Trang phục dân tộc của Huyền My ở Hoa hậu Hòa bình bị tố sao chép

Nhà thiết kế Đỗ Vân Trí cho rằng mẫu trang phục gồm áo dài và mấn của Huyền My ở Hoa hậu Hòa bình Thế giới năm nay có nhiều chi tiết giống mẫu thiết kế của anh năm 2016.

Chiều 27/10, trên trang cá nhân, nhà thiết kế Đỗ Vân Trí lên tiếng tố bộ trang phục dân tộc của Huyền My tại cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Thế giới năm nay đã “ăn cắp” ý tưởng từ trang phục của anh. Bên cạnh đó, anh còn cho biết mẹ Huyền My đã liên hệ mua trang phục của anh nhưng hai bên không đạt thỏa thuận về giá cả.

Bộ trang phục dân tộc của Huyền My tại cuộc thi vừa qua là của nhà thiết kế Ngô Nhật Huy, người cũng thiết kế áo dài cho toàn bộ thí sinh các nước. Trang phục dân tộc của Huyền My là bộ áo dài và mấn nặng 30 kg. Áo dài có phần đuôi dài xẻ thành nhiều tà. Chiếc mấn trang trí cầu kỳ nặng gần 8 kg.

Nhưng theo nhà thiết kế Đỗ Vân Trí, mẫu trang phục dân tộc này có nhiều điểm tương đồng với mẫu do anh thiết kế cho người đẹp Huỳnh Yến Nhi – Hoa khôi Áo dài 2016 – khi cô được chọn làm đại diện Việt Nam tham dự Hoa hậu Hòa bình Thế giới 2016.

Năm ngoái, Yến Nhi gặp trục trặc và phải nhường cơ hội cho Nguyễn Thị Loan. Năm nay, ban đầu Yến Nhi được dự báo sẽ là thí sinh đại diện Việt Nam, nhưng cuối cùng Huyền My lại được chọn đi thi.

Tối 27/10, nhà thiết kế Đỗ Vân Trí trả lời Zing.vn xung quanh sự việc này.

‘Tôi nghĩ giống nhau không phải là trùng hợp’

– Bộ trang phục áo dài của anh được thiết kế trong hoàn cảnh nào và có liên quan gì đến bộ áo dài của Huyền My tại Hoa hậu Hòa bình Thế giới năm nay?

– Cách đây một năm, tôi thiết kế bộ áo dài cho Yến Nhi tham dự Hoa hậu Hòa bình Thế giới 2016. Khi chắc chắn mẫu thiết kế đã được chọn và Yến Nhi chuẩn bị lên đường dự thi, tôi đã công bố hình ảnh của mẫu thiết kế này trên trang Facebook cá nhân, bao gồm cả bản vẽ phác thảo. Facebook vẫn còn lưu lại các hình ảnh này.

Sau đó, các trang fanpage liên quan đến cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Thế giới cũng dẫn lại hình ảnh bộ trang phục này. Tôi tự tin công bố vì cho rằng Yến Nhi sắp lên đường dự thi rồi, ai đó có muốn đạo nhái cũng không kịp.

Nhưng 15 ngày trước khi cuộc thi diễn ra, Yến Nhi không xin được visa và đành phải từ bỏ cuộc thi. Mẫu thiết kế của tôi bị bỏ ngỏ.

trang-phuc-dan-toc-cua-huyen-my-o-hoa-hau-hoa-binh-bi-to-sao-chep

Hai ảnh trên: mặt trước và sau bộ trang phục do Đỗ Vân Trí thiết kế cho Huỳnh Yến Nhi năm 2016. Hai ảnh dưới: mặt trước và sau bộ trang phục do Ngô Nhật Huy thiết kế cho Huyền My năm 2017. Ảnh: NCVV/MGI.

Đến năm nay, tôi nhận được một cuộc gọi từ Yến Nhi gợi ý Huyền My muốn mua lại thiết kế trang phục dân tộc dự thi Hoa hậu Hòa bình Thế giới 2017.

