Trụ điện ‘không lõi thép’ gây ‘bão’ tại Đà Nẵng

Cây cột điện ngã đổ ở TP.Đà Nẵng ngay lập tức khiến dư luận chú ý vì không thấy lõi thép bên trong.

Ngày 18/9, bão số 5 đã gây ảnh hưởng đến TP.Đà Nẵng. Theo ghi nhận của PV, ngoài việc ngập úng cục bộ vào sáng cùng ngày thì nhiều cây xanh bị ngã đổ.

Nhiều khu vực như đường Trần Cao Vân, Tôn Đản, Bắc Sơn, Hàm Nghi… các lực lượng chức năng đã triển khai phong tỏa cấm đường cục bộ để đảm bảo an toàn cho người dân.

Cũng trong ngày, dư luận Đà Nẵng đổ dồn sự chú về hình ảnh cây cột điện gãy đổ trên đường Tôn Đản, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ. Tại vị trí vết gãy không có các sợi thép đã khiến người dân xôn xao bàn tán.

Hình ảnh cột điện ngã đổ ở đường Tôn Đản, TP. Đà Nẵng lập tức gây xôn xao dư luận vì … không có lõi thép?!

Nhiều người dân chụp hình đăng lên mạng xã hội với hàm ý thiên tai đã làm “vạch mặt” chất lượng của cây cột điện.

Để làm rõ hơn về vấn đề này, PV Người Đưa Tin Pháp luật đã liên hệ đến các cơ quan quản lý điện lực tại TP.Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Ngọc Lâm, Phó Chánh văn phòng Điện lực TP.Đà Nẵng xác nhận sự việc. Theo đó, cây cột điện ngã đổ nằm ở đường Tôn Đản do Điện lực quận Liên Chiểu quản lý.

Cũng theo ông Lâm, hiện đơn vị đã khắc phục xong sự cố gãy đổ cột điện này.

Về nguyên nhân, vị Phó Chánh văn phòng cho hay, vị trí bị sự cố là do cây xanh ngã đè vào đường dây, tác động lực kéo quá lớn làm gãy cột.

Đây là loại cột điện được sản xuất sợi thép kéo giãn. Để tường minh cho dư luận, một phần bê tông ở vị trí gãy đã được đập bỏ, lộ rõ các kết cấu thép.

Riêng về vấn đề dư luận đang xôn xao rằng cột điện bê tông không cốt thép, ông Lâm giải thích rằng, ở đây, cột điện thuộc loại dự ứng lực được sản xuất theo tiêu chuẩn TCVN 5847:2016 và TCVN 6284 – 1997. Cột điện có các sợi thép chịu lực được kéo giãn khi gia công đúc cột tại nhà máy. Khi có lực tác động lớn làm gãy cột thì các sợi thép này có xu hướng tụt vào bên trong thân cột khoảng 1cm, do trước đó đã được kéo giãn.

Để giải thích rõ ràng hơn nữa với người dân, trong ngày 18/9, một số công nhân điện lực TP. Đà Nẵng đã dùng búa đập bỏ 1 phần bê tông ở vị trí đoạn gãy. Từ đây, lộ ra những lõi thép cho người dân mục sở thị rõ ràng, tránh hiểu nhầm.

Nguyên nhân gãy đổ cột điện được xác định do cây xanh đứng cạnh ngã lên đường dây điện.

Theo thống kê sơ bộ của Điện lực TP. Đà Nẵng, so ảnh hưởng của bão số 5 gây mưa lớn, giông sét, ngã đổ cây vào đường dây đã làm gián đoạn việc cung cấp điện tại một số khu vực thành phố. Cụ thể, có 32 sự cố lưới điện trung hạ áp, trong đó đã khôi phục 29 sự cố, còn lại 3 sự cố đang tiến hành xử lý. Tổng số trạm biến áp mất điện 734 trạm, đã khôi phục 717 trạm, còn 17 trạm đang xử lý. Tính đến 13h ngày 18/9, một số khu vực đang mất điện là đường Phạm Như Xương, quận Liên Chiểu và đỉnh Bà Nà, huyện Hòa Vang.

Hiện công tác xử lý, khắc phục sự cố về điện tại TP. Đà Nẵng đang tiếp tục được tiến hành khẩn trương. Dự kiến hết chiều 18/9 sẽ hoàn thành.

Đang tải...
Có gì trên chiếc tàu gỗ không người dạt vào bờ biển Quảng Trị?

Có gì trên chiếc tàu gỗ không người dạt vào bờ biển Quảng Trị?

Bão Saudel còn cấp 9, bão Molave tiếp tục mạnh thêm

Bão Saudel còn cấp 9, bão Molave tiếp tục mạnh thêm

Mối tình của tài xế trẻ và bà chủ vỡ lở sau đêm một ở vũ trường

Mối tình của tài xế trẻ và bà chủ vỡ lở sau đêm một ở vũ trường

Không hề xảy ra va chạm, tài xế container vẫn bị chủ xe ô tô chạy đến ‘ăn vạ’

Không hề xảy ra va chạm, tài xế container vẫn bị chủ xe ô tô chạy đến ‘ăn vạ’

TIN MỚI