Trộm cắp bò hoành hành tại các vùng quê Quảng Bình

Lợi dụng thói quen thả rông trâu bò của người dân tại các vùng quê, thời gian qua, kẻ gian đã trộm hàng chục con bò của người dân tại hai xã Quảng Phú và Quang Đông (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình). Tình trạng trộm cắp bò hoành hành khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Nạn trộm bò diễn ra khiến người dân hoang mang

Thôn Nam Lãnh (xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) có khoảng 540 hộ dân, nuôi gần 300 con trâu bò. Sau mùa gặt, bà con thường thả trâu bò ngoài đồng, buổi tối trâu bò hầu hết là ở lại ngoài đồng. Thời gian qua, tại địa phương, tình trạng bò bị trộm liên tục xảy ra khiến người dân bất an.

Ông Nguyễn Đức Du, Trưởng thôn Nam Lãnh cho biết: Nhà ông cũng vừa bị mất một con bò trị giá khoảng 17 triệu đồng. Bò bị mất khi đang nằm ngoài đồng vào ban đêm.

Hiện nay, thôn đã tuyên truyền trên loa truyền thanh để buổi tối bà con tìm trâu bò về chuồng, không để ở lại ngoài đồng tránh bị trộm. Thôn đã có văn bản đề nghị cơ quan cấp trên điều tra để người dân an tâm hơn.

Ông Du cho biết thêm: Năm 2018, thôn đã bị mất nhiều con bò, có gia đình bị mất 6 con bò trị giá gần 100 triệu đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, thôn cũng đã bị mất 4 con bò.

Không chỉ riêng xã Quảng Phú, tình trạng mất bò cũng xuất hiện tại xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch. Từ đầu năm đến nay, hàng chục con bò của người dân đã bị kẻ gian bắt mất. Nhiều hộ gia đình còn bị mất 2 – 3 con.

Anh Lê Thanh Tuyến (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho biết: Khoảng 2 – 3 tháng nay, có xảy ra việc bò của người dân bị mất. Bò bị bắt mất toàn là bò mẹ nên hiện còn lại mấy con bê con. Bà con rất lo lắng và cũng mong chính quyền, cơ quan chức năng sớm có biện pháp ngăn chặn việc trộm bò để người dân yên tâm.

Ông Đinh Văn Hoàng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho biết: Từ đầu năm 2019 đến nay, địa bà xã Quảng Đông xảy ra hiện tượng mất bò tương đối nhiều, có khoảng trên 20 con đã bị mất.

Trước tình hình trên, Công an và các ban, ngành liên quan đang lập chuyên án để làm rõ nhằm ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. UBND xã đã tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh để người dân tìm trâu, bò và nhốt vào chuồng vào buổi tối, tránh tình trạng thả rông khiến kẻ gian lợi dụng trộm trâu bò.

Hầu hết các vụ mất bò xảy ra chủ yếu là do việc nuôi giữ, chăn thả của người dân còn nhiều sơ hở, chủ quan. Trâu, bò thường được chăn thả tự do, không có chuồng cố định, hoặc trông coi không an toàn.

Để hạn chế nạn trộm cắp trâu, bò, bà con cần nâng cao cảnh giác khi chăn thả gia súc, cần xây dựng chuồng trại chắc chắn, an toàn để bảo vệ tài sản của mình. Các cơ quan chức năng địa phương sớm có phương án, tổ chức để ngăn chặn tình trạng trộm cắp trâu bò đang rộ lên tại các xã…

Đức Thọ (TTXVN)

Đang tải...
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

TP.HCM ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TP.HCM ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

110 dân làng bị giết, trong đó hàng chục người bị chặt đầu

110 dân làng bị giết, trong đó hàng chục người bị chặt đầu

TIN MỚI