Trung Quốc và Liên minh châu Âu nhất trí thúc đẩy tiếp cận thị trường

Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí trao đổi về các đề nghị tiếp cận thị trường lẫn nhau để thúc đẩy một thỏa thuận đầu tư song phương mà hai bên đang đàm phán

Trung Quốc và Liên minh châu Âu nhất trí thúc đẩy tiếp cận thị trường Ảnh 1

Ngày 16/7, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí trao đổi về các đề nghị tiếp cận thị trường lẫn nhau để thúc đẩy một thỏa thuận đầu tư song phương mà hai bên đang đàm phán, đồng thời kêu gọi việc đưa thỏa thuận này trở thành ưu tiên hàng đầu trong quan hệ hai bên.

Trong tuyên bố chung đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-EU thường niên diễn ra ở Bắc Kinh, hai bên cam kết tiếp tục thúc đẩy các cuộc thảo luận liên quan đến thỏa thuận nói trên.

EU đã ghi nhận những cam kết gần đây của Trung Quốc trong việc cải thiện cơ hội tiếp cận thị trường và quyền sở hữu trí tuệ.

Hai bên cũng cam kết thiết lập nhóm làm việc chung về cải tổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO); nhất trí rằng tình trạng dư thừa công suất sản xuất thép là thách thức toàn cầu; cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai các biện pháp bảo vệ môi trường và thúc đẩy năng lượng sạch ở thời điểm hiện tại.

Trước đó, cũng tại hội nghị, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ và duy trì thương mại tự do cũng như chủ nghĩa đa phương.

Vốn từ lâu thường bị cáo buộc gây khó khăn cho các doanh nghiệp nước ngoài với các biện pháp bảo hộ, Trung Quốc đang nỗ lực thay đổi cách nhìn nhận trên giữa lúc cuộc chiến thương mại leo thang bằng cách thông qua những khoản đầu tư lớn, như dự án hóa dầu trị giá 10 tỷ USD của công ty BASF (Đức).

Trước động thái trên của Trung Quốc, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho rằng Trung Quốc có thể mở cửa nền kinh tế nếu đây là điều mà quốc gia Đông Á này mong muốn.

Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-EU lần này diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng lún sâu vào một cuộc tranh chấp thương mại sau khi Washington áp đặt mức thuế 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 34 tỷ USD.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cảnh báo sẽ áp thuế đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá hơn 500 tỷ USD, gần tổng lượng hàng mà Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc hồi năm ngoái. Bắc Kinh cũng đã tuyên bố đáp trả từng bước.

Trong động thái mới nhất, ngày 16/7, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết đã nộp đơn kiện lên WTO liên quan đến kế hoạch của Mỹ áp thuế 10% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Đang tải...
Ngô Minh Hiếu: Nam sinh Gia Lai từng bị FBI bắt giam, ngồi tù 7 năm ở xứ người ngày ấy, về nước nhận công việc khiến dư luận ngỡ ngàng

Ngô Minh Hiếu: Nam sinh Gia Lai từng bị FBI bắt giam, ngồi tù 7 năm ở xứ người ngày ấy, về nước nhận công việc khiến dư luận ngỡ ngàng

Kiểm tra nhà nghỉ, phát hiện 2 phụ nữ U60 bán dâm

Kiểm tra nhà nghỉ, phát hiện 2 phụ nữ U60 bán dâm

Nam thanh niên bị chém tử vong khi đang ăn đêm với 4 phụ nữ

Nam thanh niên bị chém tử vong khi đang ăn đêm với 4 phụ nữ

Ngồi nhậu trên vỉa hè, 3 người bị phạt 6 triệu đồng vì không khẩu trang

Ngồi nhậu trên vỉa hè, 3 người bị phạt 6 triệu đồng vì không khẩu trang

TIN MỚI