Trung Quốc khoe bom Thiên Lôi

Truyền thông nhà nước Trung Quốc hé lộ bom lượn mới mang tên Thiên Lôi trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Đài Loan và Mỹ.

Bom lượn dẫn đường chính xác Trung Quốc Tianlei 500 (Thiên Lôi 500) trông giống bom lượn của Mỹ /// Ảnh chụp màn hình CCTV

Bom lượn dẫn đường chính xác Trung Quốc Tianlei 500 (Thiên Lôi 500) trông giống bom lượn của MỹẢnh chụp màn hình CCTV

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cuối tuần rồi đưa tin về bom lượn dẫn đường chính xác Tianlei 500 (Thiên Lôi 500).

CCTV dẫn lời một kỹ sư Trung Quốc cho biết Thiên Lôi 500 có thể chứa 6 loại đạn dược thứ cấp (hay còn gọi là bom chùm, tức các loại bom bi, đạn, lựu đạn cỡ nhỏ) để tấn công nhiều mục tiêu khác nhau. Thiên Lôi 500 có đặc điểm gống như một loại bom lượn của quân đội Mỹ, vốn được dùng để tấn công xe bọc thép và sân bay.

Trung Quốc khoe bom Thiên Lôi - ảnh 1

Trung Quốc khoe bom Thiên Lôi - ảnh 2

Một số hình ảnh về bom lượn Thiên Lôi 500 của Trung QuốcThông tin được công bố trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc với Đài Loan và Mỹ leo thang liên quan đến nhiều vấn đề khác nhau.

Chính quyền Đài Loan vừa thông báo tăng cường kiểm tra lý lịch những người mới đến từ Hồng Kông nhằm ngăn chặn gián điệp Trung Quốc đại lục định cư ở Đài Loan. Theo thông báo, chính quyền Đài Loan đang “tăng cường quản lý cư dân Hồng Kông, Macau và người gốc đại lục đã hoặc đang làm việc cho chính quyền/quân đội Trung Quốc nhằm ngăn chặn nguy cơ họ xâm nhập, gây rối hoặc tiến hành hoạt động gián điệp”.

Trong diễn biến khác, Bộ ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Mỹ không nên “đùa với lửa” sau khi Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar hôm 9.8 đến Đài Loan trong chuyến thăm cấp cao nhất trong 4 thập niên qua.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc còn lên án cái được gọi là “hành động khiêu khích” khi Đài Loan đạt thỏa thuận mua 66 chiến đấu cơ F-16 của Mỹ trong thương vụ lớn nhất từ trước đến nay.

Mỹ là nhà cung cấp vũ khí cho Đài Loan nhưng không có mối quan hệ ngoại giao chính thức với lãnh thổ này kể từ năm 1979. Thời điểm đó, chính phủ Tổng thống Jimmy Carter đã công nhận Đài Loan là một phần của Trung Quốc. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ được thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết, kịch liệt phản đối Mỹ tăng cường bán vũ khí cho Đài Loan.

Trung Quốc khoe bom Thiên Lôi - ảnh 3

Khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Mustin đã di chuyển qua eo biển Đài Loan vào ngày 18.8 Hải quân Mỹ

Trong khi đó, tất cả các bên vừa tập trận bắn đạn thật trong khu vực. Cụ thể, Hải quân Mỹ tiến hành cuộc tập trận ở Biển Đông hồi tuần rồi và Tư lệnh Hải quân Joshua Fagan gọi đây là “điều cần thiết nhằm đảm bảo năng lực ứng phó và phối hợp giữa các lực lượng, đồng thời duy trì một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Trong một thông báo, Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ cho biết khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Mustin đã di chuyển qua eo biển Đài Loan vào ngày 18.8 sau cuộc tập trận chung với các tàu chiến của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản. USS Mustin là một phần của Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan vốn đang hoạt động ở Biển Đông.

Hai ngày trước đó, đơn vị đồn trú tại Hồng Kông của quân đội Trung Quốc hôm 16.8 công bố video về cuộc tập trận bắn đạn thật ở phía bắc và nam eo biển Đài Loan. Một phát ngôn viên của quân đội Trung Quốc không đề cập đích danh Mỹ nhưng cho rằng “một quốc gia lớn nào đó” liên tục có những động thái tiêu cực về vấn đề Đài Loan.

Theo truyền thông Đài Loan, gần đây một số video đã xuất hiện trên internet cho thấy lực lượng Mỹ và Đài Loan huấn luyện chung. Còn truyền thông nhà nước và các quan chức cấp cao Trung Quốc kêu gọi xoa dịu căng thẳng với Mỹ nhưng lại đổ lỗi cho Washington có hành vi gây hấn trước.

Đang tải...
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Thích Phước Ngọc

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Thích Phước Ngọc

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Xôn xao bí thư xã có cử chỉ thân mật với nữ thuộc cấp: Chuyện có gì phải ầm ĩ?

Xôn xao bí thư xã có cử chỉ thân mật với nữ thuộc cấp: Chuyện có gì phải ầm ĩ?

TIN MỚI