Triển lãm ‘xông đất’ 2021 Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Ngày 1.1.2021 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm Lạc bước vào ‘Không gian Kiên’, giới thiệu gần 20 tác phẩm hội họa đặc sắc của họa sĩ Phạm Kiên. Các tác phẩm thể hiện theo khuynh hướng trừu tượng và được sáng tác trong năm 2020.

Họa sĩ Phạm Kiên nhận hoa chúc mừng triển lãm của bạn bè, người thân

Ngay từ khi tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, năm 2006, với sự động viên và ủng hộ của thầy cô, bạn đồng nghiệp họa sĩ Phạm Kiên đã dành phần lớn thời gian sáng tác tranh trừu tượng. Trải qua nhiều năm theo đuổi, nghiên cứu hội họa với cá tính sáng tạo của riêng mình, Phạm Kiên đã từng có khoảng thời gian thay đổi trong suy nghĩ và dành thời gian cho một số dự án khác.

Tuy nhiên, đến năm 2019, anh đã trở lại với tranh trừu tượng và coi đó là sự lựa chọn đối với thay đổi mang tính dấu ấn, khẳng định khuynh hướng sáng tác của bản thân.

Chia sẻ về con đường hội họa của mình, họa sĩ Phạm Kiên cho biết, sau khi tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 2006, anh đã bắt tay vào nghiên cứu sáng tác tranh trừu tượng. Quá trình nghiên cứu và sáng tác tranh trừu tượng của Phạm Kiên diễn ra từ năm 2006 -2011.

“Bước ngoặt khiến tôi tạm dừng việc vẽ tranh trừu tượng là khi tôi tham gia dự án Black, giới thiệu 10 họa sĩ Việt Nam đương đại. Tôi đã tạm thời dừng vẽ tranh trừu tượng để nghiên cứu một dòng tranh khác. Cuối năm 2019, tôi gặp lại họa sĩ Hồ Hữu Thủ tại Hà Nội, ông đã khuyên tôi nên quay lại sáng tác tranh trừu tượng…”.

Giai đoạn đầu, Phạm Kiên tập trung nghiên cứu và xây dựng các cấu trúc cố định do bản thân tạo ra. Sau đó, anh chuyển sang hướng nghiên cứu sự chuyển động theo góp ý, nhận xét của những người đi trước. Trên cơ sở các bức tranh đã vẽ, Phạm Kiên đã lựa chọn một số tác phẩm để vẽ tiếp và tạm gọi nó là xu hướng phá vỡ cấu trúc.

“Những tác phẩm mới được hình thành, tôi nhận thấy sáng tác của mình mạnh mẽ hơn, thanh thoát hơn, không bị lệ thuộc vào các hình thể cấu trúc do bản thân tạo ra vào giai đoạn sáng tác ban đầu…”, họa sĩ Phạm Kiên chia sẻ.

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 7.01.2021 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Công chúng sẽ có cơ hội thưởng lãm những tác phẩm tranh trừu tượng họa sĩ Phạm Kiên vẽ về cấu trúc và sự chuyển động, biến đổi của các chiều không gian khác nhau, của thiên nhiên, môi trường sống.

BẢO ANH

Đang tải...
Bốn con giáp vận đỏ hơn son, thu nhập phi mã năm 2021

Bốn con giáp vận đỏ hơn son, thu nhập phi mã năm 2021

Thi thể phụ nữ trong bao tải, nổi trên mặt hồ

Thi thể phụ nữ trong bao tải, nổi trên mặt hồ

Truy bắt 2 vợ chồng bỏ ôtô biển số giả trên đường cao tốc để chạy thoát thân

Truy bắt 2 vợ chồng bỏ ôtô biển số giả trên đường cao tốc để chạy thoát thân

Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

TIN MỚI