Trung Quốc gửi lời chúc mừng ông Biden, nói ‘tôn trọng sự lựa chọn của người dân Mỹ’

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa gửi lời chúc mừng tới ông Joe Biden – người được truyền thông xác nhận đắc cử tổng thống Mỹ thứ 46.

Trung Quốc gửi lời chúc mừng ông Biden, nói tôn trọng sự lựa chọn của người dân Mỹ - Ảnh 1.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin – Ảnh: REUTERS

Trung Quốc ngày 13-11 đã gửi lời chúc mừng tới tổng thống đắc cử Joe Biden và phó tổng thống đắc cử Kamala Harris, gần một tuần sau khi ông Joe Biden được truyền thông quốc tế dự báo là người chiến thắng trong kỳ bầu cử 2020.

“Chúng tôi tôn trọng sự lựa chọn của người dân Mỹ. Chúng tôi bày tỏ lời chúc mừng tới ông Biden và bà Harris (phó tổng thống đắc cử)”, Hãng tin Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Wang Wenbin phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 13-11.

“Chúng tôi hiểu rằng kết quả bầu cử ở Mỹ sẽ được xác định theo luật và quy trình của Mỹ”, người phát ngôn nói thêm.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho đến nay vẫn chưa gửi điện mừng tới ông Biden.

Phát ngôn của Trung Quốc diễn ra một ngày sau khi ông Trump ký sắc lệnh hành pháp ngăn chặn các khoản đầu tư từ Mỹ chảy vào những công ty bị Washington cho là có liên quan tới quân đội và các cơ quan an ninh thuộc nhà nước Trung Quốc.

“Bắc Kinh đang lợi dụng tiền bạc của nước Mỹ để cung cấp tài nguyên và tạo điều kiện phát triển, hiện đại hóa bộ máy quân sự, tình báo cũng như các bộ máy an ninh khác”, một đoạn trong sắc lệnh nêu rõ.

Đây là sắc lệnh hành pháp đáng chú ý đầu tiên của Tổng thống Donald Trump sau khi truyền thông Mỹ tuyên bố ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden là tổng thống đắc cử hôm 7-11 (giờ Mỹ).

Trước đó, ngày 9-11, Trung Quốc cho biết sẽ tuân theo thông lệ quốc tế về bầu cử Mỹ, khi được hỏi tại sao nước này chưa chúc mừng chiến thắng của Joe Biden. Trong khi đó, lãnh đạo nhiều nước đã gửi thông điệp chúc mừng ông Biden và bày tỏ mong muốn hợp tác với chính quyền mới.

“Vì ông Joe Biden được truyền thông Mỹ dự đoán là người chiến thắng, Trung Quốc sẽ phản ứng về điều này theo thông lệ quốc tế, vì kết quả chính thức phải được xác định theo luật và thủ tục”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo.

Mối quan hệ Mỹ – Trung đang ở mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ do căng thẳng thương mại, đến các vấn đề công nghệ, Hong Kong, Đài Loan và đại dịch COVID-19. Diễn biến thường xuyên xoay quanh chuyện chính quyền ông Trump tung ra một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Trung Quốc và Bắc Kinh tuyên bố đáp trả.

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

Nóng: Nổ súng trong đêm làm 4 người thương vong

Nóng: Nổ súng trong đêm làm 4 người thương vong

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Thích Phước Ngọc

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Thích Phước Ngọc

TIN MỚI

Vừa dạy vừa lo lở núi

Vừa dạy vừa lo lở núi

Những cô giáo ở tỉnh Kon Tum thấp thỏm không biết lúc nào phải ôm học sinh bỏ chạy vì lở núi hay nước lũ cuốn...