Nhưng sau đó mẹ của Huyền My gọi lại cho tôi và yêu cầu tôi tài trợ bộ trang phục đó cho Huyền My, đổi lại phía cô ấy sẽ PR cho tôi. Tôi không đồng ý vì thông thường các ngôi sao đặt trang phục cũng đều trả tiền thỏa đáng chứ chưa ai yêu cầu miễn phí.

Một thời gian sau, nhà thiết kế Ngô Nhật Huy mời tôi đi ăn và đề nghị tôi làm riêng chiếc mấn cho Huyền My. Nhưng qua trải nghiệm của chính tôi, gia đình Huyền My luôn kiểm soát công việc của nhà thiết kế.

Anh Huy nói với tôi rằng bản thiết kế gửi sang phải để họ duyệt và chỉnh sửa theo ý họ, mà họ hiểu rất ít về thời trang nên chỉnh sửa không chuẩn xác. Tôi nói nếu như vậy thì giống như đi làm thợ may thuê theo đặt hàng của gia đình Huyền My chứ đâu phải là nhà thiết kế nữa. Vì thế tôi không đồng ý.

– Vì đâu anh khẳng định bộ trang phục của Huyền My do Ngô Nhật Huy thiết kế là “sao chép” từ bộ trang phục do anh thiết kế?

– Trước chung kết Hoa hậu Hòa bình Thế giới, khi mẫu thiết kế áo dài của Huyền My do Ngô Nhật Huy thiết kế được công bố, tôi đã rất bất ngờ vì thấy có quá nhiều chi tiết giống với mẫu thiết kế năm ngoái của tôi. Chính Yến Nhi cũng nhắn tin cho tôi và nói: “Bên Huyền My lấy ý tưởng của anh ạ?”.

trang-phuc-dan-toc-cua-huyen-my-o-hoa-hau-hoa-binh-bi-to-sao-chep

Huyền My trong bộ trang phục dân tộc năm nay tại Hoa hậu Hòa bình Thế giới. Ảnh: MGI.

Trong bộ áo dài của tôi, hoạ tiết phom dáng là chỉnh sửa thêm thắt lại từ hoa văn thời Lý. Có cảm giác như phía Huyền My đã lấy họa tiết từ chiếc mấn của tôi để làm họa tiết trang trí sườn eo trên áo dài của Huyền My. Phần tay áo của tôi dùng cách họa tiết chẻ đôi trên hai ống tay áo cũng hiếm gặp, bên Huyền My làm tương tự.

Tôi nghĩ, mẹ Huyền My đã quyết định hỏi mua mẫu thiết kế của tôi thì chắc chắn là đã nhìn thấy bản thiết kế của nó, chứ không thì căn cứ nào mà hỏi mua.

Còn sau khi không thỏa thuận giá được với tôi thì họ thuê Ngô Nhật Huy thiết kế lại theo ý họ, trong đó sao chép nhiều chi tiết từ bản của tôi. Tôi nghĩ sự giống nhau này không phải là trùng hợp.

‘Từ người thiết kế trước, tôi lại bị nghi đạo nhái’

– Tại sao anh không lên tiếng lúc bộ trang phục của Huyền My mới được công bố (hôm 10/10) và khi cô ấy mặc bộ này dự thi mà đến tận bây giờ, khi cuộc thi đã kết thúc được hai ngày, anh mới lên tiếng?

– Thực ra, lúc đầu tôi định im lặng luôn để giữ hòa khí vì tôi và anh Ngô Nhật Huy cũng có mối quan hệ anh em trong nghề thời trang. Nhưng đến bây giờ, tôi thấy uy tín nghề nghiệp của mình bị tổn thương. Bộ trang phục do tôi làm ra để bán cho khách hàng (Yến Nhi), mà khách hàng lại chưa kịp sử dụng thì đã bị người khác sao chép.

