Trung Quốc lại ngang ngược bồi đắp phi pháp tại đá Xu Bi ở Trường Sa

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc ngang nhiên bồi đắp một khu vực lớn trên đá Xu Bi tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.

Khu vực do Trung Quốc mới bồi đắp phi pháp trên đá Xu Bi /// Ảnh chụp màn hình SCMP

Khu vực do Trung Quốc mới bồi đắp phi pháp trên đá Xu BiẢnh chụp màn hình SCMP

Theo tờ South China Morning Post ngày 24.3, các hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc ngang nhiên bồi đắp đá Xu Bi tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.

Những hình ảnh do công ty công nghệ Maxar (Mỹ) đưa ra cho thấy có bãi đất mới trên đá Subi, vốn chưa xuất hiện trong hình vệ tinh chụp ngày 20.2.

Khu vực đất hình tứ giác rộng khoảng 2,85 ha được thêm vào ở mũi phía nam của đá Xu Bi. Hình tròn tại một góc khu đất trên cho thấy một tháp hoặc một mái che radar có thể sẽ được xây dựng.

Trung Quốc lại ngang ngược bồi đắp phi pháp tại đá Xu Bi ở Trường Sa - ảnh 1

Khu vực tại đá Xu Bi trước khi bị Trung Quốc bồi đắp phi pháp Ảnh chụp màn hình SCMP

Ông Collin Koh, chuyên gia tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ( Singapore ), cho rằng khu vực xây dựng mới có thể được sử dụng vào nhiều mục đích.

“Đáng chú ý là nó nằm ngay gần mép nước. Có thể có các tòa nhà và trạm quan sát hoặc tháp radar. Nó có thể cho phép các hoạt động quy mô lớn như bãi đáp trực thăng, hoặc thậm chí là khu vực cho các hệ thống vũ khí hoặc di động hoặc cảm biến”, ông nhận định.

Thông tin được đưa ra sau khi khoảng 220 tàu dân binh Trung Quốc xuất hiện tại đá Ba Đầu tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Sau khi xuất hiện hình ảnh do phía Philippines ghi nhận vào ngày 7.3, nhiều bên như Philippines và Mỹ đã chỉ trích, phản đối động thái của Bắc Kinh, dù phía Trung Quốc khăng khăng cho là các tàu đang “trú ẩn thời tiết xấu”.

Đang tải...
Người đi đường ngao ngán vì cặp đôi nằm ‘mây mưa’ ngay chốn công cộng

Người đi đường ngao ngán vì cặp đôi nằm ‘mây mưa’ ngay chốn công cộng

Đắk Lắk: Lao đao với vườn “cây bạc tỷ”

Đắk Lắk: Lao đao với vườn “cây bạc tỷ”

Bắt nguyên Chủ tịch xã chiếm đoạt tiền hỗ trợ bão lụt

Bắt nguyên Chủ tịch xã chiếm đoạt tiền hỗ trợ bão lụt

Đắk Lắk: Hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần

Đắk Lắk: Hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần

TIN MỚI