Trường Đại học Khoa học Thái Nguyên sản xuất dung dịch sát khuẩn, nước súc miệng nano cấp phát miễn phí cho người dân

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và tình trạng thiếu hụt vật tư y tế, phòng dịch, tập thể giảng viên và sinh viên của trường Đại học Khoa học thuộc Đại học Thái Nguyên đã nghiên cứu, sản xuất dung dịch sát khuẩn tay nhanh, nước súc miệng nano để cấp phát miễn phí người dân phòng dịch.

Trao đổi với PGS.TS. NguyễnVăn Đăng – Hiệu trưởng nhà trường, được biết, sản phẩm này được nghiên cứu sản xuất từ kết quả nghiên cứu về Nano bạc của TS Trịnh Đình Khá và nhóm nghiên cứu trường Đại học Khoa học. Dự kiến trước ngày 16 tháng 2, sản phẩm sẽ được cung cấp cho các đơn vị trên địa bàn.

Trường Đại học Khoa học Thái Nguyên sản xuất dung dịch sát khuẩn, nước súc miệng nano cấp phát miễn phí cho người dân Ảnh 1

PGS. TS. Nguyễn Văn Đăng cùng nhóm nghiên cứu điều chếnước rửa tay sát khuẩn và nước súc miệng thảo dược trong phòng thí nghiệm của nhà trường

Cũng theo TS Đăng, nhà trường luôn xác định trách nhiệm đối với xã hội là tiêu chí hàng đầu trong hoạt động giáo dục đại học. Bên cạnh việc nâng cao chất lượng đầu ra cho sinh viên, thì các công trình nghiên cứu khoa học của nhà trường luôn hướng tới tính ứng dụng thực tiễn và chuyển giao công nghệ cho cộng đồng. Mặc dù tuổi đời còn non trẻ, nhưng trường Đại học Khoa học hiện nay là một trong những đơn vị đi đầu trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng các sản phẩm khoa học vào thực tiễn của Đại học Thái Nguyên.

Một sinh viên trong nhóm nghiên cứu chia sẻ: “ Không có gì tốt bằng việc học lý thuyết kết hợp với thực hành. Trong khi cả nước đang chống dịch sinh viên được góp một phần công sức và kỹ năng được học tại nhà trường để hỗ trợ người dân khiến chúng em rất vui.

Không khí trong phòng thí nghiệm những ngày này lúc nào cũng tấp nập, hối hả. Sinh viên chúng em mong muốn nhanh chóng nhất đưa các sản phẩm ra của mình ra phục vụ người dân chống dịch, bảo vệ sức khỏe”.

Có thể nói, việc điều chế nước rửa tay sát khuẩn và nước súc miệng nano bạc là hành động kịp thời, có ý nghĩa của cán bộ giảng viên nhà trường trước tình hình diễn biến bất thường của dịch bệnh. Nghỉ dạy nhưng không nghỉ làm, họ cũng đang ngày đêm chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Phạm Thắng

Nano bạc là gì?

Theo Trung tâm nghiên cứu công nghệ sinh học Biosun, Nano bạc bao gồm các hạt bạc có kích thược nano, khoảng từ 1-100 nanomet. Thông thường kích thước đo được khoảng 25 nanomet. Các hạt Nano bạc có diện tích mặt rất lớn giúp gia tăng tiếp xúc của chúng với vi khuẩn hoặc nấm vì thế cho hiệu quả diệt khuẩn ngay khi tiếp xúc.

Nano bạc tấn công vào các đầu nối disunfit HS-SH trên màng tế bào của các sinh vật đơn bào (vi khuẩn, nấm, tảo) ức chế khả năng vận chuyển oxy vào trong tế bào làm tiêu diệt vi khuẩn, ngăn chặn quá trình sao chép mã của sinh vật đơn bào.

Nano bạc có khả năng tiêu diệt hơn 650 chủng loại khuẩn, 260 loại vi trùng độc hại gây bệnh và cả vi khuẩn gram âm và dương; An toàn và hầu như không gây ra độc tính (khi được sử dụng ở mức độ cho phép); Tác dụng nhanh, không gây kích ứng, dị ứng và sản phẩm phụ trong quá trình diệt khuẩn; Có tính chất ổn định và có thể kéo dài hiệu quả kháng khuẩn của nó trong một thời gian dài…

Đang tải...
Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

Lâm Đồng: Hỏa hoạn thiêu rụi một căn nhà cùng lượng lớn tiền mặt

Lâm Đồng: Hỏa hoạn thiêu rụi một căn nhà cùng lượng lớn tiền mặt

Cận cảnh lâu đài dát vàng của đại gia xi măng ở Ninh Bình: Xây thô hết 400 tỷ, nội thất đắt đến choáng ngợp

Cận cảnh lâu đài dát vàng của đại gia xi măng ở Ninh Bình: Xây thô hết 400 tỷ, nội thất đắt đến choáng ngợp

TIN MỚI