Trung Quốc chính thức 'tuyệt giao' công nghệ Mỹ

Chỉ thị từ Bắc Kinh có thể sẽ giáng một đòn mạnh vào các công ty đa quốc gia của Mỹ như HP, Dell và Microsoft như cách Washington hạn chế sử dụng công nghệ Trung Quốc.

Trung Quốc chính thức 'tuyệt giao' công nghệ Mỹ Ảnh 1

Ngày 9-12, Thời báo tài chính của Anh (Financial Times – FT) đưa tin Trung Quốc đã ra lệnh loại bỏ tất cả các thiết bị và phần mềm máy tính nước ngoài ra khỏi các văn phòng chính phủ và các tổ chức công cộng trong vòng ba năm.

Chỉ thị từ Bắc Kinh có thể sẽ giáng một đòn mạnh vào các công ty đa quốc gia của Mỹ như HP, Dell và Microsoft như cách Washington hạn chế sử dụng công nghệ Trung Quốc. Cuộc chiến thương mại giữa các nước đang dần biến thành chiến tranh lạnh công nghệ.

Chính quyền Trump đã cấm các công ty Mỹ làm ăn với công ty viễn thông Trung Quốc Huawei hồi đầu năm 2019. Tháng 5, Google, Intel và Qualcomm tuyên bố họ sẽ đóng băng hợp tác với Huawei.

Bằng cách chặn Trung Quốc tiếp nhận bí quyết làm ăn của phương Tây, chính quyền Trump cho thấy rõ trận chiến thực sự trong hai thập kỉ tới sẽ là trận chiến về lợi thế công nghệ.

Trung Quốc chính thức 'tuyệt giao' công nghệ Mỹ Ảnh 2

Trung Quốc loại bỏ hoàn toàn công nghệ nước ngoài. Ảnh: SCMP

Đây là chỉ thị công khai đầu tiên của Bắc Kinh nhằm tăng cường sự phụ thuộc vào công nghệ trong nước của Trung Quốc.

Hồi đầu năm 2019, Văn phòng trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đặt hàng các phần mềm thay thế. Hai nhân viên từ công ty an ninh mạng chia sẻ họ đã được cho biết trước về chính sách này từ nhân viên chính phủ.

Việc thay thế tất cả các thiết bị và phần mềm trong khung thời gian này sẽ là một thách thức, do nhiều sản phẩm được phát triển cho các hệ điều hành của Mỹ như Windows của Microsoft.

Các văn phòng chính phủ Trung Quốc thường sử dụng máy tính để bàn của công ty Lenovo thuộc sở hữu của Trung Quốc, nhưng các thành phần của máy tính, bao gồm chip xử lý và ổ cứng được được sản xuất bởi các công ty Mỹ.

Trung Quốc chính thức 'tuyệt giao' công nghệ Mỹ Ảnh 3

Huwei sẽ phát triển hệ thống công nghệ của riêng mình. Ảnh: SCMP

Vào tháng 5, Hu Xijin, biên tập viên của tờ Thời báo Toàn cầu tại Trung Quốc cho biết việc các công ty công nghệ Mỹ rút cổ phần Huawei sẽ không gây nguy hiểm tài chính cho công ty này. Huwei đã chuẩn bị cho rủi ro này trong nhiều năm và tìm cách phát triển ngành công nghiệp vi mạch của riêng mình để cạnh tranh với các ông lớn Mỹ.

Xijin cho biết đây sẽ là một bước ngoặt thực sự ở Trung Quốc. Trung Quốc, cụ thể là Huwei sẽ nghiên cứu phát triển và sử dụng chip do họ tạo ra. Người Trung Quốc sẽ không còn nghĩ gì về việc sử dụng công nghệ Mỹ nữa.

TRÀ GIANG

Đang tải...
Chi tiết Toyota Land Cruiser Commercial, giá gần 1 tỷ đồng

Chi tiết Toyota Land Cruiser Commercial, giá gần 1 tỷ đồng

Buôn Ma Thuột: Tiểu thương chợ hoa thất vọng vì khách đến tấp nập, nhưng chỉ xem và… chụp ảnh

Buôn Ma Thuột: Tiểu thương chợ hoa thất vọng vì khách đến tấp nập, nhưng chỉ xem và… chụp ảnh

Đắk Lắk: Tông trúng xe khách, 3 nam thanh niên tử nạn trong đêm 29 Tết

Đắk Lắk: Tông trúng xe khách, 3 nam thanh niên tử nạn trong đêm 29 Tết

Clip dân nhảy lên xe công vụ chặt hết quất cảnh bị tịch thu vì bán trên vỉa hè

Clip dân nhảy lên xe công vụ chặt hết quất cảnh bị tịch thu vì bán trên vỉa hè

TIN MỚI