Triệt phá công ty cho vay lấy lãi đến 700%/năm

Công ty này có trụ sở tại Nghệ An nhưng có chi nhánh trên nhiều địa phương và hoạt động cho vay nặng lãi với lãi suất lên đến 182%/năm khiến nhiều người lâm cảnh nợ nần.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thừa Thiên – Huế vừa phối hợp lực lượng cảnh sát cơ động, các đội nghiệp vụ và Công an tỉnh Nghệ An tổ chức đột kích bất ngờ, kiểm tra, triệt xóa 6 điểm cho vay nặng lãi tại 2 địa phương này, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan.

Trước đó, vào ngày 2-1, lực lượng công an ập vào kiểm tra trụ sở Công ty TNHH MTV phát triển thương mại dịch vụ tổng hợp Tín Đạt, đóng tại 22 đường Lê Việt Thuật, xã Hưng Lộc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, do Nguyễn Sỹ Trung (SN 1976; ngụ phường Hà Huy Tập, TP Vinh) đứng đầu. Cùng lúc, 5 chi nhánh của doanh nghiệp này đặt ở đường Điện Biên Phủ, Lê Duẩn, Nguyễn Sinh Cung và Hồ Đắc Di, thuộc TP Huế cũng bị kiểm tra.

Công an khám xét tại cơ sở trên đường Điện Biên Phủ – TP Huế

Đối tượng Trung đứng ra làm hợp đồng thuê mặt bằng và ủy quyền cho 5 đối tượng làm quản lý hoạt động tại 5 cơ sở nêu trên. Mỗi cơ sở có từ 4-6 nhân viên, họ được đào tạo “chuyên môn” cho vay và cách thức đòi nợ tại Nghệ An.

Người vay tiền đưa ôtô, xe máy có đăng ký chính chủ, chứng minh nhân dân đến và làm thủ tục mua tài sản trên, sau đó sử dụng tài sản này làm hợp đồng cho người vay thuê tài sản. Mức vay dựa trên sự định giá tài sản cầm cố. Đối với những người không có tài sản cũng được cho vay nhưng với số tiền thấp.

Hoạt động cho vay, phương thức cho vay, cách thức quản lý tiền cho vay và tiền thu nợ… được các đối tượng thực hiện trên phần mềm do đối tượng Nguyễn Sỹ Dũng (SN 1982, ngụ TP Vinh), Giám đốc Công ty Tân Tín Đạt (TP Vinh) theo dõi, quản lý.

Công an đọc lệnh bắt tạm giam Nguyễn Duy Dương (thứ 2 từ trái qua), người cùng Nguyễn Thị Uyên Thanh (áo đỏ) quản lý chi nhánh 1 ở TP Huế

Theo điều tra, tiền thân của Công ty Tín Đạt là Công ty Tân Tín Đạt, thành lập vào tháng 8-2016, có địa điểm kinh doanh tại nhiều tỉnh, thành phố trong đó có Thừa Thiên – Huế. Công ty này đăng ký kinh doanh nhiều ngành nghề như buôn bán ô tô, cho thuê xe, cầm đồ nhưng thực chất là thành lập nhiều chi nhánh, cơ sở tổ chức hoạt động cho vay tiền vi phạm lãi suất.

Theo điều tra ban đầu, lãi suất các đối tượng cho vay dao động từ 109,5%/năm đến 182,5%, thậm chí có trường hợp lên đến 700%/năm. Theo điều tra ban đầu, chỉ tính tại Thừa Thiên – Huế, từ tháng 8-2016 đến nay, các đối tượng đã cho 1.420 người với gần 21.000 hồ sơ vay, tổng số tiền cho vay hơn 21,2 tỉ đồng; số tiền thu lợi bất chính hơn 4,6 tỉ đồng. Nhóm đối tượng này còn hung hăng, côn đồ, sẵn sàng gây thương tích nếu con nợ “trả nợ” không đúng hẹn.

Q.Nhật

Đang tải...
Bốn con giáp phúc vượng, tài phát trước Tết âm lịch Tân Sửu

Bốn con giáp phúc vượng, tài phát trước Tết âm lịch Tân Sửu

Lâm Đồng: Công an vào cuộc điều tra vụ phân lô bán đất nông nghiệp ở Bảo Lộc

Lâm Đồng: Công an vào cuộc điều tra vụ phân lô bán đất nông nghiệp ở Bảo Lộc

Đắk Lắk: Xe khách ế thê thảm, tài xế nghỉ việc đi hái cà phê thuê

Đắk Lắk: Xe khách ế thê thảm, tài xế nghỉ việc đi hái cà phê thuê

Gia Lai: Cặp vợ chồng lừa hàng tỷ đồng của nông dân

Gia Lai: Cặp vợ chồng lừa hàng tỷ đồng của nông dân

TIN MỚI