Triệu phú Bitcoin tuyệt vọng vì quên mật khẩu ví điện tử trị giá 220 triệu USD

Sở hữu 7.002 Bitcoin, nhưng đã quên mật khẩu. Trong khi đó, ví này chỉ cho phép người dùng nhập mật khẩu sai 10 lần. Chàng lập trình viên người Đức đang vô cùng tuyệt vọng.

The New York Times đưa tin, Stefan Thomas – một lập trình viên người Đức sống tại San Francisco (Mỹ) – chỉ còn hai lần để nhập chính xác mật khẩu ví điện tử chứa 7.002 Bitcoin Bitcoin, hiện có trị giá khoảng 220 triệu USD.

Mật khẩu này được sử dụng để mở khóa một ổ cứng, được gọi là IronKey, trong đó chứa các mã khóa cá nhân của chiếc ví điện tử chứa khoảng 7.002 Bitcoin.

Lập trình viên người Đức – Stefan Thomas tuyệt vọng vì quên mật khẩu ví điện tử trị giá 220 triệu USD. (Ảnh: Nicholas Albrecht / The New York Times)

Vấn đề của Thomas là anh đã làm mất tờ giấy ghi mật khẩu để mở khóa nhiều năm trước. Trong khi đó, ví này chỉ cho phép người dùng nhập mật khẩu sai 10 lần trước khi bị khóa vĩnh viễn.

Sau 8 lần thử sai, Thomas lo sợ khả năng sẽ mất đi số tài sản này mãi mãi. “Tôi chỉ nằm trên giường và nghĩ về mật khẩu. Tôi nghĩ đi nghĩ lại nhưng vẫn không nhớ ra mật khẩu từ chính xác. Tôi thực sự tuyệt vọng”, anh chia sẻ.

Sau 8 lần thử sai mật mã, Thomas lo sợ khả năng sẽ mất đi số tài sản này mãi mãi. (Ảnh: Nicholas Albrecht / The New York Times)

Khác với những loại tài sản truyền thống khác, Bitcoin cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, trong đó có việc nhà đầu tư quên mật khẩu ví. Do đó, những nhà đầu tư quên mật khẩu ví Bitcoin như Thomas, cũng chỉ có thể đứng nhìn tài sản của mình tăng giá mà không thể bán chúng để kiếm số tiền khổng lồ.

Cũng như Thomas, một doanh nhân ở Los Angeles (Mỹ) có tên Brad Yasar, hiện đang sở hữu hàng nghìn Bitcoin.

(Ảnh: iStock)

Dù năm trong tay khối tài sản trị giá hàng trăm triệu USD, nhưng Yasar hoàn toàn bất lực do làm mất mật khẩu ví điện tử từ nhiều năm trước. “Trong nhiều năm, tôi đã dành tới hàng trăm tiếng đồng hồ để tìm mật khẩu. Tôi không muốn hàng ngày phải nghĩ đến việc, những gì tôi có hôm nay chỉ bằng một phần nhỏ so với những gì đã mất”, anh cho biết.

Thomas và Yasar chỉ là hai trong số rất nhiều người chơi Bitcoin đánh mất mật khẩu ví Bitcoin của mình.

(Ảnh: Getty Images)

Đối với các tài khoản ngân hàng truyền thống và ví điện tử thông thường, người dùng vẫn có thể lấy lại tài khoản hoặc khôi phục mật khẩu đã mất. Còn với Bitcoin thì không. Không một tổ chức nào cung cấp hay lưu trữ mật khẩu của người dùng.

Theo ghi nhận từ công ty dữ liệu tiền số Chainalysis, trong số 18,5 triệu Bitcoin hiện đang được lưu hành, khoảng 20% số này – hiện trị giá khoảng 140 tỷ USD, đang nằm trong các ví điện tử bị mất hoặc quên mật khẩu.

(Ảnh: CHRISTOPHE MORIN/BLOOMBERG NEWS)

Quay trở lại với câu chuyện của Thomas. Anh cho biết mình bị thu hút bởi Bitcoin, một phần do cơ chế vận hành tự do của đồng tiền này. Năm 2011, khi đang sinh sống tại Thụy Sĩ, anh được một người tặng hơn 7.000 Bitcoin. Cũng vào năm đó, Thomas làm mất mật mã đăng nhập vào ví.

Kể từ đó, dù giá Bitcoin có tăng vọt hay lao dốc, anh cũng không thể sử dụng đồng tiền này. “Tôi nhận ra rằng tốt nhất là nên giữ tiền trong ngân hàng. Có vấn đề gì thì họ sẽ giải quyết cho bạn”, Thomas chia sẻ.

Năm 2011, khi đang sinh sống tại Thụy Sĩ, Thomas được một người tặng hơn 7.000 Bitcoin. Cũng vào năm đó, Thomas làm mất mật mã đăng nhập vào ví. (Ảnh: Nicholas Albrecht / The New York Times)

Khác với Thomas, nhiều nhà đầu tư lại có cách nghĩ khác: Thuê công ty bên ngoài nắm giữ Bitcoin nhằm lưu trữ tài khoản của họ. Tuy nhiên, đây không phải là biện pháp hoàn hảo, bởi ngay cả một số sàn giao dịch lớn cũng từng bị hacker tấn công.

Duy Huỳnh

Đang tải...
Tên ‘trùm’ đường dây chuyên trộm xe SH cực lớn ở TP HCM bị bắt

Tên ‘trùm’ đường dây chuyên trộm xe SH cực lớn ở TP HCM bị bắt

Vụ tông xe ở Quảng trường Gia Lai: Sẽ thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với ông Đinh Hồng Thiện?

Vụ tông xe ở Quảng trường Gia Lai: Sẽ thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với ông Đinh Hồng Thiện?

Đắk Lắk: Mượn sách thư viện, nữ sinh lớp 7 phát hiện bao lì xì chứa đô la

Đắk Lắk: Mượn sách thư viện, nữ sinh lớp 7 phát hiện bao lì xì chứa đô la

U40 bán dâm tại nhà nghỉ, giá nửa triệu/lượt

U40 bán dâm tại nhà nghỉ, giá nửa triệu/lượt

TIN MỚI

Thành Manchester đua vô địch

Thành Manchester đua vô địch

Vẫn còn quá sớm để nói đến cuộc đua vô địch khi Giải Ngoại hạng Anh mới kết thúc giai đoạn lượt đi, thế...
Trái cây Tết ĐBSCL giảm giá mạnh

Trái cây Tết ĐBSCL giảm giá mạnh

Thông thường, vào cận Tết nguyên đán, nhiều loại trái cây như: bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, xoài cát Hòa Lộc, vú sữa...
Phát hiện mới về virus corona

Phát hiện mới về virus corona

Phát hiện mới về khả năng virus corona 'trốn' trong não người giúp lý giải nguyên nhân những tình trạng bệnh lý như...