‘Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng Nguyễn Thị Kim Anh nói cần phải có quà cho đoàn’

Theo ông Trần Hanh, kế toán xã Tân Tiến (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) khẳng định việc đưa 68 triệu đồng cho đoàn thanh tra là do ‘gợi ý’ của trưởng đoàn Nguyễn Thị Kim Anh. Ông chỉ làm người trung gian để gửi tiền bồi dưỡng cho đoàn thanh tra.

Như thông tin Dân Việt đã đưa, đầu tháng 6, trong thời gian Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng về làm việc tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, Công an tỉnh Vĩnh Phúc nhận được nhiều đơn tố cáo của một số doanh nghiệp, UBND xã, cá nhân về việc thành viên của đoàn có hành vi lợi dụng nhiệm vụ để “vòi vĩnh”.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc vào cuộc xác minh. Ngày 12/6, tại Ban Quản lý dự án huyện Vĩnh Tường, Tổ công tác của Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang Đặng Hải Anh nhận 90 triệu đồng của anh Đỗ Ngọc Yên (35 tuổi, Phó giám đốc Công ty Đức Trung). Khi bị bắt, Đặng Hải Anh thừa khai việc đưa tiền của anh Yên là nhằm không bị giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình mà Công ty Đức Trung đã thi công.

Cùng ngày, tại UBND huyện Vĩnh Tường, Tổ công tác bắt quả tang Nguyễn Thị Kim Anh nhận 68 triệu đồng của ông Trần Hanh (48 tuổi, kế toán UBND xã Tân Tiến) để không giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình do UBND xã Tân Tiến là chủ đầu tư; nhận 91,5 triệu đồng của ông Đỗ Mạnh Cường (40 tuổi, công chức tài chính kế toán UBND thị trấn Thổ Tang).

Khám nơi làm việc của Đoàn thanh tra tại UBND huyện Vĩnh Tường, nhà chức trách thu nhiều hồ sơ của các đơn vị thi công công trình trên địa bàn và hơn 335 triệu đồng trong tủ do bà Nguyễn Thị Kim Anh quản lý… Hiện, Cơ quan điều tra (Công an tỉnh Vĩnh Phúc) đang tạm giữ bà Nguyễn Thị Kim Anh và ông Hải Anh ở trại tạm giam do Công an Vĩnh Phúc quản lý.

Tổ công tác bắt quả tang Nguyễn Thị Kim Anh nhận 68 triệu đồng của ông Trần Hanh. (ảnh Trần Kháng)

Chia sẻ với báo chí, ông Trần Hanh, kế toán xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường, xác nhận mình là người đại diện cho các nhà thầu tư vấn, thi công các công trình ở địa phương trực tiếp đưa 68 triệu đồng cho đoàn Thanh tra của Bộ Xây dựng tại phòng làm việc của đoàn thanh tra ở tầng 3, trụ sở UBND huyện theo đúng nội dung của Công an nêu.

Theo ông Hanh, trước đó, giữa tháng 5, đoàn thanh tra về huyện công bố quyết định thanh tra, kế toán, địa chính và lãnh đạo xã được triệu tập để nghe thông báo. Trong đợt thanh tra, đoàn thanh tra công bố thanh tra 4 dự án của xã gồm: Công trình Trung tâm văn hóa thể thao của xã; hệ thống điện chiếu sáng công cộng; công trình trường tiểu học giai đoạn 1; Công trình hạ tầng san lấp, trả đất dịch vụ, đất ở cho người dân thông Thượng Lạp.

Quá trình thanh tra, kế toán xã Tân Tiến đại diện cho xã nộp các loại hồ sơ, tài liệu. Khi nghiên cứu xong, đoàn thành tra có dự thảo kết luận và cho rằng có sự thiếu sót trong hồ sơ của nhà thầu tư vấn nên đã yêu cầu nhà thầu bổ sung, hoàn thiện.

“Lần thứ hai khi nhà thầu không bổ sung đầy đủ hồ sơ như thiếu chứng chỉ hành nghề, đoàn thanh tra nói lỗi của các nhà thầu của 4 dự án là vi phạm Luật Xây dựng”, ông Hanh nhấn mạnh và cho biết: “Từ lỗi này sau đó bà Nguyễn Thị Kim Anh, trưởng đoàn nói cần phải có quà, tiền để cho đoàn còn có định hướng”.

Cũng theo ông Hanh, sau khi thấy trưởng đoàn nhắc cần có quà, ông đã thông báo cho các nhà thầu, và các nhà thầu nhờ ông làm trung gian để gửi tiền bồi dưỡng cho đoàn thanh tra.

“Ngày 12/6, tôi lên phòng của đoàn thanh tra ở tầng 3, trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường, gặp trực tiếp bà trưởng đoàn và hai phụ nữ khác cùng đoàn, sau khi đưa quà xong và có nói nhờ giúp đỡ”, ông Hanh kể lại.

Một trong 4 dự án đoàn thanh tra Bộ Xây dựng thanh tra tại xã Tân Tiến. (ảnh Trần Kháng)

Ngoài ra, vị kế toán xã Tấn Tiến cũng cho rằng: “Việc đưa tiền cho đoàn thanh tra là việc chuyển giúp các nhà thầu để giúp đỡ về lỗi thiếu chứng chỉ hành nghề chứ không phải tiền của xã và cũng không liên quan đến xã”.

Tuy nhiên trước đề cập đến việc cơ quan điều tra cho rằng việc đưa tiền là để giảm trừ khối lượng các công trình?, ông Hanh cho rằng “phần lớn các dự án chưa hoàn thiện, trong khi đó đoàn thanh tra chỉ nghiên cứu hồ sơ chứ không ra hiện trường đo đạc nên không thể có việc xã sai phạm, thất thoát hay tăng giảm khối lượng trong xây dựng các công trình”.

Đến sáng 17/6, ông Hanh cho biết, đến nay công an chưa mời ông lên để đối chất, điều tra về số tiền đã đưa cho đoàn thanh tra hôm 12/6.

Hiện nay, tại 4 dự án nằm trong diện thanh tra, có hai dự án mới đi vào hoạt động như nhà văn hóa trung tâm xã và đường điện chiếu sáng cao áp. Cả hai dự án còn khá mới và không có biểu hiện của sự xuống cấp. Hai dự án còn lại là dự án công trình trường tiểu học giai đoạn 1 đang được xây dựng, mới hoàn thành đoạn tường vây xung quanh và san lấp mặt bằng; Công trình hạ tầng san lấp, trả đất dịch vụ, đất ở cho người dân thông Thượng Lạp cũng đang trong quá trình hoàn thiện san lấp.

Trần Kháng

Đang tải...
Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

‘Xới tung’ bờ Nhuệ giang tìm nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích

‘Xới tung’ bờ Nhuệ giang tìm nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích

Đắk Lắk: Phát hiện Bảo vệ trường Tiểu học tử vong trong tư thế treo cổ

Đắk Lắk: Phát hiện Bảo vệ trường Tiểu học tử vong trong tư thế treo cổ

Giá tiêu hôm nay 27/10: Tiếp tục tăng ở Tây Nguyên, cao nhất 54.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 27/10: Tiếp tục tăng ở Tây Nguyên, cao nhất 54.500 đồng/kg

TIN MỚI