Trước giờ tuyên án, bác sĩ Hoàng Công Lương vẫn tin mình vô tội

Trao đổi với Báo Lao Động bên ngoài hành lang phiên tòa, bác sĩ Hoàng Công Lương tin tưởng mình vô tội.

Chiều nay (30.1), sau 5 ngày nghỉ nghị án, HĐXX Tòa án nhân dân TP. Hòa Bình tuyên án các bị cáo trong vụ án sự cố y khoa chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến 9 người tử vong.

Trao đổi với PV Lao Động, bác sĩ Hoàng Công Lương nói: “Tôi vẫn tin tưởng rằng mình vô tội”, và khẳng định, HĐXX sẽ có một bản án thật công tâm và khách quan. Nếu tòa vẫn tuyên có tội, nam bác sĩ sẽ kháng cáo đến cùng.

Rất nhiều người đến theo dõi phiên tòa.

Khoảng 14h15, bị cáo Hoàng Công Lương có mặt tại tòa

Trước đó, nói lời sau cùng, bị cáo Hoàng Công Lương gửi lời chia buồn đến các nạn nhân tử vong trong sự cố y khoa chạy thận, những người bị ảnh hưởng và người nhà các nạn nhân.

Bị cáo Lương cho hay, bản thân là bác sĩ điều trị tại Đơn nguyên thận nhân tạo. Trong quá trình truy tố, xét xử, bị cáo thấy rằng, những chứng cứ mà VKS dùng để cáo buộc bị cáo phạm tội Vô ý làm chết người đã có dấu hiệu bị chỉnh sửa. Những cáo buộc này theo bị cáo là không đủ căn cứ. Vì vậy, mong HĐXX có những đánh giá khách quan, công tâm để ra được một bản án thấu tình đạt lý.

Trước đó, VKS cáo buộc, bị cáo Hoàng Công Lương là người có chuyên môn, được đào tạo kỹ thuật lọc máu chu kỳ bằng kỹ thuật thận nhân tạo, có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh với phạm vi hoạt động chuyên môn là khám bệnh, chữa bệnh Nội và Hồi sức cấp cứu. Bị cáo Lương cũng là người thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2.

Bị cáo là người biết rõ nội dung sửa chữa và thời gian cụ thể ngày 28.5.2017 sửa chữa hệ thống RO số 2.

Ngày 29.5.2017, Lương là bác sĩ duy nhất trong 3 bác sĩ được phân công điều trị cho bệnh nhân tại Đơn nguyên lọc máu, có đủ điều kiện ra y lệnh lọc máu chạy thận. Do vậy, Hoàng Công Lương là người chịu trách nhiệm về chuyên môn trong ca điều trị cho người bệnh.

Với trình độ, nhận thức và vai trò, trách nhiệm được giao, bị cáo phải biết nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng. Sau sửa chữa, bảo dưỡng “tẩy rửa màng RO và các đường ống của hệ thống” phải có việc xét nghiệm xác định chất lượng nguồn nước và biết trách nhiệm đảm bảo chất lượng nước thuộc trưởng khoa.

Tuy nhiên, sáng 29.5.2017, khi mới chỉ nghe điều dưỡng Đỗ Thị Điệp nói về việc Trần Văn Sơn thông báo hệ thống nước RO số 2 đã sửa xong, có thể hoạt động bình thường, Hoàng Công Lương đã chủ quan ra y lệnh điều trị, ký xác nhận y lệnh điều trị của bác sĩ Nguyễn Mạnh Linh và bác sĩ Phạm Thị Huyền đối với 18 bệnh nhân. Trên cơ sở đó các điều dưỡng viên tiến hành hoạt động lọc máu cho các bệnh nhân.

Việc ra y lệnh, ký xác nhận y lệnh của bị cáo khi chưa có căn cứ xác định chất lượng nguồn nước sau sửa chữa RO số 2, dẫn đến việc nguồn nước không đảm bảo chất lượng trực tiếp đi vào người bệnh nhân, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến 8 người chết, đủ căn cứ truy tố Hoàng Công Lương về tội Vô ý làm chết người.

Tuy nhiên, VKS cho rằng, bị cáo Hoàng Công Lương sau khi sự cố xảy ra đã tích cực cứu chữa các bệnh nhân, có nhân thân tốt, là người dân tộc thiểu số. Trong quá trình hành nghề, bị cáo Lương là người có thành tích tốt, 2 năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, gia đình có công với cách mạng. Đó là những tình tiết được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Từ những phân tích trên, đại diện VKS đề nghị mức án 36-42 tháng tù đối với bị cáo Hoàng Công Lương.

Đang tải...
Tuổi xông đất, xông nhà, mở hàng tốt nhất năm Tân Sửu 2021

Tuổi xông đất, xông nhà, mở hàng tốt nhất năm Tân Sửu 2021

Thảm sát gia đình trong đêm, 3 người chết, 1 người nguy kịch

Thảm sát gia đình trong đêm, 3 người chết, 1 người nguy kịch

Đắk Lắk: 2 thanh niên trúng đạn khi công an vây bắt đánh bạc?

Đắk Lắk: 2 thanh niên trúng đạn khi công an vây bắt đánh bạc?

Đi cày ruộng vô tình gặp ngay kho báu đầy tiền vàng, bạc cổ

Đi cày ruộng vô tình gặp ngay kho báu đầy tiền vàng, bạc cổ

TIN MỚI