Hơn nữa, từ người thiết kế ra bộ trang phục ban đầu, tôi lại trở thành người bị nghi ngờ đạo nhái. Dưới một trạng thái của tôi trên Facebook, có người bình luận tôi đã đạo nhái bộ trang phục của Huyền My, trong khi mẫu thiết kế của tôi có trước. Tôi buộc phải lên tiếng để làm rõ điều này.

trang-phuc-dan-toc-cua-huyen-my-o-hoa-hau-hoa-binh-bi-to-sao-chep

Cận cảnh hoa văn trên tay áo trong thiết kế của Đỗ Vân Trí. Ảnh: NVCC.

Luật bảo về tác quyền ở Việt Nam rất lỏng lẻo, nhà thiết kế có đăng ký tác quyền cũng mất 18 tháng mới được cấp xác nhận. Trong thời gian đó, tác phẩm đã kịp bị ăn cắp hay sao chép rồi. Bởi vậy, tôi phải tự lên tiếng bảo vệ mình thôi.

Tôi tin vào sự công tâm của công chúng khi quyết định đưa chuyện này lên mạng. Tôi tin rằng dư luận biết phân biệt phải trái và sức ảnh hưởng của họ cũng rất mạnh.

Загрузка...

– Nêu lên sự việc này, anh mong đợi phản hồi như thế nào từ phía Huyền My và nhà thiết kế Ngô Nhật Huy?

– Tôi không mong đợi gì hết, tôi chỉ cần nói lên sự việc để mọi người biết, bản thân tôi cũng tránh bị quy kết là đạo nhái sản phẩm của người khác.

Nhà thiết kế Ngô Nhật Huy phủ nhận sao chép thiết kế

Trả lời Zing.vn chiều 27/10, nhà thiết kế Ngô Nhật Huy – tác giả mẫu thiết kế áo dài của Huyền My tại Hoa hậu Hòa bình Thế giới năm nay -cho biết: “Công chúng có thể nhìn hai mẫu thiết kế của tôi và Đỗ Vân Trí và tự đánh giá xem có sự sao chép hay không”.

“Tôi thiết kế dựa trên tư duy và sự tìm hiểu rõ ràng về thời trang. Tôi không học theo họa tiết, hoa văn của một ai. Toàn bộ họa tiết, hoa văn của tôi đều dựa trên tìm hiểu cá nhân và sự ngẫu hứng, bám sát tiêu đề của tôi”, anh nói.

Nhà thiết kế chuyên về áo dài cho biết anh “không biết mẫu thiết kế của Đỗ Vân Trí công bố vào khoảng thời gian nào”. Anh khẳng định không hề hay biết về bản thiết kế áo dài của Đỗ Vân Trí cũng như chuyện mẫu áo này được làm để Yến Nhi đi thi Hoa hậu Hòa bình Thế giới vào năm ngoái.

“Còn về sự trùng lặp hay giống nhau thì tôi đặt một câu hỏi: Trên thế giới này, các thương hiệu nổi tiếng, ngay cả Gucci, đôi lúc cũng xảy ra trùng lặp ý tưởng. Ai muốn nói gì là quyền cá nhân của họ, điều đó không liên quan đến tôi”, Ngô Nhật Huy nhấn mạnh.

Đang tải...
Đắk Lắk: Biến vườn thành rừng, trai trẻ làm ra thứ cà phê chất lừ

Đắk Lắk: Biến vườn thành rừng, trai trẻ làm ra thứ cà phê chất lừ

Áo dài không quần và những hình ảnh phản cảm

Áo dài không quần và những hình ảnh phản cảm

Lâm Đồng: Người đàn ông bị bắn chết tại nhà, vợ và con trai bị tạm giữ

Lâm Đồng: Người đàn ông bị bắn chết tại nhà, vợ và con trai bị tạm giữ

Kinh hoàng ‘phi công trẻ’ làm chuyện thú tính với tình cũ khi chia tay

Kinh hoàng ‘phi công trẻ’ làm chuyện thú tính với tình cũ khi chia tay

TIN MỚI