TPHCM sẽ áp dụng ‘phạt nguội’ nếu lấn chiếm vỉa hè

Theo ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1, TPHCM, để xử lý việc lấn chiếm vỉa hè, ngành công an đã có phương án ‘phạt nguội’.Tuy nhiên do mọi việc hoạt động chưa đi vào ổn định nên bây giờ vẫn phải sử dụng phương án đi kiểm tra, xử phạt trực tiếp.

Đoàn kiểm tra, xử lý của quận 1 tháo dỡ nhiều công trình lấn chiếm vỉa hè trong thời gian qua. Ảnh: Văn Minh.

Liên quan đến “cuộc chiến đòi lại vỉa hè” mà quận 1 đang quyết tâm thực hiện, chiều 4/3 trao đổi với Tiền Phong, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 khẳng định quận làm đúng.

Làm đúng luật

Trong những ngày qua có nhiều ý kiến về việc quận 1 đang thực hiện “cơn lốc vỉa hè” chưa đúng quy định pháp luật. Ý kiến ông thế nào về việc này?

Chúng tôi làm đúng luật. Thứ nhất, chúng tôi áp dụng Luật Giao thông đường bộ. Thứ hai quận 1 sẽ bố trí cho hơn 500 người bán hàng rong có nơi buôn bán mưu sinh. Đây là việc làm có lý, có tình mong người dân cùng chính quyền chung tay xây dựng quận 1 và TPHCM có được một bộ mặt đô thị thông thoáng, văn minh sạch sẻ.

Ông có thể nói cụ thể hơn về việc quận 1 đang áp dụng Luật giao thông đường bộ vào việc tháo dỡ nhiều vật dụng, công trình lấn chiếm vỉa hè trên địa bàn quận 1 trong thời gian vừa qua?

Nhiều người nêu vấn đề là xử phạt hành chính về đất đai thì phải theo Luật Xử phạt vi phạm hành chính chứ không thể đập luôn nhà xây trái phép. Điều này hoàn toàn khác với công việc mà quận 1 đang làm. Đó là đảm bảo an toàn giao thông đường bộ. Quận 1 đang thực hiện theo Luật Giao thông đường bộ, xử lý ngay tất cả các hành vi, vật dụng, công trình trái phép gây cản trở, nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Luật Giao thông đường bộ là luật chuyên ngành được ưu tiên áp dụng.

Theo PV báo Tiền Phong ghi nhận, những ngày qua vẫn còn tình trạng tái diễn lấn chiếm vỉa hè. Phải chăng quận 1 đang gặp khó khăn, vướng mắc trong cách làm này?

Trong những ngày qua tôi trực tiếp chỉ đạo ra quân kiểm tra, xử lý mà có dễ dàng như mình suy nghĩ đâu. Đoàn vừa ra quân đi kiểm tra, xử lý thì họ đã dẹp, chạy hết rồi. Nếu không quyết liệt, không gắn với công tác cán bộ, không xử lý cán bộ thì nói thật không thể làm nổi.

Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1, TPHCM

Không sợ đụng chạm

Nếu quyết liệt như vậy, ông có sợ đụng chạm không?

Tôi đã nói ngay từ đầu rồi, tôi đâu có ngại đụng chạm. Không một ai, không tổ chức nào có quyền đứng trên pháp luật. Tôi vẫn tiếp tục làm mạnh, làm liên tục và làm quyết liệt hơn nữa. Trong quá trình xử lý phải cố gắng làm sao cho hai bên cùng đồng thuận giải quyết.

Mặt dù hơi mệt nhưng vẫn phải làm quyết liệt, vẫn làm liên tục đến khi có hiệu quả, có vỉa hè thông thoáng cho người đi bộ, góp phần giảm tai nạn giao thông, tạo bộ mặt thông thoáng, văn minh trật tự đô thị.

Có dư luận e ngại rằng lãnh đạo không thể cứ xuống đường đi kiểm tra, xử phạt hoài được. Theo ông, sắp tới quận 1 có giải pháp dài lâu, căn cơ nào?

