Triều Tiên muốn phá khu du lịch do Hàn Quốc xây

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết phải dỡ bỏ các cơ sở của Hàn Quốc tại khu du lịch núi Kumgang và xây dựng lại theo cách hiện đại.

Núi Kumgang, cùng với khu công nghiệp Kaesong, là hai dự án kinh tế liên Triều lớn và là biểu tượng hợp tác giữa hai miền Triều Tiên trong nhiều thập kỷ sau Chiến tranh Triều Tiên (1951-1953).

Theo truyền thông Triều Tiên hôm 23-10, trong chuyến thị sát điểm du lịch này ở bờ Đông Triều Tiên, ông Kim cho biết việc núi Kumgang được coi là một biểu tượng của quan hệ hai miền là một ý tưởng sai lầm. Khu nghỉ mát này nằm trên lãnh thổ Triều Tiên và hoạt động du lịch ở đó không phải nằm dưới sự kiểm soát của Hàn Quốc.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thị sát khu du lịch núi Kumgang. Ảnh: Reuters

Ông Kim nói thêm: “Chúng tôi sẽ luôn chào đón người dân đến từ phía Nam nếu họ muốn thăm núi Kumgang sau khi nó được xây dựng trở thành điểm đến du lịch đẳng cấp thế giới”.

Người Hàn Quốc được phép đến thăm núi Kumgang bắt đầu từ năm 1998 bằng đường biển và từ năm 2003 bằng đường bộ khi các công ty Hàn Quốc như Hyundai Asan và Ananti đầu tư vào điểm du lịch này.

Tuy nhiên, Hàn Quốc đã đình chỉ các chuyến du lịch tới núi Kumgang vào năm 2008 sau khi một lính Triều Tiên bắn chết một du khách Hàn Quốc vô tình lạc vào khu vực quân sự.

Bức ảnh về chuyến thị sát của ông Kim được công bố hôm 23-10. Ảnh: Reuters

Các cơ sở do Hàn Quốc tài trợ vẫn còn đó nhưng các chuyến du lịch từ miền Nam chưa được nối lại trong bối cảnh các lệnh trừng phạt quốc tế gây sức ép buộc Triều Tiên từ bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Kim chỉ trích “chính sách sai lầm của những người tiền nhiệm”, phụ thuộc vào người khác để phát triển điểm du lịch và cho rằng núi Kumgang phải được xem như một phần của khu du lịch lớn hơn bao quanh ngọn núi và khu du lịch ven biển Wonsan-Kalma, theo hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA).

Du lịch đang trở thành một trong những ngành công nghiệp trọng tâm không chịu các lệnh trừng phạt quốc tế tập trung vào chính sách tăng trưởng kinh tế tự lực của ông Kim.

Ông Kim cho rằng Triều Tiên nên tìm kiếm thỏa thuận với Hàn Quốc về việc loại bỏ các cơ sở này.

Đang tải...
‘Vừa bước xuống xe, Hoàng đã trúng đạn’

‘Vừa bước xuống xe, Hoàng đã trúng đạn’

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì chủ mưu đánh cắp tài liệu mật vụ Nhật Cường

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì chủ mưu đánh cắp tài liệu mật vụ Nhật Cường

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

TIN MỚI

Vực dậy cây ‘vàng đen’

Vực dậy cây ‘vàng đen’

Hồ tiêu từng là cây trồng giúp hàng ngàn hộ dân khu vực miền Đông, Tây Nguyên trở thành tỷ phú, nhưng cũng chính cây...