Trung Quốc đưa ra đề xuất 5 điểm về vấn đề hạt nhân Iran

Trung Quốc bảo vệ một cách tiếp cận gồm 5 điểm: tuân thủ các quy tắc quốc tế; thực hiện nghiêm JCPOA; duy trì sự ổn định ở Trung Đông; loại bỏ các biện pháp trừng phạt đơn phương; chú trọng đối thoại.

Trung Quốc đưa ra đề xuất 5 điểm về vấn đề hạt nhân Iran Ảnh 1

Theo THX, Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 6/7 đã đưa ra đề xuất 5 điểm liên quan đến vấn đề hạt nhân Iran.

Ông Vương Nghị đã đưa ra những phát biểu trên tại một cuộc họp báo sau cuộc họp đầu tiên giữa các Ngoại trưởng Pháp, Đức, Nga, Anh, Iran và Trung Quốc kể từ khu Mỹ rút khỏi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), tên gọi khác của Thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ông Vương Nghị nói rằng những đại biểu tham gia cuộc họp nói trên đã cam kết tiếp tục tuân thủ và thực hiện JCPOA, phản đối các lệnh trừng phạt đơn phương, vi phạm luật pháp quốc tế và bảo vệ một cách hiệu quả cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân quốc tế.

Về vấn đề hạt nhân Iran, Trung Quốc bảo vệ một cách tiếp cận gồm 5 điểm, cụ thể: Tuân thủ các quy tắc quốc tế; thực hiện nghiêm JCPOA; duy trì sự ổn định ở Trung Đông; loại bỏ các biện pháp trừng phạt đơn phương; chú trọng đối thoại và tham vấn.

Theo Sputniknews, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 7/7 cho biết, trong cuộc thảo luận tại thủ đô Vienna của Áo, Ngoại trưởng nước này Vương Nghị và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã cùng thừa nhận sự cần thiết phải tiếp tục tuân thủ Thỏa thuận hạt nhân Iran sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này.

Ngày 6/7, các Ngoại trưởng Iran, Nga, Trung Quốc, Đức và Pháp, cũng như Quốc vụ khanh của Anh phụ trách Trung Đông và Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), đã tiến hành một cuộc họp tại Vienna nhằm thảo luận về tương lai của JCPOA sau khi Mỹ rút đi.

Ngoại trưởng Lavrov và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị cũng có một cuộc gặp song phương bên lề cuộc họp này.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ: “Liên quan đến vấn đề hạt nhân Iran, hai Ngoại trưởng đã cùng thừa nhận sự cần thiết phải tuân thủ JCPOA, bảo vệ các quy tắc quốc tế và lợi ích hợp pháp của tất cả các nước.”

Theo tuyên bố trên, hai Ngoại trưởng cũng cam kết rằng Trung Quốc và Nga sẽ cùng chung nỗ lực để cho cuộc họp cấp bộ trưởng ở Vienna có thể “gửi đi một tín hiệu chính trị rõ ràng và đạt được những kết quả mang tính xây dựng”./.

(Vietnam+)

Đang tải...
Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

TIN MỚI