Tri ân người nữ lãnh đạo đầu tiên của VKSND tỉnh Đắk Lắk

37 năm công tác trong ngành Kiểm sát, từ những ngày đầu ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk mới thành lập. Trong quảng thời gian đó, mặc dù điều kiện công việc, hoàn cảnh gia đình gặp muôn vàn khó khăn, gian khổ, nhưng, với nghị lực của mình, cô đã vượt qua tất cả, hoàn xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao trên mọi cương vị công tác, để rồi cô đã trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ lãnh đạo của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk…

Đó là một vài nét phác họa khi chúng tôi muốn nói đến cô Nguyễn Thị Kim Liên, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk. Cô sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng và lớn lên trên quê hương Nghệ An – vùng đất địa linh nhân kiệt, từ đó luồng tư tưởng cống hiến cho sự nghiệp cách mạng đã ăn sâu vào tâm trí của cô từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Năm 1979, khi vừa tốt nghiệp phổ thông trung học mới vừa tròn 18 tuổi, nhưng trong cô đã có hoài bão tiếp nối cha ông để bảo vệ thành quả cách mạng của đất nước nghìn năm văn hiến vừa mới được giải phóng.

Theo tiếng gọi thiêng liêng, cô bỏ lại sau lưng gia đình, người thân, bạn bè và những kỷ niệm về quê hương, cô chọn cho mình lối đi riêng và xin vào làm phục vụ tại Viện kiểm sát nhân dân thị xã Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk (nay là Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk). Thời điểm này, Đắk Lắk là nơi “rừng thiêng nước độc đi dễ khó về”, nhưng với thân người nhỏ bé, thân gái dặm trường nơi đất khách quê người muôn vàn khó khăn gian khổ, cô đã vượt qua và dần khẳng định mình. Năm 1981, Viện kiểm sát nhân dân tối cao tổ chức tuyển sinh hệ Cao đẳng kiểm sát khóa đầu tiên, cô đã mạnh dạn đăng ký dự thi và kết quả là cô đã trúng tuyển để trở thành sinh viên của trường Cao đẳng kiểm sát khóa I (năm 1981 – 1985) tại Thủ đô Hà Nội và bước ngoặc cuộc đời của cô gắn liền với ngành Kiểm sát cho đến ngày hôm nay.

Cô Nguyễn Thị Kim Liên, luôn hăng say với công việc

Cô Nguyễn Thị Kim Liên, luôn hăng say với công việc

Sau thời gian học tập, cô về công tác tại Phòng kiểm sát điều tra án kinh tế Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk, với hành trang là kiến thức được đào tạo chính quy của sinh viên thế hệ đầu tiên của trường Cao đẳng kiểm sát Hà Nội, cùng với nghị lực của mình, cô đã sớm khẳng định được bản thân, trưởng thành cùng sự phát triển của Ngành. Năm 1991, dù tuổi đời còn khá trẻ nhưng cô đã được lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đặt trọn niềm tin, bổ nhiệm vào chức vụ Trưởng Phòng kiểm sát điều tra án kinh tế. Vào thời điểm này, cả miền nam nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng đang chịu ảnh hưởng của tàn dư chiến tranh để lại, lại là những năm đầu của thời kỳ đổi mới đất nước nên tình hình lại càng khó khăn, phức tạp. Nhưng với tố chất bản thân và bản lĩnh nghề nghiệp, cô đã tham mưu cho lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh phối hợp giải quyết nhanh chóng, kịp thời, đúng pháp luật nhiều vụ án phức tạp, góp phần vào sự nghiệp đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm về kinh tế, chức vụ của địa phương vào thời điểm bấy giờ.

Năm 1999, sau gần một thập kỷ trên cương vị Trưởng Phòng kiểm sát điều tra án kinh tế Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, cô lại được điều động trở lại Viện kiểm sát nhân dân Tp. Buôn Ma Thuột và giữ chức vụ Viện trưởng. Trở lại đơn vị cũ nhưng trên cương vị mới – thủ trưởng đơn vị. Buôn Ma Thuột là tỉnh lỵ, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Đắk Lắk, vào những năm cuối thế kỷ 20 và đầu của thế kỷ 21, tốc độ phát triển và đô thị hóa của thành phố diễn ra nhanh chóng, thu hút được đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh đến sinh sống, học tập và làm việc, nhưng kéo theo đó là vấn đề phức tạp của tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm, là gánh nặng cho các cơ quan bảo vệ pháp luật ở địa phương, trong đó có Viện kiểm sát nhân dân Tp. Buôn Ma Thuột. Nhưng cô tiếp tục phát huy bản lĩnh, trí tuệ của mình và cùng tập thể lãnh đạo, cán bộ, Kiểm sát viên của đơn vị, xây dựng Viện kiểm sát nhân dân Tp. Buôn Ma Thuột thành một tập thể đoàn kết, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Và một điều đặc biệt là, trong thời gian gần 12 năm lãnh đạo đơn vị trên cương vị Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tp. Buôn Ma Thuột, cùng với các công việc khác, số lượng các vụ án hình sự phải giải quyết hàng năm rất lớn, nhưng không có trường hợp nào để xảy ra oan, sai. Cũng trong thời gian đó, cô đã lãnh đạo và đưa tập thể Viện kiểm sát nhân dân Tp. Buôn Ma Thuột nhiều năm liền là tập thể dẫn đầu phong trào thi đua của ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh, nhiều lần được tặng Bằng khen của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, 02 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và năm 2006, Viện kiểm sát nhân dân Tp. Buôn Ma Thuột vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba… Những thành tích đó của Viện kiểm sát nhân dân Tp. Buôn Ma Thuột, có sự đóng góp không nhỏ của đồng chí Viện trưởng Nguyễn Thị Kim Liên.

