Trúc Nhân: Kẻ kiêu hãnh kiệm lời và gã nhà giàu trong làng nhạc

Không ai nói về tài sản của Trúc Nhân nhưng trong âm nhạc, anh đích thực là một gã nhà giàu trẻ tuổi.

Thời mới đi thi The Voice, Trúc Nhân từng được huấn luyện viên Thu Minh nhận xét bằng một câu rất độc: “Nó là một dạng học sinh “cá biệt”. Hôm nay có thể bị 2 điểm, nhưng hôm sau nó có thể được 10, thậm chí là 10+

Nó không giống những “học sinh giỏi” khác, nhưng khi bùng nổ, nó sẽ vượt qua tất cả và trở thành một học sinh xuất sắc!”

Từ cá biệt tới khác biệt và bây giờ là riêng biệt!

Sự “cá biệt” nhưng đặc biệt ấy của Trúc Nhân vẫn đang được giữ nguyên vẹn, ngay cả khi The Voice đã kết thúc rất lâu. Tiên đoán ngày nào của Thu Minh đã trở thành sự thật, khi mà Trúc Nhân đang ngày một trưởng thành và trở thành một dạng ngôi sao hiếm có trong làng nhạc Việt!

Con đường Trúc Nhân lựa chọn là một con đường khó đi và ít người lựa chọn. Không cần phải là dân trong nghề hay người làm nhạc chuyên nghiệp, người ta cũng có thể nhận ra một cách dễ dàng.

Rất hiếm những bản tình ca sướt mướt, tự kỉ, càng không phải là những bản ballad dễ thuộc, dễ đoán, âm nhạc của Trúc Nhân cũng “cá biệt” hệt như tính cách của chàng ca sĩ trẻ.

Những ca khúc của Trúc Nhân không giống với bất cứ ai trong làng nhạc. Chúng là sáng tạo và lý tưởng nghệ thuật của riêng anh, mang đậm dấu ấn của thương hiệu Trúc Nhân

Nếu không phải những ca khúc “kịch độc”, chúng cũng sẽ là bài hát viết về những góc khuất hoặc chủ đề mà âm nhạc hiện đại gần như còn bỏ ngỏ.

Từ chuyện thời sự, trào phúng những điều kệch cỡm trong làng giải trí cho tới cả giới tính thứ 3, tình cảm gia đình, chủ đề trong âm nhạc của Trúc Nhân phong phú và sáng tạo tới ngạc nhiên. Có cảm giác rằng, sức sáng tạo và độ “liều” của Trúc Nhân đã vượt ra khỏi khái niệm “nghệ sĩ trẻ” mà người ta thường nghĩ…

Trúc Nhân: Tình cảm giữa tôi và chị Minh đủ chật chội rồi, không thể nhét thêm 1 ai vào nữa

Trên thực tế, những nghệ sĩ cá tính như Trúc Nhân dù hiếm hoi, nhưng vẫn có. Họ không thỏa hiệp với thị hiếu của thị trường, sẵn sàng làm những điều mình khát khao, tâm đắc và đề cao quyền được sáng tạo của người nghệ sĩ. Nhưng sự khác biệt của Trúc Nhân nằm ở chỗ: Anh thành công một cách rực rỡ và đầy kiêu hãnh!

Không chỉ được công nhận bởi những tiền bối, những nhà chuyên môn trong giới, Trúc Nhân đang sở hữu những bản hit đúng nghĩa nhờ thứ âm nhạc khác biệt của mình.

Hàng chục triệu lượt nghe, vị trí top 1 hay sức lan tỏa khủng khiếp tới mọi đối tượng người nghe, đó là sự công nhận nặng kí nhất cho những gì Trúc Nhân theo đuổi.

Và quả thật, điều đó xứng đáng được gọi bằng từ “kì tích”!

Điều gì làm nên “kì tích” Trúc Nhân?

Phát triển trên nền tảng dân gian đương đại, với âm giai ngũ cung quen thuộc, Trúc Nhân đã tự tạo ra một con đường độc đáo trong âm nhạc.

Vẫn mang đậm ảnh hưởng của dân gian đương đại, nhưng ca khúc của Trúc Nhân tươi mới hơn, dễ tiếp cận hơn và quan trọng nhất, chúng chinh phục được số đông. Những chủ đề gai góc, đậm tính thời sự tưởng chừng khô khan, ít cảm xúc vẫn có thể trở thành “hot trend” qua giọng hát Trúc Nhân.

Có cả một “kho tàng” sáng tạo và những thứ mới mẻ trong ca khúc của Trúc Nhân. Từ chủ đề giới tính, trào phúng cho tới tình cảm gia đình, bất kì chủ đề nào cũng đều thành… hit!

Trước khi ngôi sao “cá biệt” này xuất hiện, không nhiều người dám nghĩ âm nhạc trào phúng hay những ca khúc mang âm hưởng dân gian đương đại lại có thể được trở thành cả một trào lưu.

Những bản hit triệu view như Thật bất ngờ, Sáng mắt chưa, Lớn rồi vẫn khóc nhè không chỉ tạo ra vị thế cho Trúc Nhân, mà còn mở ra cả một con đường mới mẻ trong nhạc Việt. Và Trúc Nhân xứng đáng được đặt tên cho con đường ấy!

