Trao tặng phần thưởng của Nhà nước Nga cho Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga

Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga được Thủ tướng Dmitry Medvedev trao tặng những phần thưởng cao quý của Nhà nước Nga vì những đóng góp quan trọng vào sự phát triển quan hệ Việt Nam – Nga.

Trao tặng phần thưởng của Nhà nước Nga cho Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga Ảnh 1

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18 – 19/11/2018, chiều 19/11, Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Anatolyevich Medvedev đến thăm Trung tâm nghiên cứu Khoa học và công nghệ hỗn hợp Nhiệt đới Việt – Nga tại Hà Nội (hay còn gọi là Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga) và trao Huân Chương Hữu nghị, phần thưởng cao quý của Nhà nước Nga tặng Thiếu tướng, Tiến sỹ Nguyễn Hồng Dư, Tổng Giám đốc Trung tâm, vì những đóng góp quan trọng vào sự phát triển quan hệ giữa Liên bang Nga và Việt Nam; Bằng Tri ân của Thủ tướng Liên bang Nga tặng tập thể Trung tâm nghiên cứu Khoa học và công nghệ hỗn hợp Nhiệt đới Việt – Nga.

Đến thăm Trung tâm nghiên cứu Khoa học và công nghệ hỗn hợp Nhiệt đới Việt – Nga, Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev khẳng định, những năm qua, tập thể các nhà khoa học tại trung tâm đã tiến hành hàng loạt các nghiên cứu trong vùng nhiệt đới vì lợi ích của hai quốc gia và trong khuôn khổ hợp tác. Sự hợp tác, nghiên cứu, làm việc hiệu quả giữa các nhà khoa học Nga và Việt Nam đã tạo ra nhiều kết quả quan trọng trong lĩnh vực khoa học, ứng dụng. Một số sản phẩm khoa học của trung tâm đã được ứng dụng nhiều trong thực tiễn. Cộng đồng khoa học thế giới cũng như của Nga và Việt Nam đánh giá rất cao những kết quả khoa học của Trung tâm. Những kết quả nghiên cứu quan trọng này, đã góp phần bảo vệ an ninh hệ sinh thái, nghiên cứu tài nguyên sinh vật của Việt Nam trên đất liền và vùng biển ven bờ, đặc biệt là tại các vùng chịu ảnh hưởng của chiến tranh hóa học.

Trao tặng phần thưởng của Nhà nước Nga cho Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga Ảnh 2

Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev trao Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Liên bang Nga cho Thiếu tướng Nguyễn Hồng Dư, Tổng giám đốc Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Đánh giá cao sự hợp tác giữa Nga và Việt Nam tại Trung tâm nghiên cứu Khoa học và công nghệ hỗn hợp Nhiệt đới Việt – Nga, Thủ tướng Dmitry Medvedev coi đây như sự phát triển, hợp tác trong lĩnh vực quân sự, khoa học, công nghệ và củng cố mối quan hệ toàn diện giữa Liên bang Nga và Việt Nam.

Trung tâm nghiên cứu Khoa học và công nghệ hỗn hợp Nhiệt đới Việt – Nga là công trình đặc biệt, nghiên cứu khoa học – công nghệ hỗn hợp quốc tế đa ngành về nhiệt đới được thành lập trên cơ sở Hiệp định giữa hai Chính phủ Việt Nam và Liên Xô, nay là Liên bang Nga. Kết quả hoạt động của Trung tâm trong qua 30 năm đã góp phần củng cố, phát triển mối quan hệ hữu nghị, Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Từ các kết quả nghiên cứu khoa học, các cán bộ khoa học của Trung tâm đã công bố gần 3000 công trình, trên 40 sách chuyên khảo, nhiều luận án Tiến sỹ khoa học, Tiến sỹ. Đã có hơn 4.000 lượt nhà khoa học Nga sang làm việc tại Trung tâm, trong đó có nhiều Viện sỹ, Giáo sư, Tiến sỹ khoa học, các chuyên gia hàng đầu của nền khoa học Liên Xô và Liên bang Nga. Trung tâm được coi là chiếc cầu nối hợp tác giữa các tổ chức khoa học và công nghệ giữa hai quốc gia. Cũng từ đây, sự hợp tác với các đối tác là tổ chức của nước thứ 3 (Hàn Quốc, Canada, Nhật Bản…) được thiết lập có hiệu quả.

Trong giai đoạn tới, Trung tâm nghiên cứu Khoa học và công nghệ hỗn hợp Nhiệt đới Việt – Nga xác định tập trung đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng, chuyển giao công nghệ phục vụ nhiệm vụ quân sự – quốc phòng và kinh tế – xã hội…

Hạnh Quỳnh (TTXVN)

Đang tải...
Có gì trên chiếc tàu gỗ không người dạt vào bờ biển Quảng Trị?

Có gì trên chiếc tàu gỗ không người dạt vào bờ biển Quảng Trị?

Mối tình của tài xế trẻ và bà chủ vỡ lở sau đêm một ở vũ trường

Mối tình của tài xế trẻ và bà chủ vỡ lở sau đêm một ở vũ trường

Không hề xảy ra va chạm, tài xế container vẫn bị chủ xe ô tô chạy đến ‘ăn vạ’

Không hề xảy ra va chạm, tài xế container vẫn bị chủ xe ô tô chạy đến ‘ăn vạ’

Bão số 8 đổ bộ đêm nay, bão số 9 vào Biển Đông đêm mai

Bão số 8 đổ bộ đêm nay, bão số 9 vào Biển Đông đêm mai

TIN MỚI