Trái Đất không còn nhiều thời gian để tránh thảm kịch hủy diệt

Nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí Nature của các nhà khoa học Mỹ là hồi chuông đáng báo động về thực trạng các đại dương trên Trái Đất thực tế đã tăng nhiệt nhiều hơn 60% so với các chỉ số báo cáo trước đó.

Chỉ số này cũng đồng nghĩa với việc thảm kịch Trái Đất bị hủy diệt bởi biến đổi khí hậu cực đoan chỉ trong một tương lai rất gần.

“Chúng ta đã nhầm lẫn. Hành tinh của chúng ta đang nóng lên nhiều hơn so với tưởng tượng”, Giáo sư địa chất học Laure Resplandy, Đại học Princeton (Mỹ) cho biết.

Theo báo cáo mới nhất của nhóm nghiên cứu đến từ Viện Hải dương học và Đại học Princeton, các đại dương đã tăng nhiệt thêm 60% trong vòng 25 năm qua so với báo cáo biến đổi khí hậu của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC), tổ chức toàn cầu về dữ liệu khí hậu của Liên hợp quốc (IPCC) thông tin hồi tháng trước.

Trước đó, báo cáo về tình hình biến đổi khí hậu của IPCC cho rằng, chúng ta phải giữ nhiệt độ trung bình toàn cầu ở mức độ trước 1,5 độ C vì nếu để mức tăng lên 2 độ C sẽ có hậu quả sâu rộng cho đa dạng sinh học, xã hội và toàn hành tinh. Để tránh điều này, chúng ta cần phải cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính càng nhanh càng tốt.

Trái Đất không còn nhiều thời gian để tránh thảm kịch hủy diệt Ảnh 1

Tuy nhiên, báo cáo của giáo sư Resplandy lại cho biết cảnh báo của IPCC dường như “quá nhẹ” vì: “Dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng đại dương sẽ ấm lên 6,5 độ C mỗi thập kỷ kể từ năm 1991. Trong khi đó, báo cáo đánh giá của IPCC chỉ dừng ở mức 4 độ C”.

Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, sự nhầm lẫn về con số này có nguyên nhân là bởi phương pháp xác định nhiệt độ đại dương hiện tại dựa trên các thiết bị phao nổi truyền tải dữ liệu tới vệ tinh, được biết tới là hệ thống phao Argo. Tuy nhiên, phương pháp này tồn tại nhiều kẽ hở dẫn đến các con số thống kê là không chính xác.

Trong khi đó, giáo sư địa chất học Resplandy cùng các đồng nghiệp thu thập dữ liệu theo cách khác. Phương pháp mới sử dụng phép đo nồng độ oxy và carbon dioxide để suy ra sự gia tăng nhiệt độ của đại dương chính xác hơn rất nhiều.

Trước sự thật về thực trạng Trái Đất đang nóng lên quá nhanh so với tính toán, các nhà khoa học đang rất lo lắng nếu không có các phương án kiểm soát khẩn cấp lượng khí thải khổng lồ hàng ngày vẫn xả vào bầu khí quyển, hậu quả nghĩ tới sẽ là những thảm họa khó tưởng tượng với cả hành tinh.

(theo Ifl Science, Dân trí)

Đang tải...
2 tên cướp giật túi xách người phụ nữ gây xôn xao cộng đồng mạng bị bắt

2 tên cướp giật túi xách người phụ nữ gây xôn xao cộng đồng mạng bị bắt

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

Khoảnh khắc trận lũ quét kinh hoàng và pha cứu người ngoạn mục

Khoảnh khắc trận lũ quét kinh hoàng và pha cứu người ngoạn mục

Đại ca Mười Thu lái ô tô tông chết 2 người, gọi đàn em ra nhận tội thay

Đại ca Mười Thu lái ô tô tông chết 2 người, gọi đàn em ra nhận tội thay

TIN MỚI

Tận tâm với khách hàng

Tận tâm với khách hàng

Tại Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op), phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến do Công đoàn khởi...