Trung tâm cờ bạc châu Á ế khách, cạn tiền vì virus Vũ Hán

Hãng Fitch Ratings cảnh báo các sòng bạc ở Macau sẽ 'hứng chịu cú đòn cực mạnh' vì dịch virus corona đang hoành hành tại Trung Quốc.

Theo South China Morning Post, ngày 31/1 Fitch Ratings công bố báo cáo đánh giá tác động của các biện pháp hạn chế du lịch do chính quyền Trung Quốc và đặc khu Macau áp dụng để ngăn chặn virus corona lây lan.

Ngày 28/1, chính quyền Bắc Kinh tuyên bố tạm thời ngừng cấp thị thực cá nhân cho các du khách đại lục muốn đến Macau, trung tâm cờ bạc của khu vực.

Theo số liệu mới nhất của Văn phòng Du lịch Macau, số du khách từ Trung Quốc đại lục đến Macau sụt tới 81,7% trong kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán so với cùng kỳ năm ngoái. Trong ngày 28/1 và 29/1, lượt ghé thăm giảm lần lượt 90,6% và 91,8%.

Trung tâm cờ bạc châu Á ế khách, cạn tiền vì virus Vũ Hán Ảnh 1

Du khách đeo khẩu trang khi đi tham quan Macau. Ảnh: South China Morning Post.

Fitch cho biết doanh thu và lượng khách ghé thăm Macau chỉ giảm lần lượt 17% và 16% trong đại dịch cúm lợn năm 2009. Câu hỏi được đặt ra là ảnh hưởng của dịch virus corona đến các sòng bạc Macau sẽ kéo dài trong bao lâu.

“Nếu dịch virus kết thúc trong vòng 2 tháng và bị lãng quên trong 6 tháng, nó sẽ không phải vấn đề quá lớn. Nhưng nếu dịch kéo dài đến mùa hè và không rõ thời điểm kết thúc, tình hình sẽ rất đáng lo ngại”,nhà nghiên cứu ngành công nghiệp cờ bạc Vitaly Umansky của Sanford C. Bernstein nhận định.

Fitch nhấn mạnh nếu dịch virus corona kéo dài chưa đến nửa năm, các sòng bạc Macau sẽ đối mặt với tình trạng thiếu tiền mặt nghiêm trọng. Và nếu dịch diễn biến lâu hơn, Macau sẽ rơi vào khủng hoảng bởi người chơi sẽ chuyển sang các địa điểm mới hoặc những kênh bất hợp pháp như cá cược trực tuyến.

Theo Fitch, các công ty cờ bạc Mỹ như Las Vegas Sands, Melco Resorts, MGM Grand và Wynn Resorts có thừa khả năng huy động tiền mặt để đối phó với tác động của virus corona. Nhóm này sở hữu tổng cộng 7 tỷ USD tiền mặt và 7,8 tỷ USD vốn tín dụng quay vòng.

Trung tâm cờ bạc châu Á ế khách, cạn tiền vì virus Vũ Hán Ảnh 2

Các sòng bạc tại Macau vắng người vì virus Vũ Hán. Ảnh: AFP.

Ngược lại, các công ty cờ bạc Macau không có được sức mạnh tài chính đó. Galaxy Entertainment Group không nợ nần nhưng SJM nợ ngân hàng khá nhiều và chưa thể mở cửa sòng bạc Grand Lisboa Palace có tổng đầu tư lên đến 5 tỷ USD.

Trong khi đó, người phát ngôn Sun City thừa nhận: “Virus corona chắc chắn tác động đến các câu lạc bộ VIP của Sun City và chúng tôi vẫn đang đánh giá các số liệu thực tế”.

Mới đây, ông Sheldon Adelson, CEO Las Vegas Sands Corp, đến Macau và mô tả các sòng bài nơi đây “lạnh lẽ như phòng mổ” khi chỉ thu hút số người chơi ít ỏi và tất cả đều đeo khẩu trang kín mít.

Dịch virus Vũ Hán giáng đòn mạnh vào Macau sau một năm 2019 không suôn sẻ. Tổng doanh thu của các sòng bạc giảm 3,4% xuống 36,5 tỷ USD trong năm 2019 vì chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và tăng trưởng của nền kinh tế thứ hai thế giới hạ nhiệt.

Phương Thảo

Đang tải...
10 người ở Quảng Ninh nghi mắc Covid-19

10 người ở Quảng Ninh nghi mắc Covid-19

NÓNG: Bộ Y tế công bố 2 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

NÓNG: Bộ Y tế công bố 2 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

Nam hành khách bay cùng nữ công nhân Hải Dương cũng có kết quả dương tính với COVID-19

Nam hành khách bay cùng nữ công nhân Hải Dương cũng có kết quả dương tính với COVID-19

Nhói lòng vợ con dựng lều ngay nghĩa địa làm đám tang chồng

Nhói lòng vợ con dựng lều ngay nghĩa địa làm đám tang chồng

TIN MỚI