Trung Quốc và Nga nỗ lực phát triển vacxin phòng ngừa virus corona

Theo Lãnh sự quán Nga, việc Trung Quốc chuyển giao bộ gene của virus corona sẽ giúp các nhà khoa học Nga nhanh chóng phát triển các phương pháp xét nghiệm nhanh virus trong vài giờ đồng hồ.

Trung Quốc và Nga nỗ lực phát triển vacxin phòng ngừa virus corona Ảnh 1

Chợ hải sản tại Vũ Hán. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lãnh sự quán Nga tại thành phố Quảng Châu của Trung Quốc ngày 29/1 cho biết Nga và Trung Quốc đang phát triển một loại vacxin phòng ngừa virus corona chủng mới và Bắc Kinh đã giao cho phía Moskva bộ gene của virus này.

Theo Lãnh sự quán Nga, việc Trung Quốc chuyển giao bộ gene của virus corona sẽ giúp các nhà khoa học Nga nhanh chóng phát triển các phương pháp xét nghiệm nhanh, hướng tới mục tiêu phát hiện virus trong cơ thể người trong vòng 2 giờ đồng hồ. Hiện vẫn chưa rõ các nhà khoa học Nga và Trung Quốc phối hợp cùng nhau hay làm việc độc lập.

Giới chức Moskva đang thảo luận với phía Bắc Kinh về việc sơ tán công dân Nga khỏi tỉnh Hồ Bắc, tâm điểm của dịch viêm phổi do virus corona. Nga hiện đã đóng cửa một số cửa khẩu biên giới với Trung Quốc ở vùng Viễn Đông cho đến ngày 7/2 tới.

Trong một diễn biến khác, Phó Giám đốc bệnh viện Kim Ngân Đàm ở Vũ Hán, ông Hoàng Siêu Lâm nhận định khu chợ hải sản ở thành phố này có thể không phải nguồn duy nhất lây nhiễm virus corona. Ông Hoàng Siêu Lâm cùng các cộng sự của mình vừa công bố những phát hiện mới qua phân tích các dữ liệu y khoa điều trị cho 41 trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên.

Theo những phát hiện mới, trong tổng số 41 bệnh nhân nhiễm virus được điều trị tại bệnh viện, chỉ có 27 người có mối liên hệ trực tiếp với khu chợ nói trên. Bệnh viện Kim Ngân Đàm là một trong những cơ sở y tế đầu tiên của thành phố tiếp nhận các bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới.

Trong khi đó, nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Southampton (Anh) đã công bố danh sách những quốc gia và vùng lãnh thổ cũng như những thành phố trên thế giới có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh viêm phổi do virus corona mới.

Dựa trên số lượng du khách Trung Quốc, báo cáo cho thấy các quốc gia và vùng lãnh thổ có nguy cơ cao nhất lần lượt là Thái Lan, Nhật Bản và đặc khu Hong Kong (Trung Quốc). Mỹ ở vị trí thứ 6, Australia thứ 10, Anh ở vị trí 17 và Ấn Độ ở vị trí 23 về nguy cơ lây nhiễm./.

Phan An – Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)

Đang tải...
Thương Tín được tặng xe sang, lái xe về quê dưỡng bệnh

Thương Tín được tặng xe sang, lái xe về quê dưỡng bệnh

Sai phạm đấu thầu thuốc ở Sở Y tế Đắk Lắk: Thủ đoạn lắt léo

Sai phạm đấu thầu thuốc ở Sở Y tế Đắk Lắk: Thủ đoạn lắt léo

Đắk Lắk: ‘Tiểu sa mạc’ ở Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: ‘Tiểu sa mạc’ ở Buôn Ma Thuột

Bé trai 4 tuổi rơi từ tầng 2 xuống đất tử vong

Bé trai 4 tuổi rơi từ tầng 2 xuống đất tử vong

TIN MỚI