Trung Quốc tố Mỹ đang làm ‘suy yếu’ trật tự thương mại quốc tế

Trung Quốc chỉ trích Mỹ đã không chỉ gây tổn hại các lợi ích song phương mà còn làm ‘suy yếu’ trật tự thương mại quốc tế.

Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế 25% đối với các mặt hàng của Trung Quốc có tổng trị giá 50 tỷ USD, với cáo buộc Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, Trung Quốc đã có động thái đáp trả với việc công bố quyết định áp thuế bổ sung các mặt hàng của Mỹ với tổng giá trị cũng lên tới 50 tỉ USD.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng.

Ủy ban thuế quan Trung Quốc quyết định áp thuế bổ sung 25% đối với 659 mặt hàng của Mỹ tổng trị giá 50 tỷ USD sau khi được Quốc vụ viện Trung Quốc phê chuẩn.

Theo công bố, mức thuế bổ sung sẽ được áp dụng từ ngày 6/7 đối với 545 mặt hàng gồm nông sản và ô tô với tổng giá trị khoảng 34 tỉ USD. Thời gian áp thuế bổ sung đối với các mặt hàng còn lại sẽ thông báo sau.

Ủy ban thuế quan Trung Quốc cũng cho biết, quyết định trên được đưa ra là căn cứ theo “Luật thương mại đối ngoại Trung Quốc” và “Quy định thuế quan Xuất nhập khẩu Trung Quốc” cũng như quy định cơ bản của luật pháp quốc tế.

Trước đó, ngày 15/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố áp mức thuế 25% đối với các mặt hàng của Trung Quốc tổng trị giá 50 tỷ USD, và cáo buộc Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, đồng thời cảnh báo sẽ áp thuế bổ sung nếu Trung Quốc dùng các biện pháp trả đũa.

Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại Trung Quốc ngay sau đó đã ra thông báo lấy làm tiếc trước động thái từ phía Mỹ, cho rằng Mỹ đã có động thái không “giữ lời” sau khi hai bên sau nhiều vòng đàm phán giải quyết tranh chấp thương mại Trung – Mỹ đã đạt được những nhận thức chung quan trọng.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã chỉ trích Mỹ và cho rằng động thái này không chỉ gây tổn hại các lợi ích song phương mà còn làm suy yếu trật tự thương mại quốc tế. Ông Lục Khảng còn cảnh báo Trung Quốc sẽ có những hành động “đáp trả” tương xứng để bảo vệ lợi ích của nước này.

Các chuyên gia cho rằng việc Trung Quốc và Mỹ liên tục có các động thái đáp trả lẫn nhau trong tranh chấp thương mại sẽ dẫn đến xảy ra cuộc chiến thương mại, điều này không chỉ tác động đến hai nền kinh tế hàng đầu thế giới mà còn ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu./.

Đang tải...
Thủy Tiên bức xúc, quyết liệt đòi tiền từ thiện miền Trung bị ăn chặn

Thủy Tiên bức xúc, quyết liệt đòi tiền từ thiện miền Trung bị ăn chặn

Đang báo động khẩn mưa lũ, nhiều lãnh đạo vùng rốn lũ vẫn đi họp đồng hương

Đang báo động khẩn mưa lũ, nhiều lãnh đạo vùng rốn lũ vẫn đi họp đồng hương

Kon Tum: 4 nhân viên karaoke phải nộp phạt bằng heo

Kon Tum: 4 nhân viên karaoke phải nộp phạt bằng heo

Dân vừa ôm đồ ra khỏi nhà, cả ngọn núi đổ sập xuống

Dân vừa ôm đồ ra khỏi nhà, cả ngọn núi đổ sập xuống

TIN MỚI