Trùm ma túy Lóng Luông bí mật tẩu tán tài sản trước khi bị vây diệt

Đại tá Phùng Tiến Triển – Phó GĐ Công an tỉnh Sơn La cho biết, trong thời gian bị phong tỏa, cấm vận Tuân cho đệ tử chuyển đồ đạc tài sản về cho gia đình mình, bí mật chuyển tiền cho vợ con.

Trùm ma túy Lóng Luông bí mật tẩu tán tài sản trước khi bị vây diệt Ảnh 1

Trong buổi họp báo thông tin về việc triệt phá hai chuyên án TN18 và TN19 tại trụ sở Công an tỉnh Sơn La sáng 3/7, đại tá Phùng Tiến Triển – Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết, công an tỉnh xác lập chuyên án đấu tranh tội phạm ma túy mang bí số 18TN đối với Nguyễn Thanh Tuân, chuyên án bí số 19TN đối với Nguyễn Văn Thuận từ tháng 7/2015.

Sau nhiều năm trinh sát, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cảnh sát nắm bắt được tại sào huyệt của hai ông trùm Tuân và Thuận chột có nhiều lớp tường bê tông kiên cố, rào thép lưới B40, hầm trú ẩn. Các đồi tượng còn lắp thiết bị hệ thống camera giám sát có máy phát dự phòng phát điện khi bị ngắt.

Cuối năm 2017, đầu năm 2018, ban chuyên án xiết chặt, kiểm soát an ninh quanh khu vực Vân Hồ (Sơn La), Hang Kia – Pà Cò (Mai Châu, Hòa Bình), Tuân và Thuận đã ngắt nhập ma túy với các đối tượng ở nước ngoài và ngừng cung ứng ma túy cho các đối tượng tại khu vực Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An… Đồng thời, nhóm này tàng trữ nhiều bình gas, xăng, lựu đạn và vũ khí để sẵn sàng chống đối khi cảnh sát xuất hiện vây ráp, bắt giữ.

Trùm ma túy Lóng Luông bí mật tẩu tán tài sản trước khi bị vây diệt Ảnh 2

Chúng thường xuyên lôi kéo người trốn truy nã, người có tiền án, tiền sự; người nghiện ma túy đến trông coi, bảo vệ… Nhà Tuân thường xuyên có 14 người cảnh giới, nhà Thuận có ba.

Trong thời gian này, công an tỉnh luôn duy trì 3 tổ công tác tuần tra kiểm soát trên 3 tuyến đường vào bản Lũng Xá, Tà Dê, từng bước siết chặt việc kiểm soát người, phương tiện nhằm hạn chế việc tiếp tế lương thực, thực phẩm cũng như số đối tượng từ ngoài vào giúp sức cho Tuân, Thuận.

Kết quả, đến trước thời điểm đấu tranh công an đã kiểm soát 215 lượt ô tô, 438 lượt xe máy, 846 lượt người ra vào. Theo đó, cảnh sát phát hiện, bắt giữ 19 vụ, 28 đối tượng, thu 29 kg ma túy đá, 1,17kg heroin, 1 ô tô, 4 xe máy, 400.000 USD, 635 triệu đồng, 3 súng quân dụng, 1 viên đạn và một số tang vật liên quan.

Đại tá Phùng Tiến Triển (Phó giám đốc Công an tỉnh Sơn La, Phó ban chuyên án) cho rằng Tuân và Thuận lường trước việc bị bao vây nên đã chuẩn bị nhiều vũ khí, vật dụng để chống đối. Khám nhà chúng, cảnh sát thu gần 40 bình gas, khoảng 200 lít xăng, gom được nhiều lựu đạn găm rải rác khắp nhà, 49 khẩu súng và nhiều chiếc còn mới nguyên.

Theo ông Triển, công an còn ít khi lắp ống tele để bắn tỉa nhưng hai trùm ma túy đã chuẩn bị tới 31 ống ngắm.

Trùm ma túy Lóng Luông bí mật tẩu tán tài sản trước khi bị vây diệt Ảnh 3

Theo đại tá Triển, trong thời gian bị phong tỏa, cấm vận Tuân và Thuận đã chủ động không cho kẻ nào chuyển ma túy cho mình để tránh bị phát hiện, thu giữ. Tuân cho đệ tử chuyển đồ đạc tài sản cho ngươi thân, bí mật chuyển tiền cho vợ con. Lực lượng chức năng đã phát hiện nhưng không can thiệp được vì liên quan đến quy định trong lĩnh vực ngân hàng.

Trong hai tháng vừa qua những kẻ này sống cầm cự bằng đồ ăn thức uống chuẩn bị trước. Hai két sắt thu được, trong đó có một két sắt chỉ có vài nghìn USD, một số ít tiền Việt đã bị biến dạng bởi nhiệt độ. Chiếc két còn lại là kho chứa phần lớn vũ khí gồm súng, đạn, lựu đạn và vũ khí khác…

Phó giám đốc công an tỉnh cũng cho biết, trong quá trình vây ráp, 10 đối tượng là đàn em, đệ tử thân cận nhất từng người sống cùng Tuân 3-4 năm nay, đã ra đầu thú sau lời kêu gọi của Ban chuyên án.

“Việc câu nhử được 10 tay súng này đã giúp ban chuyên án bóc tách, hạn chế tối đa những đối tượng bị tiêu diệt. Nếu không thuyết phục đầu hàng được, không biết 10 tay sung này còn gây ra những gì”, đại tá Triển nói.

Trùm ma túy Lóng Luông bí mật tẩu tán tài sản trước khi bị vây diệt Ảnh 4

Nguyễn Hoàn – Xuân Ân

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 6/6: Giá tiêu tăng sốc lên đỉnh mới

Giá tiêu hôm nay 6/6: Giá tiêu tăng sốc lên đỉnh mới

Cựu Phó chủ tịch huyện tham ô hơn 41 tỷ đồng: Điều tra những người liên quan

Cựu Phó chủ tịch huyện tham ô hơn 41 tỷ đồng: Điều tra những người liên quan

Trưởng phòng Giáo dục sàm sỡ cấp dưới ngay tại cơ quan đã bị cách chức

Trưởng phòng Giáo dục sàm sỡ cấp dưới ngay tại cơ quan đã bị cách chức

Giá tiêu hôm nay 5/6: Giá tiêu Tây Nguyên, miền Nam tăng sốc

Giá tiêu hôm nay 5/6: Giá tiêu Tây Nguyên, miền Nam tăng sốc

TIN MỚI