Triệt phá đường dây sản xuất ma túy ở Kon Tun, Bình Định: Tội phạm Trung Quốc tạo vỏ bọc thế nào?

Để tạo lớp vỏ bọc, nhóm người Trung Quốc thuê kho xưởng của doanh nghiệp và nói để sản xuất thử nghiệm thuốc trừ sâu và thuốc diệt chuột.

Chiều 27/9, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an tổ chức họp báo thông tin vụ triệt phá đường dây sản xuất ma túy “khủng” ở tỉnh Kon TumBình Định do nhóm người Trung Quốc cầm đầu.

Đến nay, cơ quan điều tra đã khởi tố nhóm người gồm: Cai Zi Li (tên gọi khác là Thái Tự Lực, SN 1963, là kẻ cầm đầu đường dây sản xuất ma túy), Song Jian Huang (tên gọi khác là Tống Kiến Hoàng, SN 1963), Lyu Yu Zhong (tên gọi khác là Lữ Dư Trọng), Yang Yuan De (tên gọi khác là Dương Viễn Đức, SN 1964), Huang Shan Yuang (tên gọi khác là Hoàng Sơn Nguyên, SN 1990), Zhang Qin Shu (SN 1961), Cai Si Yuan (tên gọi khác là Thái Tư Viện, SN 1946, cùng trú Trung Quốc) và Sàn Khuấn Sáng (tên gọi khác là Tức Trần, SN 1976, trú quận Bình Tân, TP.HCM).

Xưởng sản xuất ma túy của nhóm người Trung Quốc bị lực lượng chức năng triệt phá. (Ảnh cắt từ clip Công an cung cấp)

Tại cơ quan điều tra, bước đầu các nghi phạm khai nhận chúng nhập cảnh vào Việt Nam bằng nhiều đường khác nhau. Nhóm người này đi đến các địa phương ở xa trung tâm thành phố, tìm những doanh nghiệp có sẵn kho xưởng, có đường vào độc đạo, dễ che giấu để sản xuất ma túy.

Nhóm người này khai nhận lừa đảo doanh nghiệp bằng cách đặt vấn đề nhờ sản xuất thử nghiệm thuốc trừ sâu và thuốc diệt chuột. Nếu thành công, chúng sẽ đầu tư số lượng tiền lớn vào doanh nghiệp và cho làm đại lý độc quyền.

Sau khi doanh nghiệp đồng ý, chúng sẽ tập trung sản xuất ma túy tổng hợp trong nửa tháng đến 20 ngày, sau đó chấm dứt và chuyển sang địa điểm khác để tránh sự việc bị bại lộ.

Khi nhóm người này chọn thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum để làm địa điểm sản xuất ma túy, thì bị lực lượng chức năng bắt giữ vào ngày 6/8.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 140 lít dung dịch (dạng sệt màu đen). Qua giám định số dung dịch này có chứa ma túy đá Methamphetamine; 13 tấn hóa chất, tiền chất các loại được đựng trong nhiều thùng phi, can nhựa, số chậu… và khoảng 20 tấn thiết bị, máy móc, phục vụ sản xuất trái phép chất ma túy.

Ước tính với lượng hóa chất, tiền chất trên, nếu sản xuất trót lọt, các đối tượng sẽ sản xuất 1 tấn ma túy tổng hợp dạng “đá”.

Nguyễn Phương

Đang tải...
Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

‘Việc của dân thì đè ra xử, cơ quan nhà nước thì không ai chịu trách nhiệm’

‘Việc của dân thì đè ra xử, cơ quan nhà nước thì không ai chịu trách nhiệm’

Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Đắk Lắk: Tinh giảm nhân sự các cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến huyện

Đắk Lắk: Tinh giảm nhân sự các cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến huyện

TIN MỚI