Trịnh Xuân Thanh có thêm luật sư bào chữa thứ 3

Luật sư Lê Văn Thiệp vừa được cấp chứng nhận bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh theo đơn mời của bị can nay.

Trao đổi với Zing.vn sáng 15/12, luật sư Lê Văn Thiệp (Văn phòng luật sư Toàn Cầu) cho biết ông đã được Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an cấp giấy chứng nhận bào chữa cho bị can Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam – PVC.

Theo luật sư Thiệp, ông được cấp giấy chứng nhận bào chữa vào ngày 8/12, theo đơn mời luật sư của bị can Trịnh Xuân Thanh. “Cơ quan an ninh điều tra tạo điều kiện tốt cho chúng tôi. Các giấy tờ thủ tục đều được thực hiện trước hạn”, luật sư Thiệp cho biết.

Ngoài luật sư Lê Văn Thiệp, trước đó, 2 luật sư khác thuộc thuộc Đoàn luật sư Hà Nội đã được cấp giấy chứng nhận trong giai đoạn hỏi cung.

trinh-xuan-thanh-co-them-luat-su-bao-chua-thu-3

Bị can Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: VTV.

Ông Trịnh Xuân Thanh (51 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang) bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng vào tháng 9/2016. Xác định ông Thanh bỏ trốn, cơ quan công an đã phát lệnh truy nã quốc tế.

Gần một năm sau, Bộ Công an cho biết bị can Trịnh Xuân Thanh đã đến trực ban hình sự Cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an) đầu thú vào ngày 31/7. Cơ quan công an đã tạm giam ông Thanh để làm rõ vai trò của bị can này trong vụ án thất thoát gần 3.300 tỷ đồng ở PVC và vụ án Tham ô tài sản xảy ra tại Dự án Thanh Hà – Cienco 5 Land.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và tài liệu điều tra, Trịnh Xuân Thanh và nhóm cán bộ chủ chốt của PVC thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát và làm trái các quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng (giai đoạn 2011-2013).

Ban Bí thư kết luận Trịnh Xuân Thanh là người chịu trách nhiệm chính về các khuyết điểm, vi phạm và thua lỗ ở PVC. Tổng công ty Cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam dưới thời điều hành của ông Trịnh Xuân Thanh đã sử dụng vốn điều lệ đầu tư góp vốn vào các công ty con và công ty liên kết.

Tuy nhiên, các đơn vị này sản xuất kinh doanh không hiệu quả, dẫn đến tình trạng thua lỗ. Riêng năm 2012, một số dự án trọng điểm bị ngừng, giãn tiến độ hoặc vướng mắc chưa triển khai khiến PVC thua lỗ hơn 1.848 tỷ đồng.

Năm 2011, Thanh tra Chính phủ đã thanh tra Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và một số đơn vị thành viên, qua đó phát hiện PVC đã tham gia liên kết, liên doanh với nhiều doanh nghiệp bên ngoài gây thua lỗ và thất thoát vốn của nhà nước.

Tại nhiều công trình, dự án lớn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, PVC tham gia với tư cách là Tổng thầu hoặc nhà thầu lớn nhưng sau khi nhận công trình, PVC lại chỉ định cho các công ty con hoặc bán thầu cho doanh nghiệp bên ngoài thi công. Việc lãnh đạo PVC thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát, làm trái các quy định của pháp luật về quản lý kinh tế đã để lại hậu quả lớn.

Trong vụ án này, cơ quan điều tra đã khởi tố gần 20 người liên quan, trong đó có nhiều cán bộ ngành dầu khí.

Mới đây, Chánh án TAND Hà Nội Nguyễn Hữu Chính cho biết vụ án Trịnh Xuân Thanh sẽ được đưa ra xét xử sơ thẩm trong quý I năm 2018.

Đang tải...
Nhận cứu trợ lũ lụt 500 ngàn, bị thôn thu lại 400 ngàn

Nhận cứu trợ lũ lụt 500 ngàn, bị thôn thu lại 400 ngàn

Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

TIN MỚI