tin thí sinh để nhờ xem điểm. Quá trình điều tra không đủ căn cứ chứng minh họ có dấu hiệu hình sự.

15 trường hợp khác không thừa nhận cung cấp thông tin thí sinh cho các bị cáo và người trung gian. Căn cứ lời khai của các bị can, cơ quan điều tra chưa xác định việc chuyển thông tin nhằm xem hay nâng điểm.

Hoàng Lam

Đang tải...
Nửa đêm mất điện, người dân tá hỏa phát hiện người chết treo gần trạm biến áp

Nửa đêm mất điện, người dân tá hỏa phát hiện người chết treo gần trạm biến áp

Từng tự tin khoe ‘vòng eo 49 cm’, Ngân 98 bị dân mạng ‘bóc mẽ’ vì lộ mỡ bụng ‘xếp tầng’

Từng tự tin khoe ‘vòng eo 49 cm’, Ngân 98 bị dân mạng ‘bóc mẽ’ vì lộ mỡ bụng ‘xếp tầng’

Người đàn ông ở Đắk Lắk bị rắn hổ mang dài hơn 2 m cắn

Người đàn ông ở Đắk Lắk bị rắn hổ mang dài hơn 2 m cắn

59 người xông vô đâm chém nhau, cởi áo ra toàn xăm trổ

59 người xông vô đâm chém nhau, cởi áo ra toàn xăm trổ

TIN MỚI

Hợp tác vì phúc lợi đoàn viên

Hợp tác vì phúc lợi đoàn viên

Chiều 29-9, LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM đã ký kết chương trình Phúc lợi đoàn viên Công đoàn với 5 đơn vị, doanh...
Giữ phim trường làm du lịch

Giữ phim trường làm du lịch

TT- HUẾ- Mới đây, đoàn làm phim “Gái già lắm chiêu V” đã quyết định trao tặng bối cảnh “Bạch Trà...
Honda sụt giảm doanh số toàn cầu

Honda sụt giảm doanh số toàn cầu

Tại các thị trường xe máy lớn nhất thế giới như Ấn Độ, Indonesia… doanh số của Honda đều ghi nhận sự sụt giảm...