TQ mở chiến dịch truy quét mafia chưa từng có

Một quan chức Trung Quốc khẳng định chiến dịch lần này ‘đã ra quân là chiến thắng’.

Các băng nhóm mafia địa phương sẽ là đối tượng của chiến dịch lần này.

Trung Quốc vừa bắt đầu một chiến dịch quy mô lớn chưa từng có tiền lệ nhằm truy quét các băng nhóm xã hội đen trên cả nước. Đây được cho là biện pháp để “diệt cỏ tận gốc”, đặc biệt khi các quan tham sử dụng mafia như một công cụ kiếm tiền.

Truyền thông Trung Quốc cho biết, chiến dịch truy quét lần này được ông Tập Cận Bình phát động có sự tham gia của 30 đơn vị hàng đầu, nhằm mục tiêu lấy lại niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của đảng Cộng sản.

Sự tham nhũng ở cấp địa phương là mối quan tâm chính của ông Tập và chiến dịch này sẽ được thực hiện tới năm 2020. Trong cuộc gặp kín với Ủy ban Kiểm tra Trung ương cách đây 2 tuần, ông Tập cho biết các băng nhóm mafia từ nhỏ tới lớn đang đe dọa sự tồn vong của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Các chiến dịch truy quét tương tự từng thực hiện ở Trung Quốc. Tại thành phố Trùng Khánh, cựu bí thư Bạc Hy Lai từng phải hầu tòa vì hành vi tham nhũng quy mô.

“Cuộc chiến toàn quốc nhằm diệt các băng nhóm xã hội đen là cần thiết để đảm bảo an ninh đất nước, củng cố quyền lực chính trị tới tận gốc rễ”, báo chí Trung Quốc viết. Một nguồn tin thân tín trả lời trên tờ SCMP rằng ông Tập không coi đây là chiến dịch thông thường mà “đã ra quân là chiến thắng”. Mục tiêu của chiến dịch là các quan chức vừa và nhỏ dính líu tới mafia.

Quách Sinh Quân, tổng thư ký của Ủy ban Chính sách và Chính trị trung ương, nói rằng mục tiêu của chiến dịch là nhằm vào các hoạt động vi phạm như cờ bạc, mại dâm, ma túy, buôn bán đa cấp, bắt cóc tống tiền và khiêu dâm. Ông Quách nói rằng cần phải diệt sạch “ô dù” của những quan chức địa phương núp bóng mafia.

Tờ Nhân dân Nhật báo cho biết riêng tại tỉnh Quảng Tây, hơn 1.200 người dính líu tới mafia đã bị bắt giữ và xét xử trong năm ngoái. Cốc Từ, một nhà khoa học chính trị tại Ủy ban Giám sát Quốc gia, nói: “Đây là biện pháp cần thiết để củng cố quyền lực và sự lãnh đạo tuyệt đối của đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Đang tải...
Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

Gia Lai: Đang ngủ cùng vợ, người đàn ông bị kẻ lạ mặt vào nhà đâm chết

Gia Lai: Đang ngủ cùng vợ, người đàn ông bị kẻ lạ mặt vào nhà đâm chết

TIN MỚI