Sự khác biệt trong âm nhạc của Trúc Nhân được thể hiện ở mọi mặt, từ giai điệu, ca từ cho tới ý nghĩa mang theo. Không chỉ mang tới làn gió mới cho làng nhạc, chúng còn thay đổi phần nào khái niệm về ca khúc hiện đại – vốn bị đóng đinh trong những thứ cũ mèm…

Không sướt mướt hay sáo rỗng, ca từ trong Trúc Nhân đời thường nhưng sâu sắc, nhiều gợi mở. Giai điệu vui nhộn, khác lạ và phần nhìn luôn được chau chuốt theo cách của một sinh viên Mỹ thuật.

Phía sau sự nổi loạn trong nghệ thuật, những ý tưởng chưa ai thực hiện là một chàng sinh viên Mỹ thuật duy mỹ và cầu toàn tới khủng khiếp.

Phía sau những chi tiết nhỏ, ca từ hay biểu cảm, hành động đều có thể cất giấu điều gì đó ý nghĩa sâu xa. Phía sau mỗi bài hát đều là lời nhắn gửi về những điều tích cực. Tất cả chúng đều góp phần tạo ra một thứ sắc màu khác biệt mang thương hiệu Trúc Nhân!

Phần MV của chàng ca sĩ không bao giờ sa đà vào siêu xe, chân dài, những câu chuyện tình chạy theo thị hiếu. Sẽ luôn là những kịch bản khác lạ, gắn chặt với nội dung ca khúc và cất chứa lời nhắn gửi của chàng ca sĩ.

Kết hợp cùng phần ca từ không dễ nghe, nhưng hễ nghe sẽ cần… nghe lại và chiêm nghiệm, Trúc Nhân đang làm được điều mà không nhiều ngôi sao làm được: Cho ra đời những sản phẩm nghệ thuật có chiều sâu, theo đúng nghĩa.

“Thật bất ngờ” giấu sau tiếng cười sâu cay những trăn trở, mai mỉa và đả kích dành cho mặt tối làng giải trí. “Lớn rồi vẫn khóc nhè” lại khiến người nghe tìm thấy mình trong câu chuyện “vô tâm” của ai đó, nhắc họ nhớ rằng mình còn có một gia đình để yêu thương.

“Sáng mắt chưa” đem tới cho người ta một góc nhìn khác, lạc quan hơn và trong sáng hơn về những người giới tính thứ 3. Và còn nhiều câu chuyện sâu sắc khác giấu sau ca từ và giai điệu, để người nghe có thể tự tìm…

Kẻ kiêu hãnh kiệm lời và gã nhà giàu âm nhạc!

Trúc Nhân chưa bao giờ nói về sự đắt – rẻ trong âm nhạc, chưa bao giờ tuyên bố về đẳng cấp hay vị trí, nhưng cách chàng ca sĩ trẻ kia hành động đang thể hiện rất rõ một điều: “Tôi là một người làm nghệ thuật đầy kiêu hãnh”.

Khát khao, lý tưởng hay khẳng định giá trị, Trúc Nhân đều làm bằng âm nhạc, không phải bằng lời. Chưa từng lên tiếng chê bai tác phẩm của ai khác, anh tự thay đổi một phần thị trường âm nhạc bằng nỗ lực không mệt mỏi.

Đã có rất nhiều lời ngợi khen dành cho Trúc Nhân, cho âm nhạc và sự khác biệt anh sở hữu. Cho cả những bản hit phủ sóng thị trường, cho những “hot trend” âm nhạc mà anh là người khởi xướng!

Có cả một trào lưu âm nhạc mới đã được hình thành từ những bản hit của Trúc Nhân

Nhưng trong ý thức của Trúc Nhân, đó là những điều mặc định. Bởi anh là mẫu nghệ sĩ sinh ra để sáng tạo, để cất lên thứ giai điệu thuộc về mình, chứ không phải trở thành chiếc máy hát phát ra những âm thanh vô nghĩa.

Không ai biết trước được tương lai,nhưng ở độ tuổi gần 30, Trúc Nhân đang là một gã nhà giàu thực sự trong âm nhạc.

Sự giàu có ấy không tính bằng cát-xê hay giá trị thương hiệu, mà phải tính bằng tư duy nghệ thuật văn minh, sự công nhận và thưởng thức của số đông công chúng. Bằng thứ dấu ấn rất riêng mà Trúc Nhân tạo ra được trong âm nhạc và bằng cách anh truyền cảm hứng để những sự khác biệt tiếp tục ra đời.

Sự giàu có ấy – không phải người nghệ sĩ nào cũng đều sở hữu. Ngay cả khi họ là những ngôi sao!

“Chị gái song sinh” Đỗ Mỹ Linh như thế nào trong mắt Hoa hậu Lương Thùy Linh?

Tùng Lâm

Đang tải...
Ngô Minh Hiếu: Nam sinh Gia Lai từng bị FBI bắt giam, ngồi tù 7 năm ở xứ người ngày ấy, về nước nhận công việc khiến dư luận ngỡ ngàng

Ngô Minh Hiếu: Nam sinh Gia Lai từng bị FBI bắt giam, ngồi tù 7 năm ở xứ người ngày ấy, về nước nhận công việc khiến dư luận ngỡ ngàng

Kiểm tra nhà nghỉ, phát hiện 2 phụ nữ U60 bán dâm

Kiểm tra nhà nghỉ, phát hiện 2 phụ nữ U60 bán dâm

Nam thanh niên bị chém tử vong khi đang ăn đêm với 4 phụ nữ

Nam thanh niên bị chém tử vong khi đang ăn đêm với 4 phụ nữ

Thực hư bức ảnh nóng ‘giường chiếu’ của trụ trì 2 ngôi chùa

Thực hư bức ảnh nóng ‘giường chiếu’ của trụ trì 2 ngôi chùa

TIN MỚI