Trung Quốc phản đối động thái mới của Mỹ, Hàn Quốc liên quan đến THAAD

Ngày 29/5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố nước này kiên quyết phản đối Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ đặt tại Hàn Quốc, đồng thời cảnh báo Washington không gây phương hại tới mối quan hệ song phương giữa Bắc Kinh và Seoul.

Trung Quốc phản đối động thái mới của Mỹ, Hàn Quốc liên quan đến THAAD Ảnh 1

Xe quân sự vận chuyển thiết bị tới địa điểm đặt hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở thị trấn Seongju, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 220km về phía nam, ngày 29/5/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Bắc Kinh và Seoul đã đạt được sự đồng thuận rõ ràng về một giải pháp theo từng giai đoạn đối với vấn đề THAAD và Trung Quốc hy vọng Hàn Quốc sẽ tôn trọng thỏa thuận này.

Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra sau khi quân đội Mỹ và Hàn Quốc ngày 29/5 đã hoàn tất việc vận chuyển các tên lửa đánh chặn mới để thay thế các thiết bị cũ trong THAAD tại thị trấn Seongju, miền Trung Hàn Quốc. Quân đội hai nước cũng đưa các máy phát điện và nhiều thiết bị khác lên hệ thống THAAD nhằm cải thiện điều kiện sinh hoạt của các quân nhân tại căn cứ này. Chiến dịch vận chuyển bắt đầu từ đêm 28/5 và kết thúc vào 6h sáng 29/5 (theo giờ địa phương), được thực hiện bằng đường bộ do lô hàng thiết bị mới quá nặng.

Trong khi đó, thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) tiến hành các hoạt động định kỳ nhằm tiếp tế và hỗ trợ các binh sĩ và căn cứ của USFK trên khắp Hàn Quốc.

THAAD do tập đoàn Mỹ Lookheed Martin chế tạo. Hệ thống có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung. Việc triển khai THAAD, bắt đầu từ năm 2017, là một trong những vấn đề nhạy cảm đối với Hàn Quốc vì Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp trả đũa nhằm phản đối Seoul cho phép Mỹ đặt hệ thống phòng thủ tên lửa này.

Một quan chức của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết trước khi thực hiện việc vận chuyển trên, phía Hàn Quốc đã giải thích đầy đủ với Trung Quốc và hiện Trung Quốc chưa có phản ứng nào trước động thái trên. Bên cạnh đó, việc triển khai THAAD còn vấp phải sự phản đối của người dân địa phương do lo ngại tác động đối với môi trường và cuộc sống. Về việc này, thông báo khẳng định USFK và Bộ Quốc phòng Hàn Quốc duy trì sự phối hợp chặt chẽ nhằm đảm bảo chiến dịch vận chuyển không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương và tất cả các bên liên quan.

Phạm Tuân (TTXVN)

Đang tải...
Xét xử ‘Vụ ông Nguyễn Thành Tài’: Hé lộ tình tiết mới

Xét xử ‘Vụ ông Nguyễn Thành Tài’: Hé lộ tình tiết mới

Cô gái trẻ quê Đắk Lắk rơi từ tầng 16 chung cư xuống đất tử vong

Cô gái trẻ quê Đắk Lắk rơi từ tầng 16 chung cư xuống đất tử vong

Những bộ phận của con vịt tuyệt đối không ăn kẻo rước họa vào thân

Những bộ phận của con vịt tuyệt đối không ăn kẻo rước họa vào thân

Đắk Lắk: Nữ sinh sở hữu vóc dáng quyến rũ, gợi cảm cùng vòng em ‘con kiến’ vạn người mê

Đắk Lắk: Nữ sinh sở hữu vóc dáng quyến rũ, gợi cảm cùng vòng em ‘con kiến’ vạn người mê

TIN MỚI