Trả giá đắt vì tiết kiệm, vợ chồng trẻ mắc ung thư gan nguy hiểm

Dù còn trẻ, hai vợ chồng bàng hoàng khi biết tin mình mắc ung thư gan nguy hiểm. Hóa ra, lối sống tiết kiệm không đúng đắn khiến cả hai phải trả giá đắt.

Lu Media đưa tin, một cặp vợ chồng dù còn trẻ đều được bác sĩ thông báo mắc ung thư gan nguy hiểm. Hóa ra, hai vợ chồng mở quầy bán trái cây. Bản tính tằn tiện nên cả hai thườngcắt bỏ phần quả bị hư hỏng rồi vô tư thưởng thức. Chính thực phẩm họ ăn hàng ngày là căn nguyên gây nên căn bệnh.

Về vấn đề này, chuyên gia dinh dưỡng Huang Shumin cho biết, trái cây cung cấp lượng lớn dinh dưỡng như chất xơ, magie, kali, polyphenol thực vật, axit hữu cơ và vitamin C. Tuy nhiên, khí hậu ẩm ướt của Đài Loan khiến việc bảo quản trái cây khá khó khăn, dễ hư hỏng.

Dù chỉ mốc một phần, aflatoxin vẫn hiện diện toàn bộ trái cây, gây bệnh. Ảnh minh họa.

Đáng nói, trái cây hỏng có chứa aflatoxin. Ở đó, aflatoxin là một loại độc tố có khả năng gây ung thư mạnh. Nó từng được WHO công nhận là chất gây ung thư năm 1993. Thường xuyên tiêu thụ chất độc này gây tổn hại lớn cho gan. Thậm chí, chỉ cần 1mg aflatoxin là có thể gây

Thông thường, trái cây một khi nhiễm nấm là sẽ hiện diện toàn bộ quả. Hành động cắt phần nấm của đôi vợ chồng trẻ không giúp loại bỏ chúng. Đây cũng là nguồn căn khiến cả hai đối diện với ung thư.

Ngoài trái cây, aflatoxin còn hiện diện nhiều trong thực phẩm như đậu phộng, bột đậu phộng, đậu… bị mốc.

Do aflatoxin rất độc nên khi phát hiện thực phẩm mốc, ôi thiu, bạn nên loại bỏ chúng thay vì chỉ cắt đi 1 phần. Chỉ cần vết nứt nhỏ cũng tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh phát triển mà mắt thường không thể phát hiện.

Khi đi mua trái cây, nếu phần vỏ bên ngoài không được đảm bảo thì tốt nhất không mua. Để đảm bảo sức khỏe, chuyên gia Huang Shumin cũng nhấn mạnh:

– Chú ý hình thức bên ngoài: Nên chọn trái cây màu sắc tươi sáng, hình dạng nguyên vẹn. Bề ngoài không có dấu hiệu thối rữa, dập nát hay côn trùng cắn.

– Chú ý đến mùi vị. Quả chín tới sẽ có mùi thơm tự nhiên. Nếu mùi có thoảng chút vị chua chứng tỏ chúng bị chín quá, đã lên men, tốt nhất không nên mua.

– Dùng tay để cảm nhận. Dùng tay cảm nhận xem có vết dập lõm nào không. Đôi khi nhìn bằng mắt cũng khó có thể phát hiện được điểm bất thường này.

TIN MỚI