Trả đũa vụ UAV bị bắn rơi, Mỹ tấn công hệ thống kiểm soát phóng rocket và tên lửa Iran

Quân đội Mỹ đã tiến hành một cuộc tấn công làm tê liệt các hệ thống máy tính kiểm soát dàn phóng tên lửa và rocket của Iran, sau khi Tổng thống Trump rút lại quyết định không kích Iran để đáp trả việc Tehran bắn rơi UAV Mỹ.

Tờ Washington Post cho hay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn quyết định tiến hành cuộc tấn công mạng nhằm vào Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Trả đũa vụ UAV bị bắn rơi, Mỹ được cho tiến hành tấn công hệ thống kiểm soát phóng rocket và tên lửa Iran.

Mặc dù cuộc tấn công được thực hiện vào đêm ngày 20/6 sau khi Iran bắn rơi một máy bay không người lái (UAV) của quân đội Mỹ, nhưng Washington đã phải mất nhiều tháng để chuẩn bị cho kế hoạch này.

Cuộc tấn công làm tê liệt các hệ thống máy tính kiểm soát dàn phóng tên lửa và rocket của Iran được Bộ Chỉ huy mạng của Mỹ phối hợp cùng Bộ Chỉ huy trung ương, đơn vị phụ trách hoạt động của quân đội Mỹ ở Trung Đông, tiến hành.

Trước một tuần diễn ra vụ tấn công mạng, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã ra tuyên bố cho hay, Mỹ đang đẩy mạnh hoạt động tấn công mạng nhằm ngăn chặn các đối thủ tiềm tàng. Danh sách đối thủ của Mỹ có Nga, Iran, Trung Quốc và Triều Tiên.

Vụ tấn công mạng của Mỹ được cho đã làm tê liệt hoạt động của bộ chỉ huy cũng như các hệ thống kiểm soát của quân đội Iran. Phía Iran hiện chưa đưa ra bình luận cũng như xác nhận về vụ tấn công của Mỹ.

Nhà Trắng cũng cảnh báo về khả năng Iran sẽ tiến hành tấn công mạng đáp trả. Theo truyền thông Mỹ, các hacker Iran đã đe dọa tấn công vào hệ thống máy tính của Mỹ trong tuần này.

Hôm 21/6, Tổng thống Trump cho hay ông đã cho hủy bỏ kế hoạch tấn công quân sự nhằm vào Iran để tránh gây ra cái chết cho khoảng 150 người.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh thêm ông sẽ cho áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới với Iran không chỉ là nhằm vào ngành dầu mỏ mà còn ngăn cả Tehran phát triển các loại vũ khí hạt nhân.

Ngoài ra, giới chức Washington khẳng định phương án tấn công quân sự nhằm vào Tehran vẫn đang nằm trên bàn thảo luận, song Mỹ cũng muốn đàm phán và ký kết thỏa thuận nếu như Iran chịu hành động theo ý của Mỹ.

Tuy nhiên, phản ứng trước tuyên bố của giới chức Mỹ, hôm 22/6, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Mousavi khẳng định, “Dù giới chức Mỹ có đưa ra quyết định gì, chúng tôi cũng sẽ không để biên giới Iran bị xâm phạm. Iran chắc chắn sẽ đối phó với mọi hành động thù địch và mối đe dọa từ phía Mỹ”.

Minh Thu (lược dịch)

TIN MỚI

Đi chợ biên giới mùa nước nổi

Đi chợ biên giới mùa nước nổi

Thau cá rô ruộng tươi rói nhảy tanh tách, mớ lươn đồng bò trườn. Sản vật mùa nước nổi miền Tây như cá linh, cá...