Trung Quốc điều tra tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma

Giới chức Trung Quốc mở cuộc điều tra chống độc quyền đối với tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba và sẽ triệu tập đại diện chi nhánh Ant Group của họ trong những ngày tới, Reuters dẫn lời các nhà quản lý Trung Quốc cho hay.

Tỷ phú Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba

Tỷ phú Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba

Cuộc điều tra này là một phần chiến dịch nhằm vào các hành vi được xem là phản cạnh tranh trong không gian internet bùng nổ ở Trung Quốc và là bước lùi mới nhất đối với nhà sáng lập Alibaba, tỷ phú Jack Ma (Mã Vân), cựu giáo viên 56 tuổi, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc.

Tháng trước, giới chức Trung Quốc đã đình chỉ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trị giá 37 tỷ đô la theo kế hoạch của Ant, chỉ hai ngày trước khi cổ phiếu bắt đầu được giao dịch ở Thượng Hải và Hong Kong. Nếu diễn ra, đây là đợt IPO lớn nhất thế giới, .

Trong một bài xã luận, tờ Nhân dân nhật báo của Trung Quốc nói nếu “sự độc quyền được dung thứ và các công ty được phép mở rộng một cách vô trật tự và man rợ, thì ngành công nghiệp (thương mại điện tử) sẽ không phát triển lành mạnh và bền vững”.

Giá cổ phiếu của Alibaba giảm gần 9% tại Hong Kong, mức thấp nhất kể từ tháng 7, trong khi các đối thủ Meituan và JD.com đều giảm hơn 2%.

Các nhà quản lý đã cảnh báo Alibaba về cái gọi là hành vi “chọn một trong hai”, theo đó các thương nhân phải ký các thỏa thuận hợp tác độc quyền ngăn họ cung cấp sản phẩm trên các nền tảng đối thủ.

Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường Trung Quốc (SAMR) hôm qua nói rằng họ đã khởi động một cuộc điều tra về hành vi này.

Theo một tuyên bố của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng trong ngày hôm qua, các nhà quản lý tài chính cũng sẽ gặp đại diện chi nhánh chuyên về công nghệ tài chính (fintech) Ant Group của Alibaba trong những ngày tới. Việc này tạo ra đồn đoán về khả năng tái khởi động việc bán cổ phần.

Cuộc họp dự kiến “có các chỉ đạo Ant Group thực hiện giám sát tài chính, cạnh tranh bình đẳng và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng”, thông cáo cho biết.

Ant cho biết họ đã nhận được thông báo từ các cơ quan quản lý và sẽ “tuân thủ tất cả các yêu cầu theo quy định”. Alibaba nói họ sẽ hợp tác với cơ quan điều tra và hoạt động của tập đoàn vẫn bình thường.

Fred Hu, chủ tịch Primavera Capital Group tại Hong Kong, một nhà đầu tư của Ant, cho rằng thị trường toàn cầu sẽ theo dõi xem liệu các động thái này có “động cơ chính trị” hay không và các nhà quản lý đang nhắm mục tiêu vào độc quyền tư nhân hay độc quyền nhà nước.

Ông nói: “Sẽ là một bi kịch nếu luật chống độc quyền chỉ được coi là nhắm vào các công ty công nghệ tư nhân thành công”.

Ông Ma đã không xuất hiện trước công chúng kể từ một diễn đàn hồi cuối tháng 10 ở Thượng Hải, nơi ông cáo buộc hệ thống quản lý của Trung Quốc kìm hãm sự đổi mới khiến các quan chức khó chịu. Sau đó đã diễn ra một chuỗi sự kiện dẫn đến việc hoãn IPO của Ant.

Anh Minh

Đang tải...
[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

Gia Lai: Tai nạn giao thông hi hữu, ô tô tông cột cờ trung tâm TP. Pleiku

Gia Lai: Tai nạn giao thông hi hữu, ô tô tông cột cờ trung tâm TP. Pleiku

Đắk Lắk: Nhiều cán bộ ‘nhờ’ dân nghèo đứng lên tại dự án nghìn tỷ

Đắk Lắk: Nhiều cán bộ ‘nhờ’ dân nghèo đứng lên tại dự án nghìn tỷ

Vụ cựu Phó Công an xã treo cổ chết trong trụ sở: Bức thư tuyệt mệnh tiết lộ nguyên nhân

Vụ cựu Phó Công an xã treo cổ chết trong trụ sở: Bức thư tuyệt mệnh tiết lộ nguyên nhân

TIN MỚI

Ngăn ‘cáo mượn oai hùm’!

Ngăn ‘cáo mượn oai hùm’!

Cách đây khá lâu, dư luận xã hội xôn xao về một đoạn clip ghi lại cảnh một thanh niên 'chém gió' khi bị một chốt...
Bị bắt sau 27 năm trốn nã

Bị bắt sau 27 năm trốn nã

Qua công tác năm tình hình địa bàn Công an huyện Nghi Xuân, cơ quan công an phát hiện Phạm Xuân Thành trở về địa...