Trúng đậm mùa moi biển, ngư dân Thanh Hóa thu tiền triệu mỗi ngày

Những ngày gần đây, ngư dân các huyện Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Quảng Xương và thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) đang trúng đậm mùa moi biển.

Ngư dân Thanh Hóa trúng đậm mùa moi biển

Từ sáng sớm, trên các bãi biển đã tấp nập bè mảng, thuyền thúng ra vào. Các ngư dân cho biết, mùa moi biển năm nay đã bắt đầu từ gần 1 tháng qua. Năm nay moi nhiều, thời gian moi xuất hiện kéo dài, nên có gia đình chưa đầy tháng đã kiếm được từ 30 – 40 triệu đồng.

Theo kinh nghiệm của ngư dân vùng biển Thanh Hóa, cứ độ từ tháng 11 sang đầu tháng 1 năm sau là mùa moi biển. Vào mùa, từ 3 giờ sáng mỗi ngày, hàng nghìn bè mảng của ngư dân hối hả ra khơi đánh bắt moi. Trung bình mỗi ngày, một bè đánh bắt được từ 100 – 300 kg, với giá bán từ 13.000 – 15.000 đồng/kg, ngư dân thu về tiền triệu.

[VIDEO] Ngư dân Thanh Hóa kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ trúng đậm mùa ruốc biển

Thành quả của chuyến đi biển đánh bắt moi

Tại bãi biển các xã Hoằng Trường, Hoằng Thanh của huyện Hoằng Hóa, từ 7 giờ sáng đã nhộn nhịp khi mẻ moi đầu tiên vào bờ.

Ngư dân Trương Ngọc Tuấn (39 tuổi, ngụ tại thôn Trung Hải, xã Hoằng Thanh) đã có hơn 20 năm đi biển cho biết, năm nay mùa moi đến muộn nhưng nhiều hơn mọi năm, hầu hết bà con ngư dân đã gác lại các nghề khác để tập trung ra biển đánh bắt moi.

Mỗi bè đi biển đánh bắt được 100 – 300 kg moi/ngày

“Chúng tôi thường dậy từ 3 giờ sáng mỗi ngày, chuẩn bị ngư lưới cụ để biển, cách bờ khoảng 5 – 7 hải lý, nhưng có hôm moi áp bờ chỉ cần ra ngoài sóng (500 m) đã đánh được. Mặc dù trời đang lạnh nhưng mỗi lần ra khơi thu hoạch cũng khá nên bà con rất hăng hái đi đánh bắt”, anh Tuấn nói.

Từ sáng sớm, trên các bãi biển đã tấp nập người ra vào mua bán moi

Việc đánh bắt moi rất vất vả và tốn sức. Thường mỗi bè đi 2 người, mỗi ngày đi biển nhiều chuyến, mỗi chuyến thường kéo dài 2 – 3 giờ. Cứ đánh bắt được khoảng 100 – 300 kg, các ngư dân lại quay vào bờ bán rồi lại tất tả quay ra biển. Có bè đi 4 – 5 chuyến biển trong ngày.

Đưa moi bè vào bờ bán cho các thương lái

Ông Nguyễn Văn Hưng (58 tuổi, ngụ tại thôn Trung Hải, xã Hoằng Thanh) vừa cùng con trai vào bờ bán moi đánh bắt được trong chuyến đi biển thứ 3 trong ngày, nói: “Đánh bắt moi là nghề truyền thống của ngư dân chúng tôi từ bao đời nay rồi. Cũng tùy từng năm mà moi ít hoặc nhiều, đánh moi tuy mệt nhưng thu nhập cũng khá, trung bình mỗi bè mỗi ngày trừ chi phí kiếm được từ 1 – 1,5 triệu đồng, cá biệt có hôm được 2 – 3 triệu đồng”.

Moi được thương lái mua, chờ vận chuyển đi tiêu thụ

Không chỉ trên bãi biển của huyện Hoằng Hóa, dọc bãi biển thành phố Sầm Sơn, huyện Quảng Xương cũng tấp nập bè đi biển đánh bắt moi. Moi nhiều, các thương lái đưa ô tô tải tới mua rồi vận chuyển đi tiêu thụ.

Giá 1 kg moi giao động từ 13.000 – 15.000 đồng

Moi được ngư dân đánh bắt vào bờ còn tươi sống, sau đó được các thương lái thu mua đưa đi tiêu thụ, hoặc chế biến thành mắm tôm, sấy khô để bán.

Đang tải...
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể có phần trách nhiệm nhưng không đủ xem xét hình sự trong vụ Út ‘trọc’

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể có phần trách nhiệm nhưng không đủ xem xét hình sự trong vụ Út ‘trọc’

Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Đắk Lắk: Tinh giảm nhân sự các cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến huyện

Đắk Lắk: Tinh giảm nhân sự các cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến huyện

Ông Đinh La Thăng giới thiệu Út ‘trọc’ tiếp cận cao tốc Trung Lương – TP.HCM

Ông Đinh La Thăng giới thiệu Út ‘trọc’ tiếp cận cao tốc Trung Lương – TP.HCM

TIN MỚI