Tranh luận dán hình người sàm sỡ nữ sinh để cảnh báo

Luật sư cho biết dán hình người sàm sỡ nữ sinh trong thang máy để cảnh báo vi phạm pháp luật.

Hình phạt tương xứng

Ngày 23/4/2019, chị Hoàng Thanh Phương (37 tuổi, sống tại chung cư Gold Season – 47 Nguyễn Tuân, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội) bày tỏ sự đồng tình với Đất Việc về việc Ban Quản lý tòa nhà dán hình người đàn ông Đ.M.H (31 tuổi, quê Hải Phòng) để cảnh báo tất cả mọi người nguy cơ bị dâm ô, sàm sỡ trong thang máy.

Trước đó, vào đầu tháng 3/2019, H. đã cưỡng hôn một nữ sinh trong thang máy tại một chung cư trên đường Lê Văn Lương, Q. Thanh Xuân. Hành vi này của H. đã bị cơ quan chức năng xử phạt 200.000 đồng.

“Mức xử phạt này quá nhẹ, khiến nhiều người bức xúc, cũng không đủ sức răn đe đối tượng nên có thể anh ta sẽ gây ra sự việc tương tự bất cứ lúc nào nên cần phải có sự cảnh báo cho mọi người được biết. Đó sẽ là hình phạt tương xứng cho hành vi cưỡng hôn…” – chị Phương chia sẻ.

Hình ảnh Đ.M.H. được dán cảnh báo tại chung cư.

Ông Nguyễn Đức Hà (47 tuổi, cùng sống tại chung cư Gold Season) cũng cho rằng, việc dán hình ảnh H. để cảnh báo cho mọi người là hợp lý.

Ông Hà nói: “Ai có vợ, có con gái rồi mới hiểu. Để họ sống cùng tòa nhà với một người đàn ông như thế không yên tâm chút nào, trong khi mình không phải lúc nào cũng đi cạnh để bảo vệ được nên cần phải có những cảnh báo cho mọi người đề phòng”.

Theo tìm hiểu của Đất Việt, sau khi phát hiện Đ.M.H. thuê nhà tại chung cư Gold Season, nhiều cư dân là nữ giới ở đây đều có tâm trạng lo lắng, hạn chế đi thang máy một mình và ít ra ngoài buổi khuya hơn trước.

Một người trong BQL chung cư Gold Season cho hay, việc dán hình người đàn ông H. trong thang máy kèm theo những lời cảnh báo được thực hiện dưới sự đề nghị của phần lớn cư dân sống trong tòa nhà.

“Đây là việc đã được tập thể cư dân tòa nhà đồng thuận, nhất trí thông qua chứ BQL không tự ý làm” – người này cho hay.

Coi chừng vi phạm pháp luật

Trong khi đó, luật sư Diệp Năng Bình – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, vụ việc Đ.M.H cưỡng hôn nữ sinh trong thang máy được cơ quan chức năng xác định là hành vi vi phạm dân sự, có mức xử phạt theo pháp luật hiện hành quy định. Mặc dù mức phạt này khiến nhiều người bức xúc nhưng khó có thể làm khác được.

Chính vì thế, việc sử dụng hình ảnh của Hùng tràn lan khắp mạng xã hội, nơi công cộng với hình thức bêu xấu đều có biểu hiện vi phạm pháp luật, mọi người cần hiểu rõ để tránh vi phạm.

“Nếu muốn sử dụng hình ảnh của ai thì phải được sự đồng ý của người đó. Hơn nữa, dù Hùng đã có hành vi sàm sỡ cô gái, nhưng hành vi này không được coi là tội phạm hình sự, do đó không thể sử dụng hình ảnh của Hùng khi chưa được sự cho phép của người này.

Kể cả có bản án kết tội người này đi chăng nữa thì cũng phải có được sự đồng ý của người bị kết án mới được đưa lên trên mạng hoặc cung cấp thông tin. Những người chế ảnh như vậy đã xâm phạm đến quyền cá nhân của đối tượng Hùng” – luật sư Bình phân tích.

Ngọc Lan

Đang tải...
Thêm một bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong

Thêm một bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong

Li kỳ vụ công an bàn giao thi thể nhầm người đến nhận

Li kỳ vụ công an bàn giao thi thể nhầm người đến nhận

Trưa 13/6: Thêm 98 ca mắc COVID-19, Việt Nam đã có 10.435 bệnh nhân

Trưa 13/6: Thêm 98 ca mắc COVID-19, Việt Nam đã có 10.435 bệnh nhân

Clip: Giây phút cầu thủ Đan Mạch bất ngờ bị đột quỵ khiến CĐV bật khóc

Clip: Giây phút cầu thủ Đan Mạch bất ngờ bị đột quỵ khiến CĐV bật khóc

TIN MỚI