Về lâu dài, giải pháp chắc chắn sẽ có. Tuy nhiên cách hiệu quả nhất là trực tiếp đi kiểm tra và phạt nặng. Ở Singapore họ phạt rất nặng, mức chế tài lớn hơn mình nhiều lần. Đây là cách hiện đại nhất mà các nước tiên tiến đã làm. Phương án phạt nguội thì hiện nay các cơ quan chức năng như ngành công an thì đã có rồi, nhưng hoạt động chưa đi vào ổn định nên bây giờ vẫn phải sử dụng phương án đi kiểm tra, xử phạt thế này. Chỉ còn cách này là nhanh nhất, đánh vào túi tiền, đánh vào tâm lý. Mỗi người phải điều chỉnh hành vi của mình, tự điều chỉnh ngay thôi, còn nếu không thì nộp phạt thôi. Việc đậu xe không đúng, chúng tôi cẩu xe mà cẩu kiểu này là hư xe hết, người dân cũng ngán ngại thôi.

Người dân phản ánh việc ở trung tâm thành phố, mà cụ thể là quận 1 có nhiều xe ô tô đậu trên các tuyến đường có thu phí hàng giờ gây ùn tắc giao thông. Theo ông có giải pháp nào không?

Hiện nay quận 1 đã kiến nghị UBND TPHCM cho phép thực hiện thí điểm sử dụng công nghệ của các nước tiên tiến để thu phí đậu xe ô tô theo giờ ở một số tuyến đường của quận nhằm hạn chế việc xe cộ đậu dưới lòng đường hàng giờ gây ùn tắc giao thông ở nhiều tuyến đường vào giờ cao điểm.

Cuối tháng 3 này phải xử lý xong các công trình nhà dân lấn chiếm vỉa hè. Đồng thời cuối năm 2017 phải trả lại vỉa hè cho người đi bộ. Sau đợt làm mạnh này thì quận 1 sẽ có những giải pháp khác tiếp theo để lập lại trật tự lòng lề đường. Trước mắt lãnh đạo quận 1 sẽ làm gương cho cấp dưới trong việc thực hiện này.

Bố trí chỗ cho 500 hộ bán hàng rong

Còn về đề án bố trí cho hơn 500 người bán hàng rong có nơi buôn bán mưu sinh thì khi nào thực hiện, thưa ông?

Về việc bố trí hàng rong, UBND quận 1 đã trình lên UBND TPHCM đề án bố trí cho hơn 500 bà con nghèo buôn bán hàng rong ở một số vỉa hè, công viên có quản lý chặt chẽ về vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự. Dự kiến trong tuần tới, TPHCM sẽ chấp thuận về mặt chủ trương và quận 1 sẽ tổ chức thực hiện ngay.

Tôi chia sẻ với bà con nghèo buôn bán hàng rong trên địa bàn quận 1. Bởi từ năm 1981, cha mẹ tôi có gần 20 năm buôn bán hàng rong trên vỉa hè Lê Duẩn – Mạc Đĩnh Chi nên tôi rất thông cảm, hiểu và chia sẻ với bà con cô bác nghèo bán hàng rong nhưng vì bộ mặt đô thị quận 1 và TPHCM, tôi mong người dân thông cảm và chung tay với chính quyền xây dựng một thành phố văn minh, sạch đẹp hơn.

Ông Đoàn Ngọc Hải sinh ngày 10/10/1969, quê quán ở xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Ông Hải có 3 bằng đại học gồm kinh tế, luật học và xã hội học. Trước khi trở thành Phó Chủ tịch UBND quận 1 phụ trách đô thị, ông Hải kinh qua nhiều chức vụ ở các cơ quan Chi cục Thuế quận 1, Phó trưởng phòng Kinh tế quận 1, Chủ tịch UBND phường Cầu Ông Lãnh (quận 1), Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Quận ủy quận 1 và nay là phó Chủ tịch UBND quận 1, TPHCM.

Văn Minh (ghi)

Đang tải...
Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con “ăn bẩn ở sạch” cho thu nhập bất ngờ

Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con “ăn bẩn ở sạch” cho thu nhập bất ngờ

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Đắk Lắk: Thứ quả dại trên rừng vào mùa được bán giá gần trăm ngàn/kg hút khách thành phố sành ăn

Đắk Lắk: Thứ quả dại trên rừng vào mùa được bán giá gần trăm ngàn/kg hút khách thành phố sành ăn

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

TIN MỚI