Trung Quốc sắp nhận trung đoàn S-400 Triumf thứ hai từ Nga

Các quan chức quân đội Trung Quốc đã bắt đầu thực hiện khâu xem xét, giám sát kỹ thuật đối với số hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf (quy mô cấp trung đoàn) thứ hai, sẽ được bàn giao vào cuối tháng 7/2019, một nguồn tin trong quân đội Nga nói với hãng tin TASS.

Một khẩu đội S-400 có 4 xe phóng, mỗi xe có 4 ống phóng

“Tại trường bắn Kapustin Yar, các chuyên gia quân sự Trung Quốc đã bắt đầu công tác thanh sát kỹ thuật cho cụm hệ thống phòng không S-400 thứ hai, sẽ được chuyển về Trung Quốc vào cuối tháng 7. Việc bắn thử tên lửa từ hệ thống S-400 tại trường bắn (Kapustin Yar) không có trong chương trình”, nguồn tin nói.

Một nguồn tin của TASS nói hồi tháng Tư rằng Nga đã hoàn tất sản xuất trung đoàn phòng không S-400 Triumf thứ hai. Một nguồn tin khác nói Nga sẽ chuyển cho Trung Quốc hệ thống S-400 bằng đường biển. Tàu chở hệ thống đầu tiên (của trung đoàn thứ hai) sẽ lên đường vào cuối tháng 7.

Một nguồn tin trong quân đội cũng như một số nguồn tin ngoại giao nói với TASS hồi tháng Ba rằng khoảng 100 quân nhân Trung Quốc đã bắt đầu khóa huấn luyện sử dụng, vận hành hệ thống phòng không S-400.

Trung Quốc trở thành khách hàng nước ngoài đầu tiên mua hệ thống tên lửa đất đối không S-400 với hợp đồng mua 2 trung đoàn. Việc chuyển giao trung đoàn thứ nhất đã được hoàn tất vào tháng 5/2018. Một trung đoàn S-400 bao gồm 2 tiểu đoàn và mỗi tiểu đoàn có 2 khẩu đội. Một khẩu đội tiêu chuẩn bao gồm 4 xe phóng với 4 ống phóng mỗi xe, một xe radar kiểm soát hỏa lực và một module chỉ huy.

Trong tháng 12/2018, Trung Quốc đã tổ chức bắn thử thành công tên lửa của hệ thống S-400, đánh trúng cả tên lửa đạn đạo lẫn một mục tiêu bay khác bằng tên lửa phòng không tại trường bắn của họ.

S-400 Triumf (tiếng Nga: C-400 Триумф, tên mã định danh của NATO là SA-21 Growler) là hệ thống tên lửa phòng không di động chiến lược tầm cao chống khí cụ bay do phòng thiết kế tên lửa NPO Almaz thiết kế. Đây là một phiên bản tên lửa thuộc họ tên lửa tầm cao S-300. Đây là hệ thống phòng không đa năng có tầm bắn xa nhất thế giới hiện nay.

Trong quá trình phát triển, Triumf được gọi bằng tên định danh là S-300PMU3, về sau đổi thành S-400. Sự khác biệt giữa S-400 với các phiên bản S-300 trước chủ yếu là những cải tiến sâu hơn về các thiết bị điện tử cùng với việc triển khai thêm bốn loại tên lửa mới cho hệ thống, giúp người sử dụng có thể tùy chỉnh các tên lửa mang theo nhằm tăng khả năng tác chiến chống lại các thể loại mục tiêu nhất định. Phạm vi hoạt động của các loại tên lửa S-400 là 40–120 km với tên lửa 9M96, 250 km với tên lửa 48N6 và tới 400 km với tên lửa 40N6.

Anh Minh

Đang tải...
Gia Lai huy động tổng lực cấp cứu cho người dân ngộ độc tại huyện Chư Pưh

Gia Lai huy động tổng lực cấp cứu cho người dân ngộ độc tại huyện Chư Pưh

Một học sinh ở Đắk Lắk tự tử

Một học sinh ở Đắk Lắk tự tử

Người mẫu nữ bị lộ ngực khi trình diễn ở Tuần lễ thời trang Việt Nam

Người mẫu nữ bị lộ ngực khi trình diễn ở Tuần lễ thời trang Việt Nam

Hiếp dâm chủ nhà xinh đẹp: Quên khóa cửa

Hiếp dâm chủ nhà xinh đẹp: Quên khóa cửa

TIN MỚI