Trung Quốc tuyên bố chiến đấu ‘đến cùng’ trong thương mại với Mỹ

Trung Quốc hôm 24/8 nói sẽ tiếp tục chiến đấu đến cùng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ, sau khi hai bên tiếp tục đánh thuế bổ sung lên hàng hóa của nhau.

Một bài bình luận gay gắt của Nhân dân nhật báo , báo nhà nước Trung Quốc cho biết Bắc Kinh có sức mạnh để tiếp tục tranh chấp và đổ lỗi cho Washington hy sinh lợi ích của chính người dân.

Được xuất bản với bút danh Wuyuehe, bài báo mô tả các biện pháp thuế quan mới nhất của Mỹ là “man rợ”. Họ nói việc Trung Quốc đánh thuế 75 tỷ USD hàng Mỹ là phản ứng trước sự leo thang đơn phương trong xung đột thương mại, và Trung Quốc quyết tâm chiến đấu lại “đến cùng”.

(Ảnh minh họa)

Theo báo Trung Quốc, mức thuế lên tới 10% vào các thành phần năng lượng và xe hơi, đậu nành sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế và hệ thống tài chính của Mỹ.

“Trung Quốc sẽ bảo vệ lợi ích cốt lõi của đất nước và lợi ích cơ bản của người dân là không thể phá hủy và sẽ không sợ bất kỳ thách thức nào” – báo viết. “Lịch sử sẽ chứng minh rằng những người ở phía công bằng và công lý sẽ là những người cười cuối cùng”.

Ngay sau khi Trung Quốc công bố thuế quan, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ tăng thuế đối với hàng Trung Quốc. Ông gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là “kẻ thù” và kêu gọi các công ty Mỹ ngừng làm việc tại Trung Quốc.

Trong khi đó, các hiệp hội ngành công nghiệp Mỹ cố gắng bảo vệ chuỗi cung ứng của họ với Trung Quốc.

“Trong hai năm rưỡi, chúng tôi được hứa hẹn một cách tiếp cận mới và sáng tạo, nhưng những gì chúng tôi có là một chiến lược thương mại của những năm 1930, sẽ là thảm họa đối với người tiêu dùng Mỹ, các doanh nghiệp Mỹ và nền kinh tế Mỹ” , ông Rick Helfenbein, chủ tịch Hiệp hội may mặc và giày dép Mỹ, cho biết ngay sau khi Trump công bố các động thái thuế quan mới nhất.

“Tổng thống nói rằng ông muốn các doanh nghiệp Mỹ ngừng hoạt động ở Trung Quốc, nhưng ông dường như không hiểu rằng việc di chuyển một chuỗi cung ứng là vô cùng phức tạp và tốn kém. Phải mất nhiều năm để xây dựng các mối quan hệ đáp ứng các tiêu chuẩn tuân thủ và cung cấp các sản phẩm chất lượng, nhưng chúng tôi chỉ được cho vài tuần trong trường hợp này.”

(Nguồn: SCMP)

Phương Anh

Đang tải...
[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

Đắk Lắk: Bão số 9 cuốn tôn bay trúng người đi đường tử vong

Đắk Lắk: Bão số 9 cuốn tôn bay trúng người đi đường tử vong

Đắk Lắk: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trên mạng hơn 4.000 tỉ đồng

Đắk Lắk: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trên mạng hơn 4.000 tỉ đồng

Bão số 9 đang cuồng nộ, lo tiếp bão số 10

Bão số 9 đang cuồng nộ, lo tiếp bão số 10

TIN MỚI

Lý Sơn tan hoang sau bão số 9

Lý Sơn tan hoang sau bão số 9

Bão số 9 tấn công huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) với sức gió cấp 13, sóng lớn cao từ 5-6 m, khiến nhiều trụ sở...