Trong hôn nhân, thay đổi chính mình là 'thần', nhưng thay đổi người khác là 'thần kinh'

Người ta lấy nhau vì yêu nhưng lý do sau bao bão táp, có lúc chán nhau đến cùng cực mà vẫn chọn ở lại là vì 2 chữ 'bao dung'.

Trong số chúng ta, có bao nhiêu người vỡ mộng khi bước vào hôn nhân. Ôm “quả đắng” rồi sợ cảnh ly hôn nên hùng hục “sửa chữa” người bạn đời của mình?

Người ta cứ bảo hôn nhân như 1 canh bạc nên là bước vào canh bạc đó, ai cũng chuẩn bị cho mình tâm thế tràn trề hi vọng. Nhưng than ôi, các bạn đang thất bại ngay từ khi bắt đầu đấy!. Bởi hôn nhân chẳng phải cuộc làm ăn lớn, để chờ ngày thu lợi nhuận cao. Càng tham vọng, bạn chỉ càng thất vọng ê chề mà thôi.

Trong hôn nhân, thay đổi chính mình là 'thần', nhưng thay đổi người khác là 'thần kinh' Ảnh 1

Hôn nhân là 2 cá thể kết hợp lại thành 1 gia đình. Chưa tính đến tình yêu thì trước đó họ thuộc về 2 vùng đất, 2 môi trường sống, 2 tính cách khác nhau, vì yêu mà quyết mang trái tim hòa cùng 1 nhịp. Chính vì vậy, bạn có thể đặt ra tiêu chuẩn cao cho chính mình, để ngày càng hoàn thiện nhưng không có nghĩa sự nghiêm ngặt ấy áp dụng cả lên người bạn đời.

Trong hôn nhân, bạn muốn thay đổi chồng theo ý mình, uốn nắn vợ theo quy tắc mình đề ra, làm ơn, dừng ngay lại trước khi quá muộn. Đối phương sẽ chỉ thay đổi trừ khi họ muốn.

Một cô vợ lên mạng than vãn chuyện chồng mình thường xuyên đi nhậu, không quan tâm đến gia đình. Nhưng lúc trách móc, anh ta lại bảo “công việc phải thế, phải giao lưu, lấy mối quan hệ”. Cô mặc kệ mấy cái lý lẽ gàn dở của đám đàn ông. Cô kiên quyết đòi ly hôn vì không thể chịu đựng nổi một ông chồng bê tha, vô trách nhiệm với gia đình.

Nhưng rồi, sau bài đăng ấy, có người mách cô hãy thử đề nghị chồng mời bạn về nhà, vừa ấm cúng vừa dễ kiểm soát chồng. Cô đã thực hiện và kết quả thành công ngoài mong đợi. Vẫn có lúc chồng phải ra ngoài tiếp khách nhưng ngày cuối tuần anh không còn đi nhậu nhẹt nữa. Được bạn khen, anh chồng ấy còn chăm chỉ giúp vợ việc nhà hơn.

Trên thực tế, cãi nhau hay muốn ly hôn từ điều nhỏ nhất không hề sai. Nhưng sau tất cả, hãy coi đó là những cảm xúc cần phải có, đừng biến nó thành quyết định sai lầm. Cãi vã là cách để chúng ta tháo gỡ và hiểu nhau hơn. Nếu muốn chấm dứt hãy cố nghĩ lại lý do tại sao bạn muốn bước chân vào thứ “xiềng xích” này.

Trong hôn nhân, thay đổi chính mình là 'thần', nhưng thay đổi người khác là 'thần kinh' Ảnh 2

Bản thân tôi, là người rất ghét thói quen hay trễ giờ và chuyên nói hay làm dở của vợ. Có những lúc cô ấy làm tôi phát cáu. Tôi cố rèn giũa cô ấy nhưng chỉ được thời gian ngắn lại đâu vào đấy.

Có những khi tôi đứng đợi vợ đi mua sắm cả tiếng đồng hồ, chờ ở sân bay đến vài tiếng, lúc liên hệ được vợ bảo “em quên”. Thật sự khi ấy chỉ muốn bỏ quách cái cô vợ “não cá vàng” này.

