Trung Quốc và Nga đều có bước đột phá trong việc phát triển vaccine chống Covid-19

Cả Trung Quốc và Nga đều đang đặt mục tiêu có thể cho ra lò vaccine phòng chống Covid-19 vào giai đoạn nửa cuối năm nay.Hoa Vũ

Truyền thông Trung Quốc ngày 20/6 đưa tin một loại vaccine bất hoạt do Viện Y sinh thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Y học Trung Quốc phát triển có tiềm năng phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã bước sang giai đoạn hai của quá trình thử nghiệm lâm sàng.

Thử nghiệm giai đoạn 2 được tiến hành tại tỉnh Vân Nam ở Tây Nam Trung Quốc, trong đó tiếp tục đánh giá khả năng miễn dịch và an toàn của vaccine ở người.

Giai đoạn trên được tiến hành trong bối cảnh Trung Quốc đối mặt nguy cơ bùng phát dịch bệnh lần thứ 2, khi hơn 100 ca nhiễm Covid-19 mới được ghi nhận liên quan đến một khu chợ đầu mối ở Bắc Kinh trong những ngày qua.

Trước đó, giai đoạn một cuộc thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành hồi tháng 5 vừa qua. Gần 200 tình nguyện viên ở trong độ tuổi từ 18 – 59 tuổi tham gia thử nghiệm đã được tiêm vaccine tại tỉnh Tứ Xuyên.

Dự kiến, cơ sở sản xuất vaccine ngừa Covid-19 của viện trên tại thủ phủ Côn Minh của tỉnh Vân Nam sẽ đi vào hoạt động trong nửa cuối năm 2020.

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, đến nay, 5 loại vaccine tiềm năng đã được cho phép thử nghiệm lâm sàng tại Trung Quốc, chiếm 40% số vaccine được thử nghiệm lâm sàng trên thế giới.

Trung Quốc và Nga đều có bước đột phá trong việc phát triển vaccine chống Covid-19 Ảnh 1

Các nước trên thế giới đang gấp rút phát triển vaccine chống Covid-19. Ảnh minh họa

Cũng liên quan đến việc phát triển vaccine phòng chống Covid-19, Giám đốc Trung tâm quốc gia nghiên cứu dịch tễ và vi trùng học Gamalei, ông Alexander Gintsburg ngày 20/6 tuyên bố Nga có thể bắt đầu sản xuất vaccine ngừa căn bệnh nguy hiểm này vào mùa Thu năm 2020.

Bộ Quốc phòng Nga dẫn lời ông Gintsburg cho biết hơn 4.000 mẫu huyết tương đã được phân tích bằng hệ thống xét nghiệm miễn dịch Covid-19 do Trung tâm Gamalei chế tạo. Hiện việc thử nghiệm vaccine đang được Bộ Quốc phòng Nga phối hợp với Trung tâm nghiên cứu Gamalei thực hiện.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/6 nhận định vaccine chống Covid-19 do Nga chế tạo sẽ là thuốc tốt nhất thế giới.

“Chúng ta hy vọng rằng trong tương lai gần, vaccine sẽ xuất hiện… và tất nhiên, thực tế là Nga đã có thuốc. Theo đánh giá, tôi thấy đây có lẽ là thuốc tốt nhất thế giới về chất lượng sử dụng và về độ sạch. Điều đó thật tuyệt vời”, ông Putin nói trong cuộc gặp cán bộ nhân viên ngành y.

Theo dữ liệu mới nhất được báo Sputnik đăng tải, trong 24 giờ qua, ở Nga đã phát hiện thêm 7.889 ca nhiễm Covid-19, 162 người chết mới, thêm 10.186 người đã hồi phục.

Hoa Vũ (T/h)

TIN MỚI