Trung Quốc đưa thiết giáp ‘Humvee nhái’ lên biên giới với Ấn Độ

Trung Quốc chuyển loạt thiết giáp Mãnh Sĩ, được thiết kế dựa trên mẫu Humvee của Mỹ, cho lực lượng ở sườn bắc Himalaya, giáp biên giới với Ấn Độ.

Một tiểu đoàn thuộc Bộ chỉ huy Tây Tạng của quân đội Trung Quốc (PLA) ngày 21/11 nhận lô thiết giáp Mãnh Sĩ đầu tiên, Global Times, tờ báo thuộc People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, đưa tin.

Tiểu đoàn PLA này đóng quân ở sườn phía bắc dãy Himalaya, nơi nồng độ oxy thấp hơn 40% so với các khu vực nội địa khác. Số thiết giáp này được cho là sẽ giúp lính Trung Quốc cơ động tốt hơn ở địa hình núi cao hiểm trở.

Thiết giáp Mãnh Sĩ do hãng Đông Phong của Trung Quốc sản xuất với một số biến thể khác nhau. Biến thể CSK-141 có thiết kế tương đồng Phương tiện Đa năng Cơ động cao (HMMWV) của Mỹ, còn gọi là xe Humvee, trong khi biến thể CSK-181 giống Phương tiện Chiến thuật Hỗn hợp Hạng nhẹ (JLTV) thường được thủy quân lục chiến Mỹ sử dụng.

PLA hồi tháng 10 chuyển một lô thiết giáp Mãnh Sĩ cho đơn vị biên phòng đóng tại Xigaze, giáp giới với Nepal. Mẫu thiết giáp này xuất hiện trong ảnh hoạt động của một đơn vị súng cối thuộc Bộ chỉ huy Tây Tạng của PLA vào tháng 5.

Một tiểu đoàn của Trung Quốc tại Tây Tạng tiếp nhận lô thiết giáp mới, ngày 21/11. Ảnh: CCTV.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc cho biết thiết giáp Mãnh Sĩ có thể hoạt động trên địa hình gồ ghề ở khu vực có độ cao lớn. Biến thể thế hệ ba của Mãnh Sĩ có thể gắn đại liên và bệ phóng rocket, giúp tăng hỏa lực và duy trì tính cơ động cao trên thực địa. Mẫu thiết giáp này có vỏ dày và động cơ công suất lớn hơn, phù hợp với các nhiệm vụ phòng thủ ở biên giới.

Trung Quốc cũng triển khai một số thiết bị mới tại khu vực biên giới như hệ thống giám sát từ xa chuyên theo dõi các đoạn đèo trên vùng núi giáp ranh với nước khác, máy bay không người lái (UAV) và súng chống UAV.

Trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Trung Quốc chưa hạ nhiệt hoàn toàn, quân đội Ấn Độ thời gian qua cũng trang bị cho binh sĩ của mình những thiết bị hiện đại để đảm bảo hoạt động trong điều kiện dưới 0°C tại vùng núi cao trong mùa đông.

Lục quân Ấn Độ đã lắp đặt các ống bê tông cốt thép cỡ lớn trong các đường hầm được đào sẵn trong lòng núi ở khu vực biên giới, tạo nơi trú ẩn cho các binh sĩ khi bị tấn công và giúp họ có cơ hội gây bất ngờ cho đối phương. Các ống bê tông này rộng khoảng 2 m, cho phép binh sĩ dễ dàng di chuyển bên trong, cũng có thể là nơi sưởi ấm và trú ẩn cho họ trong thời tiết giá lạnh.

Vị trí xảy ra đụng độ giữa Ấn Độ và Trung Quốc gần đây. Đồ họa: Telegraph.

Căng thẳng gữa Ấn Độ và Trung Quốc dọc Đường Kiểm soát Thực tế (LAC), biên giới chưa phân định giữa hai nước, leo thang từ tháng 5 với đỉnh điểm là vụ ẩu đả chết người hôm 15/6. Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc triển khai hàng nghìn quân tiếp viện dọc LAC sau lần đụng độ đẫm máu nhất trong nhiều thập kỷ.

Các quan chức quốc phòng cao cấp của Ấn Độ và Trung Quốc đã tổ chức nhiều cuộc họp để thảo luận về biên giới tranh chấp và nhất trí “tránh gây hiểu nhầm và đánh giá sai”, đồng thời “tránh đơn phương thay đổi tình hình thực địa”, đồng nghĩa với không triển khai thêm quân đến biên giới. Tuy nhiên, hai bên chưa đạt được thỏa thuận rút bớt lực lượng khỏi khu vực tranh chấp.

Nguyễn Tiến (Theo Eurasian Times, Global Times)

Đang tải...
[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

Gia Lai: Tai nạn giao thông hi hữu, ô tô tông cột cờ trung tâm TP. Pleiku

Gia Lai: Tai nạn giao thông hi hữu, ô tô tông cột cờ trung tâm TP. Pleiku

Đắk Lắk: Nhiều cán bộ ‘nhờ’ dân nghèo đứng lên tại dự án nghìn tỷ

Đắk Lắk: Nhiều cán bộ ‘nhờ’ dân nghèo đứng lên tại dự án nghìn tỷ

Vụ cựu Phó Công an xã treo cổ chết trong trụ sở: Bức thư tuyệt mệnh tiết lộ nguyên nhân

Vụ cựu Phó Công an xã treo cổ chết trong trụ sở: Bức thư tuyệt mệnh tiết lộ nguyên nhân

TIN MỚI