Sau hơn 30 năm công tác trong Ngành, trải qua nhiều cương vị công tác khác nhau, nhưng cô luôn thể hiện được bản lĩnh, khẳng định được bản thân mình và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao phó. Năm 2011, cô được bổ nhiệm vào chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và cô trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ lãnh đạo của Viện kiểm sát nhân dân Đắk Lắk qua hơn 40 năm hình thành và phát triển (từ năm 1975 đến nay). Vinh dự cho ngành, nhưng cũng là nhiệm vụ nặng nề đối với bản thân cô. Trải qua gần 40 năm công tác, đã nhiều năm liền cô được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở và Bằng khen của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, 02 lần được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua ngành Kiểm sát nhân dân và 01 lần được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ…

Trải qua biết bao khó khăn, gian khổ, cũng như biết bao vinh dự và tự hào với ngành, với nghề, nhưng giờ đây, cái ngày cô phải nghỉ hưu theo chế độ đã cận kề. Dẫu biết rằng đó là quy luật của cuộc sống, dẫu cô luôn thể hiện sự lạc quan, nhưng cũng không dễ để nhận ra một cảm giác buồn xen lẫn nét ưu tư của cô khi ai đó nhắc đến hai từ nghỉ hưu!? Và không buồn sao được, khi một người phụ nữ nhỏ bé, trải qua biết bao thăng trầm, gian khổ, nhưng cô vẫn vượt qua để khẳng định bản thân, bên cạnh bổn phận phải chăm lo cho gia đình nhỏ của mình, vậy mà giờ đây cô phải rời xa với công việc, với ngành, với nghề mà cô đã gắn bó gần 40 năm qua.

Và khi đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được ngành Kiểm sát nhân dân giao phó, chiếm trọn niêm tin nơi đồng chí, đồng nghiệp, đóng góp xứng đáng cho sự phát triển của ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk… cô lại về với cuộc sống đời thường. Nhắc lại những kỷ niệm với ngành, với nghề, nhớ lại thời gian từ những ngày đầu mới công tác trong Ngành, cô thấy mình đã làm được những điều phi thường, tưởng chừng như không bao giờ có thể làm được, vậy mà… có lẽ trong thời gian không còn xa, bạn bè, đồng nghiệp không còn được cộng tác cùng với cô, nhưng mọi người không bao giờ quên được cô, người phụ nữ nhỏ bé về hình thể, nhưng phi thường về nghị lực và cô mãi mãi là tấm gương, là hình tượng để cán bộ trong Ngành, nhất là những cán bộ trẻ như chúng tôi hôm nay học tập và noi theo.

Khi đã trở về với cuộc sống đời thường, cô lại có trọn thời gian để vun đắp cho gia đình nhỏ của mình, với vai trò là người mẹ, người bà, và tôi cũng như những người đang công tác trong ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh xin tri ân những tình cảm, những đóng góp của cô cho ngành Kiểm sát nhân dân, và chúc cô:

“Từ độ về hưu sống rất nhàn,

Không danh không lợi chẳng lo toan,

Công danh tài lộc không màng tới,

Chỉ giữ cho lòng mãi bình an.”…

Đang tải...
Sập cổng Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk do… gió!

Sập cổng Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk do… gió!

2 vợ chồng bỏ quên hơn 700 triệu, tài xế và phụ xe khách cất giấu rồi nói không biết

2 vợ chồng bỏ quên hơn 700 triệu, tài xế và phụ xe khách cất giấu rồi nói không biết

Gia Lai: Vụ Phó chủ tịch TP Pleiku thu hồi đất làm đường, ‘không có trong quy hoạch’

Gia Lai: Vụ Phó chủ tịch TP Pleiku thu hồi đất làm đường, ‘không có trong quy hoạch’

4 ví trí đặt chổi khiến cho gia chủ hao tài tán lộc, nghèo khó quanh năm

4 ví trí đặt chổi khiến cho gia chủ hao tài tán lộc, nghèo khó quanh năm

TIN MỚI

Taxi Vinasun lãi hơn trăm tỷ

Taxi Vinasun lãi hơn trăm tỷ

Với gần 109 tỷ đồng lãi ròng năm 2019, Vinasun đã chấm dứt đà suy giảm lợi nhuận trong 3 năm liên tiếp từ khi chịu...