Trung Quốc tiêu hủy, khử trùng tiền mặt tại các vùng dịch

Mới đây, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã đưa ra các yêu cầu mới trong việc xử lý tiền mặt đến từ vùng dịch.

Trong khi đó, chi nhánh của ngân hàng này tại Quảng Châu đã quyết định tiêu hủy số tiền mặt thu về từ một số nơi mà họ cho là không an toàn do có thể nhiễm virus corona chủng mới gây nên dịch Covid-19 ở Trung Quốc.

Trong 1 cuộc họp báo mới đây, ông Phạm Nhất Phi, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (tức Ngân hàng Trung ương, gọi tắt là POBC) cho biết, POBC đã thực hiện những biện pháp đặc biệt đối với vùng dịch nặng như Hồ Bắc.

Trung Quốc tiêu hủy, khử trùng tiền mặt tại các vùng dịch Ảnh 1

Trung Quốc tiêu hủy, khử trùng tiền mặt tại các vùng dịch. (Ảnh: Reuters)

Theo đó, các ngân hàng thương mại sẽ phải khử trùng tiền cũ thu về bằng tia cực tím hoặc nhiệt độ cao, đồng thời giữ tiếp trên 14 ngày mới đưa ra thị trường. Với những nơi không phải là vùng dịch cũng phải giữ từ 7 ngày trở lên mới được đưa vào lưu thông.

Đây chỉ là 1 trong 4 biện pháp mà POBC đưa ra nhằm đảm bảo an toàn lưu thông tiền tệ trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc. Trước Tết, POBC đã cung cấp 4 tỷ nhân dân tệ (khoảng 573 triệu USD) tiền mới cho Vũ Hán, thành phố tâm điểm của dịch bệnh, nhằm tăng cường cung ứng tiền mặt cho các cơ quan phòng chống dịch chính ở đây, như các bệnh viện.

Ngân hàng này cũng yêu cầu các chi nhánh dưới quyền đảm bảo đưa ra thị trường tiền mới hoặc tiền đã thu về trước khi có dịch. Làm tốt việc khử trùng tiền mặt, tạm giữ tiền tại kho; tạm dừng việc chuyển tiền giữa các tỉnh, riêng với những vùng dịch nặng dừng chuyển tiền trong tỉnh, nhằm tránh lây lan virus. Đồng thời, các ngân hàng thương mại cũng phải đảm bảo nghiêm ngặt việc khử trùng tiền mặt trước khi giao lại cho khách hàng.

Trong khi đó, trong thời gian dịch bệnh, chi nhánh POBC tại Quảng Châu đã yêu cầu tất cả các đơn vị trực thuộc phân loại, khử trùng, đánh dấu toàn bộ tiền mặt thu về từ các bệnh viện, chợ nông sản và trên hệ thống xe buýt, sau đó giao nộp lại. Ngân hàng này sẽ tiêu hủy sau khi đã khử trùng lần 2.

Có chuyên gia Trung Quốc cho rằng, xác xuất virus tồn tại trên tiền và lây truyền là không lớn, nhưng theo phân tích của truyền thông nước này, đối tượng chính sử dụng tiền mặt ở Trung Quốc là những người cao tuổi, nên đây vẫn là vấn đề cần phải xét đến.

Mặc dù giao dịch điện tử đã rất phổ biến ở các vùng đô thị của nước này, nhưng người già vẫn chưa thể bỏ thói quen dùng tiền mặt, họ cũng thường xuyên sử dụng phương tiện giao thông công cộng và hay đi chợ, lại không thạo công nghệ thông tin và là đối tượng dễ nhiễm bệnh, do vậy các ngân hàng ở Trung Quốc đã phải có những động thái xử lý tiền mặt nhằm tránh lây lan dịch bệnh./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Đang tải...
Công an TP Thủ Đức bắt giam Youtuber Lê Chí Thành

Công an TP Thủ Đức bắt giam Youtuber Lê Chí Thành

Bé gái ngăn tài xế ôtô cướp hai thùng bia

Bé gái ngăn tài xế ôtô cướp hai thùng bia

Đắk Lắk: Đất Xanh Nam Trung Bộ bắt tay hợp tác dự án nghìn tỷ tại Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: Đất Xanh Nam Trung Bộ bắt tay hợp tác dự án nghìn tỷ tại Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: Phát hiện đường dây trồng cần sa quy mô lớn ở 5 địa điểm

Đắk Lắk: Phát hiện đường dây trồng cần sa quy mô lớn ở 5 địa điểm

TIN MỚI

'Đập nát' quỹ riêng của vợ

'Đập nát' quỹ riêng của vợ

Chị miệt mài cuộn từng tờ tiền rồi nhét heo đất, hễ anh đụng tay vào là chị đập cho đau điếng. Anh phẫn nộ:...