Trung Quốc kêu gọi người dân hoãn cưới vì virus corona

Để đề phòng lây lan dịch virus corona, chính quyền các địa phương Trung Quốc vận động người dân hoãn tổ chức đám cưới tới khi tình hình ổn định.

“Tiệc cưới dự kiến tổ chức vào ngày 31/1 nhưng do tình hình nghiêm trọng về dịch virus corona, chúng tôi sẽ hoãn lại và thông báo cho anh chị thời gian, địa điểm cụ thể. Mong mọi người thông cảm”, ngày 27/1, Zhang Haiyang (sống tại An Huy, Trung Quốc) gọi điện và đi tới từng nhà khách mời để thông báo về việc hoãn tổ chức tiệc cưới.

Zhang và bạn gái đã rất mong chờ đám cưới này và chuẩn bị trong vòng nửa năm. Dù tiếc nuối, hai người vẫn quyết định hoãn tiệc cưới lại để tránh tập trung đông người, phòng lây lan dịch bệnh, theo The Paper .

Về phía phụ huynh, dù vốn quan niệm hoãn cưới là điều xui, sau khi được hai con giải thích, gia đình hai bên cũng hiểu và thông cảm cho quyết định của đôi trẻ.

Zhang đi tới từng nhà khách mời để thông báo về việc hoãn cưới vì virus corona.

“Hoãn đám cưới là một việc lớn. Thành thật mà nói, chúng tôi cũng rất bối rối, nhưng đối mặt với dịch bệnh thì sự an toàn của mọi người là ưu tiên hàng đầu. Là một cán bộ thôn, tôi phải đóng vai trò lãnh đạo và tích cực đáp ứng lời kêu gọi của chính quyền”, Zhang chia sẻ.

Tương tự Zhang, y tá Dong Jiahui và bạn trai làm cảnh sát tên Gan Zhaofeng cũng quyết định hoãn việc tổ chức đám cưới ngày 9/2. Trong khi Gan chủ động xin ra các bến tàu đo thân nhiệt cho người dân và kiểm soát an ninh trật tự, Dong cũng bận rộn cùng đồng nghiệp ngày đêm kiểm tra thân nhiệt, chăm sóc bệnh nhân trong bệnh viện.

“Chắc chắn là sau khi tình hình dịch ổn định, đám cưới của chúng tôi tổ chức sẽ mang ý nghĩa hơn nhiều”, nữ y tá chia sẻ.

Trước tình hình dịch virus corona lây lan nhanh chóng, chính quyền các địa phương Trung Quốc kêu gọi người dân hạn chế tới nơi công cộng, tránh tụ tập đông người và tự bảo vệ sức khỏe bằng cách đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay với xà phòng.

Dong và Gan quyết định lùi đám cưới tới khi tình hình dịch bệnh ổn định.

Nhờ những câu chuyện tích cực của các cá nhân đi đầu, hiện có 32 cặp vợ chồng đã chủ động hoãn đám cưới, 9 gia đình đồng ý đơn giản hóa đám tang và 13 gia đình hủy tổ chức tiệc sinh nhật trẻ em.

Được phát hiện tại thành phố Vũ Hán vào ngày 31/12/2019, virus corona gây bệnh viêm phổi cấp nhanh chóng trở thành dịch bệnh nghiêm trọng và nhanh chóng lây lan sang hàng chục nước từ châu Á đến châu Âu và châu Mỹ.

Ngày 31/1, WHO tuyên bố sự bùng phát của chủng virus corona mới là “tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu”. Hiện, có 213 người chết, 9.692 ca nhiễm do virus này.

Mai An (Theo The Paper)

Đang tải...
Tên ‘trùm’ đường dây chuyên trộm xe SH cực lớn ở TP HCM bị bắt

Tên ‘trùm’ đường dây chuyên trộm xe SH cực lớn ở TP HCM bị bắt

Đắk Lắk: Mượn sách thư viện, nữ sinh lớp 7 phát hiện bao lì xì chứa đô la

Đắk Lắk: Mượn sách thư viện, nữ sinh lớp 7 phát hiện bao lì xì chứa đô la

Vụ tông xe ở Quảng trường Gia Lai: Sẽ thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với ông Đinh Hồng Thiện?

Vụ tông xe ở Quảng trường Gia Lai: Sẽ thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với ông Đinh Hồng Thiện?

U40 bán dâm tại nhà nghỉ, giá nửa triệu/lượt

U40 bán dâm tại nhà nghỉ, giá nửa triệu/lượt

TIN MỚI

Thành Manchester đua vô địch

Thành Manchester đua vô địch

Vẫn còn quá sớm để nói đến cuộc đua vô địch khi Giải Ngoại hạng Anh mới kết thúc giai đoạn lượt đi, thế...
Trái cây Tết ĐBSCL giảm giá mạnh

Trái cây Tết ĐBSCL giảm giá mạnh

Thông thường, vào cận Tết nguyên đán, nhiều loại trái cây như: bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, xoài cát Hòa Lộc, vú sữa...
Phát hiện mới về virus corona

Phát hiện mới về virus corona

Phát hiện mới về khả năng virus corona 'trốn' trong não người giúp lý giải nguyên nhân những tình trạng bệnh lý như...