Nhưng rồi, đột nhiên thời gian gần đây, tôi thấy cô ấy luôn mang bên mình quyển sổ tay, ghi ghi, chép chép. Thêm cả công cụ nhắc nhở ở điện thoại, đến giờ làm cái gì vợ tôi lại cuống cuồng lên. Đôi khi hỏng hóc cô ấy lại nhìn tôi cười trừ: “Hì, em quên, đẻ xong như mất não ấy chồng ạ”.

Và rồi tôi quen dần, tôi thương vợ hơn, thay vì sốt ruột hay cáu gắt với tội quên nhớ, trễ giờ của cô ấy như trước đây thì tôi ngồi lướt web, đọc báo trong lúc chờ đợi. Nhưng không ngờ, trong khi tôi học được cách thỏa hiệp và chấp nhận, cô ấy đang cố gắng thay đổi từng ngày. Không phải vì điều gì cả, mà là vì cô ấy yêu tôi.

Vậy đó, tình yêu là một quá trình liên tục khám phá những điểm mạnh và hôn nhân lại là quá trình không ngừng phơi bày những thiếu sót của nhau.Yêu một người, không chỉ yêu những ưu điểm của anh/ cô ấy, mà còn là chấp nhận, chịu đựng và bao dung.

Trong hôn nhân, thay đổi chính mình là 'thần', nhưng thay đổi người khác là 'thần kinh' Ảnh 3

Mặc dù rất khó để khiến một người thay đổi thói quen, nhưng nếu họ yêu bạn, họ sẽ tự nhiên sẵn sàng thích nghi với bạn. Người ta lấy nhau vì yêu nhưng lý do sau bao bão táp, có lúc chán nhau đến cùng cực mà vẫn chọn ở lại là vì 2 chữ “bao dung”.

Cô ấy không ăn được hành, nhưng cô ấy vẫn cố gắng, không phải vì đã nhận ra vị ngon của thứ gia vị ấy mà chính là có bạn – sự có mặt của bạn cùng cô ấy thưởng thức mỗi bữa cơm mới là điều quan trọng.

Trong hôn nhân, thay đổi chính mình là 'thần', nhưng thay đổi người khác là 'thần kinh' Ảnh 4

Bạn có tin 1 anh chàng nghiện ngập, bị bố mẹ từ mặt, bị xã hội quay lưng nhưng lại hoàn lương ngoạn mục chỉ nhờ 1 câu nói của người phụ nữ anh ta yêu chưa? Không phải cô ấy ép anh ta thay đổi, mà bởi tình yêu của cô ấy giúp anh ta nhận ra, đã đến lúc mình cần thay đổi tích cực, sống ý nghĩa hơn.

Sau nhiều năm hôn nhân tôi nhận ra rằng: Không có sự hoàn hảo trên thế giới này, tất cả chỉ là vì nhau mà chịu đựng, mà cố gắng. Bởi bạn càng gượng ép đối phương thay đổi vì mình, bạn càng nhận lại sự đau đớn.

Một cuộc hôn nhân tốt đẹp không phải là biến anh ấy thành điều bạn muốn, mà vì yêu bạn, anh ấy sẵn sàng làm hài lòng bạn.

Nếu có một người sẵn sàng thay đổi vì bạn, bạn phải trân trọng điều đó. Anh ấy mới là phiên phản hoàn hảo nhất trong những thiếu sót giữa cuộc đời này.

Lạc Lạc

Đang tải...
[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

Đắk Lắk: Bão số 9 cuốn tôn bay trúng người đi đường tử vong

Đắk Lắk: Bão số 9 cuốn tôn bay trúng người đi đường tử vong

Bão số 9 đổ bộ, vì sao cán bộ Đắk Lắk vẫn đi miền Tây học tập kinh nghiệm?

Bão số 9 đổ bộ, vì sao cán bộ Đắk Lắk vẫn đi miền Tây học tập kinh nghiệm?

Đắk Lắk: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trên mạng hơn 4.000 tỉ đồng

Đắk Lắk: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trên mạng hơn 4.000 tỉ đồng

TIN MỚI