Tra từ: ‘Cà khịa’ thực chất là gì, bắt nguồn từ đâu mà giới trẻ thích đến vậy?

Cụm từ này từ lâu đã trở nên phổ biến trong ngôn ngữ thường ngày của giới trẻ, nhưng chắc hẳn không ít người từng một lần thắc mắc nguồn gốc của cụm từ cà khịa.

“Cà khịa” là gì?

Cà khịa trên Facebook là hành động “khẩu nghiệp”, đâm chọt, gây sự khiến người khác khó chịu nhưng lại giúp bản thân hả hê, thích thú, đem lại niềm vui, tiếng cười cho mọi người. Có người thì mỉa mai một cách tế nhị, thanh lịch khiến mọi người đều vui vẻ. Nhưng cũng có khi việc cà khịa là không phù hợp với hoàn cảnh khiến ai nấy phần nộ.

Nguồn gốc từ “cà khịa”

“Cà khịa” là một từ tiếng Việt được vay mượn từ tiếng Khmer. Theo từ điển tiếng Việt, “cà khịa” là một động từ có thể được hiểu theo 2 nghĩa. Một là cố ý gây sự để cãi vã, hai là chỉ hành động thích xen vào chuyện của người khác.

Trước đây, từ ngữ này thường được sử dụng phổ biến ở miền Tây Nam Bộ, đặc biệt là những vùng có nhiều người Khmer sinh sống. Sau này, vì sự phát triển của mạng xã hội mà từ “cà khịa” nhanh chóng lan truyền rộng khắp các tỉnh và được rất nhiều người sử dụng, đặc biệt là những người dùng mạng xã hội.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, đối với giới trẻ hiện nay thì cà khịa lại mang tính chất nhẹ nhàng và thanh lịch hơn. Cà khịa không còn là để gây gổ, đánh nhau. Mà giờ đây cà khịa chính là để tạo niềm vui cho bản thân mình cũng như cho mọi người xung quanh, kể cả đối với người bị cà khịa.

Trước kia, việc cà khịa chỉ dành cho người mình ghét nhằm chọc tức họ và việc này sẽ khiến cho tâm trạng của bạn rất hả hê. Thế nhưng ngày nay, việc cà khịa lại được sử dụng nhiều hơn cho những người thật sự thân thiết với mình. Đây được coi như là cách thể hiện tình cảm đặc biệt đối với người mình yêu quý.

Cà khịa tốt hay xấu?

(Ảnh: Gấu Mèo Bắc Mỹ)

Suy theo hướng tích cực, cà khịa đôi khi lại là trò đùa vui vẻ mà các bạn trẻ thường dùng với nhau. Tùy vào mức độ nặng nhẹ của hành động cà khịa mà sẽ có những “hậu quả” khác nhau.

Nếu như cà khịa mà ý nghĩa hành động đó không được tích cực, tốt nhất chỉ nên dùng khi pha trò với bạn bè thân thiết mà thôi. Đôi khi có những bạn vừa mới quen đã bộc lộ phong cách cà khịa rồi thì sẽ khó chịu lắm.

Cà khịa như một con dao hai lưỡi, đừng đưa đi quá xa mà ảnh hưởng tới mối quan hệ trong cuộc sống. Không phải ai cũng thích đùa, vì vậy nên cà khịa đúng nơi đúng chỗ.

Cersei (Tổng hợp)

Đang tải...
Gia Lai: Khởi tố 1 số cán bộ liên quan đến cặp vợ chồng chiếm đoạt 2 tỷ đồng

Gia Lai: Khởi tố 1 số cán bộ liên quan đến cặp vợ chồng chiếm đoạt 2 tỷ đồng

Giám đốc công ty bất động sản và nhân viên tử vong tại trụ sở

Giám đốc công ty bất động sản và nhân viên tử vong tại trụ sở

Gia Lai phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2

Gia Lai phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2

Án mạng gây bàng hoàng dư luận huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai

Án mạng gây bàng hoàng dư luận huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai

TIN MỚI